(Chinhphu.vn) - Mặc dù đang trong nỗi đau tột cùng khi mất đi người mẹ yêu thương do bị tai nạn giao thông, nhưng cô bé 19 tuổi Nguyễn Thị Sáng đã quyết định hiến tạng của mẹ ruột của mình để cứu nhiều người mà em không hề quen biết. 

Trân trọng và xúc động trước quyết định của em Nguyễn Thị Sáng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư khen hành động dũng cảm, đầy nhân văn này. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn thư khen của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

THƯ KHEN

Tôi hết sức xúc động được biết, dù đang vô cùng đau thương khi biết mẹ đẻ của mình bị tai nạn giao thông, không thể qua khỏi, cháu đã quyết định hiến tạng của mẹ để kịp thời cứu sống nhiều người khác.

Tôi trân trọng và đánh giá cao cháu, tuy tuổi còn trẻ nhưng đã vượt qua định kiến xã hội, vượt qua khó khăn, mất mát của gia đình, để làm được việc đầy tình người đó; nghĩ rằng mẹ của cháu cũng hài lòng về nghĩa cử cao đẹp của con mình.

Tôi chia sẻ với cháu cùng gia đình nỗi mất mát, đau thương; mong cháu sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, làm chỗ dựa cho các em của mình trưởng thành.

Qua đây, mong các cấp chính quyền, đoàn thể, bà con chòm xóm, hãy quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình cháu Nguyễn Thị Sáng vượt qua thời khắc khó khăn này.

Thân ái.

Trần Đại Quang

(Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam)

Chiều 6/4, tại thôn Dinh, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh (nơi ba chị em Sáng được cậu ruột là Nguyễn Tiến Đường đưa về nuôi sau khi mẹ mất), thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, động viên, gửi thư khen và quà của Chủ tịch nước cho em Nguyễn Thị Sáng.

Liên quan đến vụ việc, ngày 19/3, chị Nguyễn Thị Liễu là mẹ của em Sáng bị tai nạn giao thông với tình trạng bị chấn thương sọ não nặng. Mặc dù đã được các y, bác sĩ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TPHCM) tận tình cứu chữa, nhưng do chấn thương não quá nặng nên chị Liễu được chẩn đoán là sẽ không qua khỏi.

Trước tình hình ấy, các bác sĩ đã vận động chị em Sáng hiến tạng để cứu nhiều người khác đang rất cần.

Trong những ngày ở bệnh viện chăm mẹ, Nguyễn Thị Sáng tình cờ xem trên tivi chương trình “Những mảnh ghép cuộc sống”, nói về việc ghép não, hiến xác, hiến tạng và các bộ phận cơ thể của người chết để cứu người sống. Sau khi xem chương trình, Sáng đã có suy nghĩ, nếu mẹ không thể cứu chữa được nữa thì em sẽ hiến tạng của mẹ cho những ai cần.

Sáng nghĩ rằng, không chỉ mình em ao ước một ngày nào đó mẹ sẽ bình phục, mà rất nhiều người có người thân bị bệnh nặng đang nằm viện cũng đều mong ước như em. Nhưng những người kia chỉ cần có những bộ phận cơ thể của mẹ em sẽ hồi phục, còn mẹ em thì không thể.

Chính vì thế, khi được các bác sĩ vận động, Sáng đã ký vào bản cam kết để hiến tặng giác mạc, tim, thận của mẹ em để cứu được nhiều người.

Hai quả thận, một lá gan, một giác mạc của mẹ em Nguyễn Thị Sáng đã được hiến để cứu 4 người khác. Ca ghép tạng đã được thực hiện hôm 22/3 tại BV Chợ Rẫy.  TS. BS. Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngay sau khi ghép, hai quả thận và lá gan của người mẹ đã có những dấu hiệu rất tốt. Lá gan của người mẹ được lấy toàn bộ để ghép cho một nam bệnh nhân bị xơ gan. Sau ca ghép, gan hồng hào và đã sản sinh ra mật. Còn 2 quả thận sau ghép thì cũng đã thực hiện được chức năng lọc máu.