(Chinhphu.vn) - Chuỗi các hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Bangkok đã chính thức khởi động ngày 20/6 với phiên họp của Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR).
Tại phiên họp của CPR, đại sứ các nước Đông Nam Á tại ASEAN đã thảo luận các nội dung chuẩn bị cho Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 23 và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 sẽ diễn ra trong hai ngày 22-23/6.

Chủ đề chính thức của năm ASEAN 2019 do Thái Lan làm Chủ tịch là “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”. Theo Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan Usana Berananda, 17 văn kiện sẽ được ghi nhận hoặc thông qua trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 và các hội nghị liên quan đều chia sẻ khái niệm trung tâm về sự bền vững. 

Cũng liên quan đến những hội nghị trên, theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Vụ trưởng Vụ ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan Suriya Chindawongse cho biết dưới sự chủ trì của Thái Lan sẽ có sự chú trọng vào việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm để “không bỏ ai lại phía sau và hướng hướng tới tương lai”. Tâm điểm của các cuộc thảo luận sẽ là làm việc hướng tới một khu vực số hóa, xanh và kết nối không ngừng, cũng như thúc đẩy tính trung tâm của ASEAN trong bối cảnh kiến trúc khu vực.

Theo ông Suriya, dự kiến kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 và các hội nghị liên quan sẽ là Tuyên bố Tầm nhìn Lãnh đạo ASEAN về Quan hệ đối tác vì sự bền vững, cùng với một kế hoạch hành động nhằm giải quyết các vấn đề về ô nhiễm biển và dự thảo khuôn khổ các ý tưởng liên quan đến khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Để bảo đảm an ninh cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 và các hội nghị liên quan, nhà chức trách Thái Lan đã huy động khoảng 10.000 cảnh sát tuần tra tại các quận trung tâm ở thủ đô Bangkok. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ thị cho tất cả các cơ quan phải bảo đảm rằng Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan diễn ra trôi chảy mà không cần cấm đường, ngoại trừ một số đoạn xung quanh địa điểm diễn ra Hội nghị. Ông Prayut, ngày 20/6, đã chủ trì một cuộc họp về công tác chuẩn bị cho sự kiện này và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon cam kết với nội các nước này rằng sẽ không có tình huống không mong muốn nào xảy ra./.