(Chinhphu.vn) - Ngày 20/12, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến và tổng kết cuộc thi tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới năm 2016.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và đại diện các HTX điển hình tiên tiến - Ảnh: VGP/Thành Trung
Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, thực hiện Nghị quyết Quốc hội về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2021.

Mặc dù chịu nhiều hậu quả thiên tai nặng nề nhưng nền nông nghiệp vẫn đạt những thành tựu nổi bật trong xuất khẩu. Trong thành công đó có sự đóng góp của những người nông dân, những người làm công tác khoa học kỹ thuật, những người làm công tác tài chính hỗ trợ cho nông dân, đặc biệt có sự đóng góp của Liên minh HTX Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, khi Việt Nam bước vào hội nhập, áp lực cạnh tranh ngày càng cao đòi hỏi sản phẩm trong nông nghiệp phải đạt chất lượng cao hơn, an toàn hơn, hiệu quả hơn thì từng hộ sản xuất cá thể đơn độc, không đủ sức cạnh tranh. Luật HTX năm 2012 và thực tế cuộc sống đã hình thành nên những HTX kiểu mới, trong đó kinh tế hộ không bị phủ định mà được hỗ trợ mạnh mẽ hơn.

“Chỉ có HTX với quy mô lớn về đầu vào, đầu ra mới có tư cách pháp nhân, mới có điều kiện tiếp thu về khoa học công nghệ, mới có điều kiện vay vốn và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của các hộ thành viên”, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Để xây dựng thành công các HTX kiểu mới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng phải giải quyết được 4 vấn đề. Theo đó, cần nhận thức rằng trong nền kinh tế thị trường, không thể có kinh tế hộ đơn lẻ mà cạnh tranh thắng lợi. Bên cạnh đó, Nhà nước phải có trách nhiệm hỗ trợ những người nông dân, những người làm nghề để từ sản xuất cá thể chuyển thành sản xuất tập thể, từ đó tiếp thu được những chính sách của Nhà nước về khoa học công nghệ, đào tạo, vốn và tiếp cận thị trường. Hơn nữa, cần bồi dưỡng những người quản lý HTX để có những am hiểu về kinh tế thị trường. Cuối cùng, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cần chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa tới công tác truyền thông.

Nhiệt liệt biểu dương những tập thể cá nhân tiêu biểu đại diện cho 25.000 HTX trong cả nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm tin những người tiêu biểu trong hơn 2 triệu nông dân sản xuất giỏi cả nước hằng năm sẽ là lực lượng nòng cốt hình thành HTX kiểu mới để HTX Việt Nam sẽ tạo ra những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự đã trao danh hiệu công nhận Điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2016 cho các tập thể, cá nhân là cán bộ HTX của Liên minh HTX các tỉnh, thành phố; trao giải cho các tác giả đoạt giải cuộc thi tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với một sĩ quan người Lào đang theo học tại Trường Sĩ quan Đặc công - Ảnh: VGP/Thành Trung
* Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, chiều 20/12, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thăm và làm việc với Trường Sĩ quan Đặc công đóng tại xã Tân Tiến và thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.

Phát biểu chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Trường Sĩ quan Đặc công, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, những ngày này, nhân dân cả nước đang dành nhiều tình cảm cho Quân đội nhân dân Việt Nam. Để có cuộc sống hòa bình ngày hôm nay, nhân dân ta luôn ghi nhớ công lao, sự đóng góp to lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam, các binh chủng, các thế hệ quân đội đã hy sinh xương máu để giành độc lập, hòa bình cho đất nước, trong đó có Binh chủng Đặc công. Binh chủng Đặc công là một binh chủng đặc biệt, là lực lượng được phát triển từ chiến tranh nhân dân, với nhiều chiến công xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Mặt trận, nhân dân luôn dành nhiều tình cảm yêu mến, tự hào đối với Binh chủng.

Ghi nhận những đổi mới và sáng tạo trong công tác đào tạo và huấn luyện của nhà trường, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, trong bối cảnh thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là nguy cơ khủng bố, Trường Sĩ quan Đặc công cần chủ động nắm bắt tình hình, nghiên cứu đào tạo nâng cao trình độ an ninh mạng, phòng chống khủng bố. Để đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đề nghị Trường cần từng bước hiện đại hóa công tác đào tạo gắn với hiện đại hóa trang thiết bị huấn luyện, chăm lo điều kiện cơ sở vật chất, đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, học viên của trường, đào tạo ra những lớp cán bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao cho Binh chủng và Quân đội hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ngọc Quang