(Chinhphu.vn) - Chiều 13/7, tại Hà Nội, Cụm thi đua các thành phố trực thuộc Trung ương-Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 và tọa đàm “Giải pháp vận động người dân không xả rác, thực hiện phân loại rác tại nguồn”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các Phó Chủ tịch chủ trì hội nghị. Ảnh: TTXVN


Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị.

Đánh giá cao những kết quả toàn diện về các mặt, đặc biệt là trong việc triển khai những nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó, nhiệm vụ phát sinh của Cụm thi đua, ông Trần Thanh Mẫn nhắc tới những nét nổi bật, đặc sắc riêng trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác mặt trận của 5 thành phố. Đó là Hà Nội điển hình trong triển khai giám sát; tổ chức ngày hội đại đoàn kết; tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân. TPHCM thực hiện tốt công tác phản biện xã hội; chú trọng phong trào thi đua sáng tạo, giúp đỡ các địa phương khác. Cần Thơ thường xuyên quan tâm tới công tác dân tộc, tôn giáo...

Để tiếp tục triển khai hiệu quả nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam yêu cầu 5 thành phố khẳng định vai trò kiểu mẫu, vừa để cho các địa phương khác tham khảo, học tập, vận dụng, vừa là cơ sở để Trung ương tham khảo, đổi mới trong chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn. Bên cạnh đó, 5 thành phố cần tiếp tục tổ chức giám sát hiệu quả việc triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19.

Năm 2020 là năm mặt trận các cấp hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị Hà Nội và TPHCM sớm có kế hoạch cụ thể để phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức thành công sự kiện này.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Cụm trưởng Cụm thi đua Tô Thị Bích Châu cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố và các tổ chức thành viên đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, vừa quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Ủy ban MTTQ các thành phố phối hợp các sở, ngành có liên quan kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân nỗ lực vượt qua khó khăn, khôi phục các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội với nhiều mô hình mới, sáng tạo, hiệu quả, góp phần tích cực cùng cả nước ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Các phong trào thi đua, cuộc vận động do mặt trận phát động và chủ trì được triển khai với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tạo nên sự gắn kết cộng đồng.

Công tác chăm lo an sinh xã hội, tiếp nhận, phân phối các nguồn tiền, hàng hóa để phục vụ cho phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu.

Song song với hoạt động tuyên truyền, vận động, Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố đã tổ chức các đoàn giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và thành phố đối với các cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Trong 6 tháng cuối năm, Cụm thi đua sẽ khánh thành, bàn giao 10 căn nhà đi đoàn kết; tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam- Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020, kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam.

Cụm cũng phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước chào mừng đại hội đảng bộ các quận, huyện và đại hội đại biểu đảng bộ thành phố, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

Theo TTXVN