(Chinhphu.vn) - Trong 2 ngày 6-7/10, tại Bình Thuận, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và trực tiếp lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp nhân dân ở địa phương.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận. Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, qua 9 tháng năm 2016, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tiến bộ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế, như sản xuất công nghiệp phát triển còn chậm, chưa bền vững do nắng hạn kéo dài, sản lượng lương thực giảm, tiến độ gieo trồng vụ mùa chậm so với cùng kỳ năm trước, sản xuất, phòng trừ dịch bệnh và tiêu thụ thanh long còn nhiều khó khăn…

Lãnh đạo tỉnh cũng kiến nghị với các bộ, ngành liên quan sớm rà soát đánh giá lại tổng thể các tác động đối với môi trường của các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong) để có các biện pháp phòng, chống, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường một cách căn cơ, bảo đảm an toàn môi trường ở mức cao nhất. Đồng thời, kiến nghị đoàn công tác có ý kiến với các cơ quan chức năng hỗ trợ tỉnh sớm triển khai đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi quan trọng trên địa bàn, mở rộng thị trường xuất khẩu thanh long…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong thời gian qua trong việc phát triển kinh tế-xã hội, quan tâm đến công tác dân tộc.

Về ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn hán, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh cần tổng kết các mô hình chống hạn để tiếp tục có những giải pháp hiệu quả hơn, như xây dựng hệ thống tái sử dụng nước; đồng thời, cần phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật nghiên cứu hệ thống trữ nước, tái sử dụng nước. “Phải làm sao chung sống với tình trạng ít nước mà không thiếu nước”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu MTTQ Việt Nam, tỉnh Bình Thuận đã đi đúng hướng trong việc lựa chọn thanh long là giống cây chủ lực, vì thế cần có hệ thống giải pháp phát triển đồng bộ. Tỉnh nên thực hiện 3 bước hiện đại hóa đối với giống cây này là đổi mới phương thức sản xuất, chuyển đổi sản xuất từ các hộ cá thể thành các hộ liên kết hợp tác, xây dựng hợp tác xã; tập huấn ứng dụng khoa học, công nghệ cho các chủ hộ sản xuất thanh long để họ yên tâm, liên kết phương thức làm ăn; xúc tiến thương mại, tìm hướng đi cho đầu ra với mục tiêu phát triển thanh long trở thành thương hiệu quốc gia.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ xem xét đưa nội dung kiến nghị của cử tri về giám sát chặt chẽ việc bảo đảm môi trường tại các nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc vào Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV tới đây. Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh cần phát huy tiềm năng, thế mạnh khi có một hệ sinh thái biển gắn với các di tích lịch sử, điểm tham quan du lịch nổi tiếng để phát triển dịch vụ du lịch, nuôi trồng thủy hải sản.

Biểu dương tỉnh Bình Thuận đã làm tốt công tác chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc, người đứng đầu Mặt trận đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đến công tác này trong thời gian tới. Đối với những khó khăn trong phát triển kinh tế của đồng bào, tỉnh cần có các giải pháp để sản xuất, phát triển sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng. Đối với nghề dệt thổ cẩm, tỉnh có thể đưa ra chính sách trợ giá để duy trì phát triển sản phẩm.

Liên quan đến kiến nghị của tỉnh về việc rà soát, đánh giá lại tổng thể các tác động đối với môi trường của các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết đoàn công tác sẽ chuyển ý kiến đến các cơ quan chức năng để thực hiện.

Đồng thời, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ xem xét đưa nội dung kiến nghị của cử tri về giám sát chặt chẽ việc bảo đảm môi trường tại các nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc vào Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV tới đây.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến thăm mô hình trồng thanh long tại Bình Thuận. Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã gặp mặt, lắng nghe ý kiến các tầng lớp nhân dân tại thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc; thăm làm việc và trò chuyện với thầy và trò Trường Dân tộc nội trú tỉnh Bình Thuận. Đoàn công tác cũng đã đến dâng hương, hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Thuận, tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc.
Chiều 7/10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm trang trại trồng thanh long của ông Huynh Văn Bảy, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc.

Ngọc Quang

Từ khóa: MTTQ , Mặt trận , Bình Thuận , môi trường , Nhiệt điện Vĩnh Tân