• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Thị trường giảm điểm phiên giao dịch đầu tháng 7

(Chinhphu.vn) – Vn-index và Hnx-index mở đầu phiên giao dịch đầu tháng 7 (2/7) bằng màu xanh tăng điểm nhưng lại kết thúc bằng màu đỏ giảm điểm. Các cổ phiếu tiếp tục bị bán mạnh ở thời điểm cuối phiên và thị trường vẫn nằm trong tình trạng kiệt quệ về thanh khoản.

02/07/2012 17:53

Trong những ngày cuối tuần qua, thị trường đã được đón nhận một số thông tin vĩ mô tương đối quan trọng. Đó là việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành quyết định điều chỉnh giảm 1% đối với lãi suất điều hành (lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng) kể từ ngày 1/7. Bên cạnh đó là thông tin về việc điều chỉnh tăng đồng loạt 5% đối với giá điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.

Hai thông tin này có thể tạo ra các tác động tâm lý theo  những chiều hướng trái ngược nhau. Chính vì vậy rất nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra khá hồi hộp khi bước vào phiên giao dịch ngày hôm nay.

Mở đầu phiên giao dịch, Vn-index và Hnx-index đều tăng điểm nhẹ. Đây cũng chính là thời điểm hai chỉ số cùng thiết lập mức điểm cao nhất trong ngày. Nhưng sau thị trường tỏ ra yếu ớt khi không có một lực đỡ nào đáng kể. Điểm số của hai chỉ số chính dần sụt giảm và giữ nguyên xu thế như vậy cho đến cuối phiên. Mức điểm thấp nhất của Vn-index và Hnx-index đều được thiết lập chỉ ít phút trước khi thị trường chính thức đóng cửa.  

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-index đóng cửa tại 419,3 điểm, giảm 3,07 điểm (0,73%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 38,61 triệu đơn vị tương đương với giá trị 620,47 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 55, 174 và 59.

Tại sàn Hà Nội, Hnx-index đóng cửa tại 70,09 điểm, giảm 0,98 điểm (1,38%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 24,33 triệu đơn vị tương đương với 223,22 tỷ đồng. Toàn sàn có 69 mã tăng giá, 176 mã giảm giá và 153 mã đứng giá tham chiếu.

Như vậy, tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường trong phiên hôm nay chỉ chưa tới 900 tỉ đồng. Một con số rất thấp nếu so sánh với những phiên giao dịch cách đây một tháng. Tuy nhiên, đây là một kết quả phù hợp do trong toàn bộ thời gian giao dịch buổi sáng HSX và HNX lần lượt chỉ có 18,15 và 9,92 triệu cổ phiếu tương đương với giá trị 324,11  và 91,79 tỷ đồng được chuyển nhượng. Điều này chứng tỏ lực cầu đang ngày càng sụt giảm do ở thời điểm hiện tại phần lớn các nhà đầu tư không còn sẵn sàng với việc mua cổ phiếu.

Nhìn vào kết quả giao dịch có thể nhận thấy số điểm trên cả hai sàn Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội giảm không nhiều nhưng số cổ phiếu giảm điểm và giảm sàn lại khá cao. Một phần nguyên nhân của hiện tượng này là do trên cả hai sàn giá của một số cổ phiếu blue-chips như VCB, STB, VNM, ACB, PVX, PVS đều không giảm sâu. Cùng với đó việc hai cổ phiếu quan trọng GAS, MSN tăng giá trong đó giá đóng cửa của MSN sát với giá trần cũng là một yếu tố hỗ trợ mạnh cho điểm số của Vn-index.

Nỗ lực trong việc tạo ra một hiệu ứng kích thích các nhà đầu tư mua cổ phiếu trở lại của nhóm cổ phiếu đầu cơ trong những phiên cuối tuần trước đã không cho một kết quả như mong đợi. Phiên giao dịch ngày hôm nay KSS, KTB, SJS, LCG, SAM đều bị bán mạnh và đồng loạt nằm trong tình trạng dư bán sàn tại thời điểm đóng của. Trong nhóm này chỉ còn sót lại một số cổ phiếu có thị giá thấp như NTB, NVT và TAS là tiếp tục tăng trần.

Cuối tuần trước, trong những phiên thị trường tăng điểm nhẹ và các cổ phiếu đầu cơ tăng trần thì một số chuyên gia đã đưa ra phân tích cho rằng thị trường sẽ rất khó để thể tăng điểm kéo dài và mua cổ phiếu ở những phiên như vậy phần lớn sau chu kỳ T 4 về đều sẽ khó có lãi. Nhận định đó đã tỏ ra chính xác khi thị trường đã trở lại với hình ảnh giảm điểm quen thuộc và phần lớn các cổ phiếu đầu cơ đều giảm điểm trong phiên hôm nay.

Ở thời điểm hiện tại, những tín hiệu kỹ thuật cho thấy xu hướng giảm điểm đang mạnh dần lên. Trong những phiên tới có thể sẽ xuất hiện hiện tượng bán tháo cổ phiếu sau khi các chỉ số mất thêm những điểm số quan trọng. Chính vì vậy nhà đầu tư nên tạm thời giữ trạng thái quan sát thị trường và không mạo hiểm bắt đáy.

Hà Nguyễn