(Chinhphu.vn) - Chuỗi các phiên giảm điểm của VN-Index đã dừng lại ở con số 4 khi chỉ số này quay đầu tăng hơn 2 điểm trong phiên hôm nay, 15/10.

Tâm điểm của phiên giao dịch hôm nay là các cổ phiếu thị giá thấp- Ảnh minh họa
Tâm điểm của thị trường chính là nhóm cổ phiếu có thị giá thấp và mang tính đầu cơ cao.

Theo dõi diễn biến giao dịch trên thị trường không khó để nhận ra vai trò quan trọng của nhóm cổ phiếu có thị giá thấp và mang tính đầu cơ cao trong phiên hôm nay. Bởi vì ngay sau thời điểm mở cửa, dù VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm nhẹ, nhưng các lệnh mua và bán đều khá dè dặt. Một số cổ phiếu được khớp lệnh ở mức giá xanh nhưng với mức khối lượng trao đổi thấp.

Thị trường chỉ thực sự có những chuyển biến tích cực từ khoảng thời gian giữa phiên sáng. Lúc này tại một số mã thuộc nhóm đầu cơ đã xuất hiện tín hiệu tích cực khi bên mua chủ động gom cổ phiếu ở các mức giá thấp hoặc xung quanh mốc tham chiếu. Theo thời gian, phạm vi của hoạt động này ngày càng phát triển với quy mô rộng hơn và dần tạo thành hiệu ứng lan tỏa đến các nhóm cổ phiếu khác trên cả hai sàn, qua đó giúp cho VN-Index và HNX-Index tích lũy thêm điểm số tăng.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index dừng lại tại mốc điểm 495,72, tăng 2,1 điểm (0,43%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao đổi đạt 50,45 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị 668,19 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 136, 77 và 58.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên tại 60,76 điểm, tăng 0,27 điểm (0,44%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 21,42 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 168,03 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 65, 26 và 151.

Tại thời điểm đóng cửa, không khó để tìm ra các cổ phiếu có thị giá thấp tăng trần hoặc sát trần trên cả hai sàn. Trong số này, tiêu biểu nhất trên sàn TPHCM phải kể đến HAR, KBC, KMR và KSA khi cả nhóm cùng tăng hết biên độ cho phép với thanh khoản được duy trì ở mức cao. Đặc biệt, tính cả phiên hôm nay thì KMR đã có tới 6 phiên tăng trần liên tiếp.

Nổi bật nhất trong nhóm penny trên sàn Hà Nội chính là cổ phiếu DCS của CTCP Tập đoàn Đại Châu. Thời gian giao dịch kết thúc, DCS cũng tăng trần nhưng quan trọng hơn cả là trong 15 phút khớp lệnh cuối phiên, không có một nhà đầu tư nào bán ra cổ phiếu, mặc dù tổng khối lượng dư mua giá trần và giá ATC lên tới gần 500.000 đơn vị. Các mã thị giá thấp khác cũng có được mức tăng khá phiên này là S96, ICG, SCR và VCG.  

Sau phiên hôm nay, khối ngoại đã có tới 14 phiên mua ròng liên tiếp trên sàn TPHCM, con số này bên sàn Hà Nội là 5. Cụ thể, khối lượng mua ròng của NĐTNN tại HoSE phiên này đạt 1,75 triệu đơn vị, còn ở HNX là 566.200 đơn vị. Được mua ròng nhiều nhất vẫn là các cổ phiếu nằm trong nhóm VN30 và HNX30 như OGC, GMD, VCB, HAG, ACB và PVC. Thị trường đóng cửa, cả 6 cổ phiếu trên đều tăng giá nhẹ.    

                                                                                                Hà Nguyễn