(Chinhphu.vn) – Phần lớn thời gian phiên sáng nay, 14/8, thị trường tiếp tục giao dịch trong tình trạng tương đối ảm đạm. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi trong phiên chiều khi những tín hiệu tích cực liên tục xuất hiện giúp cho nhà đầu tư trở nên mạnh mẽ và hưng phấn hơn.

Tín hiệu tích cực đầu tiên nằm ở sự thay đổi về điểm số và giá trị giao dịch của hai sàn TP. HCM và Hà Nội. Các con số thống kê cho thấy, nếu tính cả phiên hôm nay thì chỉ trong vòng chưa tới 10 ngày nhưng VN-Index đã có tới 3 lần đóng cửa nằm trên ngưỡng kháng cự quan trọng về mặt tâm lý ở mốc điểm 500.

Còn trên sàn HNX, tổng giá trị giao dịch phiên này tăng đột biến khi lên tới con số 238,42 tỷ/phiên. Nên nhớ, cả một khoảng thời gian dài trước đó giá trị giao dịch của sàn Hà Nội luôn thấp hơn mức 200 tỷ/phiên và cá biệt có những ngày còn chưa tới 100 tỷ/phiên.

Kết thúc phiên, VN-Index đóng cửa tại 503,57 điểm; tăng 5,84 điểm (1,17%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao đổi đạt 35,78 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 681,97 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 127, 63 và 78.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên tại 61,91 điểm; tăng 0,68 điểm (1,12%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 18,08 triệu đơn vị tương đương với giá trị 238,42 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 69, 27 và 142.

Tín hiệu tích cực tiếp theo đến từ các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao và nhóm có thị giá thấp. Mặc dù ngày hôm nay nhóm trụ cột trên sàn TP. HCM là BVH, VIC, VNM cùng với hầu hết các mã thuộc hai nhóm VN30 và HNX30 vẫn tiếp tục tăng giá tạo nên lực đỡ đáng kể cho các chỉ số chính. Tuy nhiên không thể phủ nhận sự đóng góp của các cổ phiếu thuộc nhóm mang tính đầu cơ cao và có thị giá thấp với các đại diện tiêu biểu như ITA, OGC, KBC, PVX, SCR.

Bởi vì nếu như việc mua bán cổ phiếu của nhóm Blue-chips thường được gọi là cuộc chơi của các “tay to” thì giao dịch tại nhóm có giá trị vốn hóa vừa và nhỏ, nhóm đầu cơ, nhóm có thị giá thấp lại là cuộc chơi của các nhà đầu tư phổ thông, một lực lượng chiếm đa số trên thị trường. Chính vì vậy mỗi khi cổ phiếu thuộc những nhóm này tăng giá sẽ tạo nên tác động mạnh theo chiều hướng tích cực đến tâm lý chung của thị trường và từ đó góp phần dần thu hút, khơi thông dòng tiền.

Và cuối cùng, tín hiệu tích cực xuất hiện từ giao dịch của khối ngoại. Ngày hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại mua ròng trên HNX và qua đó chính thức chốt lại chuỗi những phiên bán ròng liên tiếp ở con số 6. Tổng cộng khối ngoại đã mua ròng 224,87 nghìn đơn vị tương ứng với giá trị 874,55 triệu đồng trên sàn này. Dẫn đầu về khối lượng mua ròng là VND, SHB, PVC và PVX.

Tương tự như vậy, bên sàn TP. HCM, khối ngoại cũng mua ròng 300,68 nghìn đơn vị tương đương giá trị 42,26 tỷ đồng. Không chênh lệch quá nhiều về khối lượng, tuy nhiên lại có sự khác biệt rất lớn về giá trị mua ròng giữa hai sàn HoSE và HNX. Nguyên nhân là do ngày hôm nay hai cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trên sàn TP. HCM chính là GAS và MSN.

Mức giá ở thời điểm hiện tại của cả hai đều thuộc tốp dẫn đầu thị trường khi lần lượt đạt 70.000 và 88.000 đồng/cổ phiếu. Đặc biệt, đây cũng chính là mức giá cao nhất mà GAS đạt được kể từ khi chính thức niêm yết trên sàn TP. HCM 21/05/2012.

Hà Nguyễn