(Chinhphu.vn) - Tiềm năng điện gió Việt Nam rất lớn, tuy nhiên việc phát triển khai thác hiện chưa thực sự tương xứng với tiềm năng.

Việt Nam được xác định là quốc gia có tiềm năng gió lớn nhất so với các nước trong khu vực 

Theo kết quả đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là quốc gia có tiềm năng gió lớn nhất so với các nước trong khu vực. Theo WB, tổng tiềm năng điện gió của Việt Nam ước tính khoảng 513.360 MW.

Trong khi đó, hiện tại Việt Nam mới chỉ có 3 dự án điện gió được triển khai là: Tuy Phong (Bình Thuận) với công suất là 30 MW, Bạc Liêu công suất giai đoạn 1 là 16 MW và đảo Phú Quý (Bình Thuận) công suất 6 MW.

So sánh công suất thực tế, dễ dàng nhận thấy, điện gió Việt Nam còn chiếm vị trí quá khiêm tốn so với tiềm năng.

Chính phủ đã có Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg ngày 29/6/2011 về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam theo mức giá 7,8 cent/kWh. Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm mua với giá 6,8 cent/kWh, Nhà nước hỗ trợ 1,0 cent/kWh thông qua Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

Tuy nhiên, mức giá này vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Năng lượng tái tạo và Cơ chế phát triển sạch thuộc Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), cho biết giá bán điện gió trung bình ở các nước trong khu vực hiện nay đều trên 10 cent/kWh.

Theo ông Cường, giá bán điện gió còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như suất đầu tư, lãi suất vay, kết cấu hạ tầng, tốc độ gió... Do đó, để có một mức giá bán điện gió hợp lý, Nhà nước cần phải tiếp tục xem xét tính toán.

Giá bán điện gió quá cao, người dân sẽ khó có khả năng mua được, mặc dù trong bối cảnh nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Mặt khác, Nhà nước cũng cần đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư thông qua một lộ trình giá cụ thể, sau khi đưa điện gió tự sản xuất hòa vào lưới điện quốc gia.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Chính phủ cho phép ngành Điện được tính toán và chuyển giá mua điện từ các nguồn điện gió vào giá bán điện chung.

Toàn Thắng