(Chinhphu.vn) – Ngày 7/11, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tới dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các địa phương.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Hà Nam

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020), sáng 7/11, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn 6, xã Liêm Chung, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch tặng quà cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo.

Trong không khí phấn khởi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Công tác MTTQ thôn 6 cùng các đại biểu và nhân dân đã ôn lại truyền thống 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam. Cùng với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của tổ chức Mặt trận các cấp, những năm qua, thôn 6 luôn là một trong những khu dân cư tiêu biểu của xã Liêm Chung và thành phố Phủ Lý trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư nơi đây đã có nhiều chuyển biến tích cực về cả vật chất và tinh thần.

Đến nay, trong thôn có trên 92% số hộ gia đình có nhà ở kiên cố và tiện nghi sinh hoạt đầy đủ. Về xây dựng đời sống văn hóa, hằng năm, tỷ lệ gia đình đăng ký gia đình văn hóa của thôn luôn đạt 100%, trong đó có trên 92% số hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, trên 15% đạt hộ gia đình văn hóa tiêu biểu. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, bảo vệ môi trường… có bước phát triển tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy, đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh nói chung, thành phố Phủ Lý, xã Liêm Chung và thôn 6 nói riêng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 ngay từ những tháng đầu năm, năm đầu của nhiệm kỳ; cấp ủy, chính quyền thành phố Phủ Lý quan tâm dành nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nhất là những hộ còn khó khăn.

Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới cách nghĩ, cách làm, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương; tập trung giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; vận động nhân dân tiếp thu, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy dân chủ, tích cực đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy yêu cầu MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, đưa nội dung thi đua vào hoạt động thường xuyên của các khu dân cư một cách thiết thực, đồng thời phát huy tính tự quản cao nhất của người dân. Riêng đối với thôn 6, cấp ủy Chi bộ, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể chính trị tiếp tục thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo người dân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra, giám sát; cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu, khiêm tốn, gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân và có trách nhiệm với dân đề xây dựng thôn ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được nâng cao.

Nhân dịp này, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã tặng 40 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo của thôn 6; 5 gia đình tiêu biểu của thôn 6 được Chủ tịch UBND xã Liêm Chung tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước năm 2020.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Tuyên Quang

Chiều 7/11, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Đồng Mà, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm hỏi người dân thôn Đồng Mà, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).

Thôn Đồng Mà, xã Trung Yên hiện có 94 hộ, 395 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Dao sinh sống. Trong nhiều năm qua, nhân dân các dân tộc trong thôn đã phát huy tinh thần đoàn kết, ra sức thi đua lao động sản xuất, đầy lùi nghèo đói, tích cực tham gia bảo đảm an ninh trật tự, thôn không có người nghiện ma túy. Đường giao thông nông thôn đều được bê tông hóa, hệ thống kênh mương đã được lắp đặt bằng cấu kiện đúc sẵn. Hằng năm, trên 90% số hộ trong thôn đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, từ năm 2011 đến nay thôn đều đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa.

 Phát biểu chung vui với người dân thôn Đồng Mà, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam biểu dương những nỗ lực, cố gắng của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nói chung và thôn Đồng Mà, xã Trung Yên nói riêng trong những năm qua đã phát huy truyền thống quê hương cách mạng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đời sống không ngừng được cải thiện, diện mạo quê hương cách mạng có nhiều đổi thay, phát triển.

 Đồng chí Trần Thanh Mẫn cho rằng, Tuyên Quang đã khơi dậy tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế, nhất là phát triển du lịch lịch sử, văn hóa, nghỉ dưỡng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân; đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, huyện Sơn Dương và thôn Đồng Mà, xã Trung Yên tiếp tục phát huy kết quả đạt được cùng nhân dân cả nước khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh…

 Nhân dịp này, đồng chí Trần Thanh Mẫn trao hỗ trợ 400 triệu đồng cho huyện Sơn Dương để xây dựng 10 nhà “Đại đoàn kết” và tặng quà các hộ nghèo ở thôn Đồng Mà.

 Trước đó, đồng chí Trần Thanh Mẫn và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã dâng hương và trồng cây lưu  niệm tại lán Nà Nưa, đình Tân Trào, Khu tưởng tiệm các vị tiền bối cách mạng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Hòa Bình

Ngày 7/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020), tại Khu dân cư xóm Ngù, xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc (Hòa Bình).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng quà cho cán bộ, nhân dân xóm Ngù, xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Phát biểu tại Ngày hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Trong thời gian tới, xóm Ngù cần đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như những chủ trương, cơ chế, chính sách mới của tỉnh Hòa Bình để tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và xây dựng nông thôn mới. Nhân dân trong xóm tập trung bám sát và thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; trong đó, chú trọng phát triển ngành nghề, nâng cao thu nhập đời sống; quan tâm hơn đến những hộ nghèo, hộ cận nghèo; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Theo báo cáo, xóm Ngù là khu dân cư vùng cao của xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, có 87 hộ gia đình với 410 khẩu, gồm 4 dân tộc (Dao, Mường, Kinh, Tày) cùng chung sống. Nghề nghiệp chủ yếu là chăn nuôi, sản xuất nông, lâm nghiệp. Năm 2020, cán bộ và bà con Khu dân cư xóm Ngù đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" gắn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Đời sống người dân trong xóm từng bước được cải thiện và nâng cao, bộ mặt nông thôn từng bước được khởi sắc. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 22 triệu đồng/năm, tăng 4 triệu đồng so với năm 2019; hộ nghèo còn 16,5%, giảm 7,7% so với năm 2019; 100% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 70 hộ đạt gia đình văn hóa. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm.

Năm 2021, Khu dân cư xóm Ngù, xã Hiền Lương tiếp tục xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; nâng cao thu nhập cải thiện đời sống, xoá đói giảm nghèo một cách bền vững; phấn đấu có trên 90% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá và thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng các quỹ "Vì người nghèo", "Đền ơn đáp nghĩa"…

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tặng 5 triệu đồng cho xóm Ngù; Ủy ban Dân tộc tặng 10 triệu đồng cho xóm Ngù, 10 triệu đồng và quà cho xã Hiền Lương, tặng quà cho 20 hộ gia đình dân tộc thiểu số, 15 người cao tuổi, 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xóm Ngù./.

Theo TTXVN