(Chinhphu.vn) - Sáng 26/8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VII. Đây là tỉnh đầu tiên trong Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam Bộ tổ chức đại hội thi đua yêu nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước tặng cho các cá nhân tại đại hội. Ảnh: Báo Nhân dân
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương dự hội nghị.

Tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong phong trào thi đua của tỉnh Ninh Thuận trong 5 năm qua, đồng thời chúc mừng những tập thể, cá nhân được nhận phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. 

Thời gian qua, Ninh Thuận đã quyết tâm hành động, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư để khai thác và biến vùng đất nắng, gió trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước; thành vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với các loại cây trồng đặc thù có giá trị kinh tế chỉ có ở Ninh Thuận.

Phó Chủ tịch nước thống nhất cao với các mục tiêu, 4 nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp mà tỉnh Ninh Thuận đã nêu trong báo cáo. Phó Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm hơn nữa tới một số nhiệm vụ: Tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, các Chỉ thị 34 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tỉnh Ninh Thuận cần nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng; phát huy vai trò quản lý của Nhà nước, sự tham gia phối hợp của MTTQ, các đoàn thể và sức mạnh của nhân dân trong việc phát động, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Tỉnh tiếp tục triển khai sâu rộng các phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong thời gian tới. Cụ thể là phát huy truyền thống đoàn kết, kịp thời khắc phục những hạn chế, nhất là trong công tác lãnh đạo, quản lý, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng tăng trưởng, phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch…

Đặc biệt, tỉnh cần khai thác thế mạnh về kinh tế biển và nông nghiệp công nghệ cao để phát triển nhanh và bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển khoa học công nghệ; đổi mới sáng tạo, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Ninh Thuận tích cực nâng cao đời sống nhân dân; bảo đảm quốc phòng-an ninh; tăng cường hội nhập và hợp tác quốc tế; phấn đấu sớm đưa Ninh Thuận trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực và của cả nước.

Phó Chủ tịch nước cũng lưu ý, tỉnh cần đổi mới công tác khen thưởng, bảo đảm chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch và phải có tính nêu gương thực sự, phát huy trách nhiệm của người đứng đầu; chú trọng khen thưởng tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp, công nhân, nông dân, giới trí thức, văn nghệ sĩ, doanh nhân, chiến sĩ lực lượng vũ trang cũng như đồng bào dân tộc. Ngoài ra, tỉnh cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, mô hình hay, nhân tố mới.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, đoàn kết, chung sức, quyết tâm cao hơn nữa để phong trào thi đua và công tác khen thưởng tiếp tục mang lại hiệu quả; lập nhiều thành tích xuất sắc hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 cá nhân. Thừa ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 12 cá nhân. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 61 tập thể và 104 cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh lần thứ VII.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 2 tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Trước đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm hỏi, tặng sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Hự, ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam; thăm mô hình trồng măng tây xanh của gia đình ông Hùng Ky, ở xã An Hải, huyện Ninh Phước.

Theo TTXVN