(Chinhphu.vn) – Các đại biểu Quốc hội và cử tri đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Công an đã đi thẳng vào vấn đề, rõ ràng, giải đáp được vấn đề đại biểu nêu.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn tại Quốc hội. Ảnh: VGP

Ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã “đăng đàn” trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Nội dung chất vấn tập trung vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan tới hoạt động tín dụng đen, băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, xâm hại phụ nữ, trẻ em; công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma túy hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) nhận định, Bộ trưởng Tô Lâm đã không né tránh vấn đề được chất vấn, thẳng thắn nhận trách nhiệm của người đứng đầu về những tồn tại, yếu kém của ngành mình. Trước phiên chất vấn hôm nay, tất cả đại biểu đã nhận được báo cáo của Bộ Công an liên quan đến lĩnh vực chất vấn, trong đó nêu rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan của những hạn chế, đồng thời đưa ra kiến nghị xác đáng để Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức chính trị xã hội khác cùng tham gia trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Theo đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, tại kỳ họp lần này, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục có nhiều đổi mới. Thời gian để đại biểu hỏi ngắn hơn, tập trung đi thẳng vào vấn đề. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn, trọng tâm. Đại biểu nhấn mạnh, việc Bộ trưởng trả lời không phải chỉ với đại biểu trong hội trường, mà đây là trả lời kiến nghị của cử tri. Những giải pháp được Bộ trưởng đưa ra sẽ được nhân dân giám sát nhằm xây dựng lực lượng Công an vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Đồng quan điểm, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, Bộ trưởng Công an đã lắng nghe ý kiến của các đại biểu, trả lời không vòng vo, né tránh; nắm chắc vấn đề, thể hiện tinh thần cầu thị và đưa ra giải pháp cụ thể để xử lý những tồn tại, hạn chế của ngành. Phần trả lời của Bộ trưởng rất rõ ràng nên rất ít đại biểu đặt câu hỏi và chất vấn trở lại.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) nhận định, tại phiên chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều vấn đề nóng, gai góc, những vấn đề thiết thực của đời sống xã hội. Phần trả lời của Bộ trưởng Công an rất rõ ràng về những thành tích, chiến công của lực lượng công an, của cả hệ thống chính trị. Đối với những việc làm chưa tốt, Bộ trưởng cũng sẵn sàng nhận trách nhiệm.

Là người công tác trong ngành Công an, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ, đằng sau thành công của một vụ án ma túy là công sức, mồ hôi của cả một tập thể. Theo đại biểu, tình hình tội phạm ma túy phải đánh giá trên cả 2 góc độ. Một mặt nhìn nhận tội phạm này ngày càng phức tạp nhưng đồng thời phải thấy được sự cố gắng của các cơ quan chức năng. “Nếu lực lượng công an, biên phòng không bắt được những vụ phạm tội như vậy thì hậu quả trong xã hội sẽ vô cùng lớn”, đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tin tưởng, với các giải pháp mà Bộ trưởng Công an nêu ra, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời gian tới sẽ có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Với sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, biên phòng, hải quan, chắc chắc loại tội phạm này sẽ được ngăn chặn.

Đại biểu nhấn mạnh, công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, vì thế, mọi người dân phải vào cuộc mới có thể thành công được, trong đó lực lượng công an đóng vai trò nòng cốt. Đại biểu cũng cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới, cần đầu tư nguồn lực (cả về kinh phí và con người), đồng thời tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp luật.

Cử tri đánh giá cao

Theo dõi phiên chất vấn qua phương tiện thông tin đại chúng, đa số cử tri đánh giá cao không khí sôi nổi, dân chủ, ý kiến rất thẳng thắn tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Việc tường thuật trực tiếp phiên chất vấn và trả lời chất vấn giúp cử tri kịp thời theo dõi, giám sát, nắm bắt được các thông tin về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

Cử tri Lê Thị Mai, Bí thư Chi bộ 6, tổ 21, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đồng tình với những kết quả Bộ Công an đã nỗ lực đạt được trong công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, từng bước đem lại niềm tin cho người dân. Từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Còn cử tri Lê Văn Thành,(phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), đánh giá phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém, bất cập của ngành mình. Bộ trưởng nêu rõ, trong trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị về bảo đảm trật tự an toàn xã hội thì lực lượng công an chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề an ninh, trật tự. Trong lực lượng công an, người đứng đầu chịu trách nhiệm nêu gương, chịu trách nhiệm xử lý.

Thực tế vừa qua, một số cán bộ công an vi phạm đã bị xử lý nghiêm, từ hành chính đến hình sự, "không có vùng cấm, bất kể cấp nào". Ðiều này từng bước khôi phục lòng tin của nhân dân đối với ngành công an. Tuy nhiên, , ngành công an cần tiếp tục có những kênh giám sát, thường xuyên thanh tra, kiểm tra để xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, tinh nhuệ”.

Còn cử tri Đặng Trung Việt (Phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), nhận định thời gian gần đây, tình trạng sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển ma túy, nhất là ma túy đá hết sức phức tạp và manh động; gây hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với thế hệ trẻ. Số vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn ngày càng gia tăng, tập trung ở các đô thị lớn và đang xâm nhập đến các vùng nông thôn, vùng cao.

Theo cử tri có một số nguyên nhân chủ yếu sau: Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành và các địa phương chưa chặt chẽ, vẫn có nơi, có lúc còn buông lỏng, mất cảnh giác. Ðặc biệt, công tác quản lý, phòng chống tại các cửa khẩu, trên tuyến biển còn nhiều lỗ hổng. Hiệu quả công tác quản lý địa bàn, phát hiện, kiểm soát tội phạm ma túy của lực lượng công an còn nhiều hạn chế.

Cử tri mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành và nhất là Bộ Công an cần có các giải pháp mạnh, quyết liệt trấn áp, xử lý nghiêm tội phạm ma túy. Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn ngay từ biên giới, cửa khẩu; nhất là tuyến đường biển. Ðồng thời, tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân trong việc phát hiện, tố giác và đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy ngày càng đạt hiệu quả.

Cử tri Hà Minh Quý (Phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, tỉnh Ðồng Nai) đánh giá cao nội dung phiên chất vấn của các đại biểu Quốc hội và phần trả lời của Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ðây là những vấn đề người dân rất quan tâm, vì ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống hằng ngày.

Ðặc biệt, vấn đề mua bán ma túy thời gian qua diễn ra rất phức tạp, số lượng ma túy được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tại TP Hồ Chí Minh, Nghệ An lên đến hàng tấn, điều chưa từng có ở nước ta từ trước đến nay. Ma túy đang gây nhiều hệ lụy cho xã hội, làm gia tăng các loại tội phạm như: giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích.

Ðáng lo ngại, như tại TP Biên Hòa, tỉnh Ðồng Nai thời gian qua, tình trạng một bộ phận thanh, thiếu niên sử dụng ma túy có chiều hướng gia tăng, nhất là việc thuê phòng karaoke để sử dụng ma túy tập thể.

Cử tri mong muốn các lực lượng chức năng cần đấu tranh quyết liệt hơn, nhất là khâu kiểm soát chặt chẽ ma túy từ các nước xâm nhập nước ta qua cửa khẩu đường bộ, đường biển và đường hàng không. Ngoài ra, cần sự quan tâm, tích cực tham gia của các tổ chức chính trị, xã hội, cơ quan truyền thông và người dân trong việc chung tay ngăn chặn hiểm họa ma túy gây ra đối với xã hội.

Thu Hà (tổng hợp)