(Chinhphu.vn) - Sáng 4/3, tại Hà Nội, Ban nữ công-Công đoàn Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Nhóm không chính thức các Đại sứ về Bình đẳng giới và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi gặp mặt

Tham dự buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng thường trực kiêm Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đông đảo Đại sứ, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế, các Phu nhân Đại sứ, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế tại Hà Nội, lãnh đạo Hội phụ nữ Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Công đoàn viên chức Việt Nam và các cán bộ của Bộ Ngoại giao.

Buổi gặp mặt năm nay có ý nghĩa đặc biệt, kỷ niệm những dấu mốc quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, nhất là 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới và 10 năm thành lập Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dành tặng các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các Phu nhân Đại sứ, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế  và toàn thể cán bộ nữ của ngành ngoại giao Việt Nam những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, với lòng đam mê nghề nghiệp, với khả năng quán xuyến, nhạy bén xã hội, khả năng kết nối rộng rãi và hơn hết là khả năng thấu hiểu và cảm thông, chị em đã thực sự phát huy được “sức mạnh mềm” của ngoại giao, gắn kết con người, gắn kết các cộng đồng và các dân tộc, đưa trái tim đến với trái tim, vì hòa bình giữa các dân tộc.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là ưu tiên hàng đầu trong các chính sách phát triển của Việt Nam và cũng là một trong những trọng tâm đối ngoại của Việt Nam. Điều này đang và sẽ được khẳng định qua việc thúc đẩy ưu tiên về chương trình nghị sự và các sáng kiến của Việt Nam liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 và nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021 của Việt Nam. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các Đại sứ, đặc biệt là Nhóm không chính thức các Đại sứ về bình đẳng giới tại Hà Nội với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam, qua đó đóng góp vào hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Việt Nam về thúc đẩy bình đẳng giới, giúp các cán bộ nữ ngoại giao học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau nâng cao kỹ năng công tác. Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh Nhóm AWCH sau 5 năm thành lập đã có nhiều sáng kiến và hoạt động thiết thực thúc đẩy gắn kết ASEAN, tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân các nước ASEAN và giữa ASEAN với bạn bè quốc tế.

Trên cương vị Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Đồng Chủ tịch Nhóm không chính thức các Đại sứ về Bình đẳng giới tại Hà Nội, ông Kamal Malhotra đánh giá cao những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ của Việt Nam, vai trò tích cực của Bộ Ngoại giao trong việc thúc đẩy bình đẳng giới cũng như đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Ông Kamal Malhotra nhấn mạnh Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy các sáng kiến của Việt Nam trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA 41. Ông cũng bày tỏ ấn tượng trước những đóng góp quan trọng của cán bộ nữ ngoại giao Việt Nam qua các thời kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế.

Đại sứ Mexico tại Hà Nội, bà Sara Valde Bolano phát biểu cảm ơn Bộ Ngoại giao đã có sáng kiến tổ chức hoạt động kết nối hết sức có ý nghĩa, chia sẻ cảm xúc khi được tham dự hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 trong một không khí đầm ấm, đậm nét văn hóa Việt Nam.

Thay mặt các cán bộ nữ trong ngành, Trưởng Ban nữ công Nguyễn Minh Hằng đã phát biểu chia sẻ niềm tự hào của các nhà ngoại giao nữ khi được tham gia và đóng góp vào sự nghiệp đối ngoại của đất nước; bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các đơn vị trong Bộ luôn quan tâm, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cán bộ nữ ngày càng trưởng thành. Bà Nguyễn Minh Hằng cũng cảm ơn các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế tại Hà Nội, Nhóm AWCH đã luôn phối hợp chặt chẽ với Ban nữ công Bộ Ngoại giao triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua.

Những tà áo dài và ảnh trưng bày các di sản văn hóa Việt Nam, những trang phục dân tộc từ nhiều nước trên thế giới, những làn điệu Quan họ của các liền chị, liền anh, những tiếng đàn Then thánh thót, thấm đậm giá trị nhân văn đã đem cho buổi gặp mặt một không khí hết sức tươi vui và đầm ấp.

Buổi gặp mặt đã để lại ấn tượng sâu đậm về một Việt Nam không ngừng phát triển, tích cực trong thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới, một Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, tiếp tục hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện./.

BNG