(Chinhphu.vn) – Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã khép lại vào chiều 18/11 sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương và trách nhiệm.

Từ ngày 16-18/11, Quốc hội đã chất vấn các nội dung liên quan đến 4 lĩnh vực, gồm tài chính, ngân hàng, thông tin truyền thông, tòa án.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Các Phó Thủ tướng Chính phủ: Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam; Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Minh Trí, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tham gia giải trình, làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chiều 18/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ báo cáo một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá qua chất vấn cho thấy các nhóm vấn đề chất vấn được đại biểu Quốc hội lựa chọn đều là những vấn đề bức xúc, được đông đảo cử tri và dư luận xã hội quan tâm. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng.

Các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm; chất vấn ngắn gọn, rõ ràng bám sát nhóm vấn đề và đặc biệt là tích cực tham gia tranh luận để làm rõ thêm các nội dung, vấn đề nêu ra.

Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ, người đứng đầu ngành tòa án nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; thẳng thắn làm rõ những vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của mình; cam kết tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết tâm tạo sự chuyển biến trong thời gian tới.

Tuy nhiên, còn có nội dung liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực cần có thời gian nghiên cứu để có giải pháp mang tính căn cơ, dài hạn.

“Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, của Chánh án TAND Tối cao trong trả lời chất vấn; trong chỉ đạo, điều hành khắc phục những hạn chế, yếu kém; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm công bằng xã hội”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn có nhiều tồn tại, hạn chế; một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến còn chưa được như mong đợi. Do vậy, cần phải có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá hơn để khắc phục những hạn chế, yếu kém, tạo chuyển biến thiết thực trong thời gian tới.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp thứ 4 để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp làm cơ sở cho việc giám sát triển khai thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, các ngành tư pháp có liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

Nguyễn Hoàng