(Chinhphu.vn) - Ngày 27/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự lễ kỉ niệm 60 năm thành lập trường Đại học (ĐH) Bách khoa-ĐHQG TPHCM (1957-2017).
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng các thầy cô trường ĐH Bách khoa TPHCM. Ảnh: VGP/Huy Phạm

Cùng dự buổi lễ có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên qua các thời kỳ.

Đây là dịp để các thế hệ giảng viên, cán bộ sinh viên, học viên gặp gỡ, ôn lại truyền thống lịch sử “Phú Thọ-Một Bách Khoa” anh hùng và đầy tự hào, một thương hiệu đào tạo nhân tài cho đất nước với danh tiếng “Kỹ sư Phú Thọ, Kỹ sư Bách Khoa”.

Nhìn lại chặng đường 60 năm hình thành và phát triển, GS.TS. Vũ Đình Thành, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa cho biết về 5 nhóm giải pháp trọng tâm trong chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến 2030 mà ĐH Bách khoa hướng tới gồm: Cải tiến mô hình quản lý và quản trị hướng tới một trường ĐH tự chủ, xây dựng triết lí giáo dục khai phóng, kích thích sự sáng tạo của người học dựa trên kiến thức chuyên môn khoa học công nghệ vững chắc, phát triển tính năng động, tinh thần khởi nghiệp của giảng viên và sinh viên.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh đến việc duy trì chất lượng cao trong đào tạo thông qua hoạt động kiểm định chất lượng quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động đóng góp cho xã hội.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm các mô hình, sản phẩm của trường. Ảnh: VGP/Huy Phạm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận, khẳng định vai trò tiên phong của trường ĐH Bách khoa trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam về bảo đảm chất lượng, thích ứng với hội nhập quốc tế.

“Tôi tin tưởng rằng, kế thừa và phát huy truyền thống 60 năm qua, với sự quyết tâm của tập thể cán bộ lãnh đạo, giảng viên và sinh viên qua các thế hệ, trường ĐH Bách Khoa sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, tiếp tục có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước nói chung và TPHCM nói riêng trong giai đoạn mới. ĐH Bách Khoa 60 năm sắp sang một chu kì mới. Xin chúc ĐH Bách Khoa 60 năm nữa thật phát triển”, Bí thư Thành uỷ TPHCM nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gắn Huân chương Lao động Hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của ĐH Bách khoa. Ảnh: VGP/Huy Phạm

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đã tặng ĐH Bách khoa TPHCM Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2).

Cho đến nay, Trường ĐH Bách Khoa TPHCM đã đào tạo và cung cấp cho xã hội hơn 80.000 kỹ sư, 10.000 thạc sỹ, 200 tiến sỹ làm việc trên khắp cả nước và nhiều nơi trên thế giới.

Trường đang mở rộng đào tạo các hệ chất lượng cao và hệ liên kết quốc tế, sinh viên được học tập các môn học giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh do trường đối tác nước ngoài cấp bằng hoặc cấp bằng đôi giữa hai nước.

Trường ĐH Bách khoa là một trong bốn trường đầu tiên của Việt Nam chính thức được công nhận đạt kiểm định chất lượng cấp trường theo tiêu chuẩn của HCERES (Pháp-Châu Âu) với thời gian công nhận là 5 năm. Về kiểm định chất lượng đào tạo, trường là đơn vị đầu tiên trong cả nước có hai chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET của Hoa Kỳ.

Huy Phạm