(Chinhphu.vn) - Diễn đàn Công nghệ số Việt Nam-Đài Loan 2015 sẽ mở ra nhiều cơ hội, thúc đẩy quan hệ đầu tư trong ngành internet và thương mại điện tử giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc).
Diễn đàn Công nghệ số Việt Nam-Đài Loan 2015. Ảnh: VGP/Lê Anh
Nhằm thúc đẩy hợp tác ngành thương mại điện tử giữa Việt Nam và Đài Loan, Hiệp hội phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) và Hiệp hội Internet & Thương mại điện tử Đài Loan (Taiwan Internet and e-Commerce Association) phối hợp tổ chức Diễn đàn Công nghệ số Việt Nam-Đài Loan 2015 diễn ra ngày 7/7 tại TPHCM.

Diễn đàn là dịp nơi gặp gỡ trực tiếp giữa các doanh nghiệp (DN) Đài Loan và Việt Nam nhằm tìm hiểu chi tiết về sản phẩm, dịch vụ và các cơ hội hợp tác lâu dài. Sự kiện cũng là dịp để DN Việt Nam tìm hiểu thêm về mô hình thương mại điện tử và kinh nghiệm điều hành thành công của các DN Đài Loan.

Tham gia sự kiện có hàng trăm doanh nghiệp, trong đó có 21 doanh nghiệp tiêu biểu ngành công nghệ thông tin và thương mại điện tử Đài Loan như: PCHome Online, Uitox, AppWorks, Accelerator, 2R International, Fashion Guide, Achilles Information, ShineWant Tech.Co.,Ltd (Youth Want website), Ruten (PChome & ebay JV)…

Tại diễn đàn, ông Hung Tze Jan, Trưởng Ban điều hành Hiệp hội Phát triển lĩnh vực internet và thương mại điện tử Đài Loan, Tổng Giám đốc Công ty PCHome và các diễn giả đến từ các DN tiêu biểu trong ngành công nghệ thông tin và thương mại điện tử của Đài Loan đã chia sẻ những kinh nghiệm thành công trong việc hỗ trợ các DN nhỏ và vừa trong nước đưa sản phẩm đến với thị trường thế giới và mở rộng hợp tác thương mại toàn cầu.

Các diễn giả cũng chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ các DN điều hành việc vận chuyển hàng hóa thương mại trên toàn thế giới bằng các giải pháp lưu trữ  điện toán đám mây và thanh toán trực tuyến.

Ông Trần Huy Hiền, Tổng Thư ký Hiệp hội DN dịch vụ Logistic Việt Nam cho rằng, thương mại điện tử là xu hướng phát triển mới của thế giới. Việt Nam mặc dù phát triển sau, nhưng trong những năm gần đây có bước phát triển rõ rệt. Thương mại điện tử tại Việt Nam được dự báo sẽ phát triển mạnh, thu hút sự quan tâm của nhiều DN trong thời gian tới.

Đối với DN dịch vụ logistic Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ thương mại điện tử vẫn còn mới mẻ. Theo ông Hiền, để phát triển mạnh mẽ thương mại điện tử trong nước trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và cạnh tranh ngày càng gay gắt, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm phát triển lĩnh vực thương mại điện tử và công nghệ thông tin từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có nền công nghệ thông tin hiện đại và thương mại điện tử phát triển mạnh, có nhiều kinh nghiệm.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, diễn đàn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho việc thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Đài Loan. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN 2 bên đẩy mạnh hợp tác và đầu tư trong ngành internet và thương mại điện tử.

Về phía TPHCM, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, với chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển mạnh mẽ các ngành dịch vụ cao cấp, Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các DN tham gia đầu tư, nhất là đầu tư phát triển hạ tầng thương mại điện tử, qua đó, góp phần phát triển kinh tế TPHCM.

Lê Anh