(Chinhphu.vn) - Chiều 13/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đoàn đại biểu Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950-15/7/2016).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm đời sống, sức khỏe các thành viên trong đoàn đại biểu Hội Cựu TNXP TP. tam Kỳ. Ảnh: VGP/Đình nam

Được thành lập từ năm 2007, Hội Cựu TNXP TP. Tam Kỳ đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Gần 10 năm qua, Hội Cựu TNXP TP. Tam Kỳ đã có nhiều hoạt động vì nghĩa tình đồng đội như tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, tặng số tiết kiệm tình nghĩa, chăm lo đời sống cho cựu TNXP, nhất là các gia đình liệt sĩ, thương binh, nữ cựu TNXP cô đơn. Hội đã làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử cho Đảng, Nhà nước giải quyết chính sách cho cựu TNXP.

Ân cần thăm hỏi các thành viên trong đoàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cùng với TNXP cả nước, TNXP Quảng Nam đã có nhiều đóng góp to lớn vào công cuộc giải phóng quê hương đất nước với trên 10.000 TNXP.

Riêng TP. Tam Kỳ trong kháng chiến chống thực dân Pháp, có Đội TNXP La Văn Cầu với 280 đội viên đã dũng cảm phục vụ chiến trường Tây Nguyên, chiến trường hạ Lào. Trong kháng chiến chống Mỹ có hàng ngàn TNXP với tinh thần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" đã tham gia xây dựng cầu đường, vận tải vũ khí, lương thực phục vụ cho tiền tuyến đánh giặc và trực tiếp tham gia đánh giặc ngay trên địa bàn Quảng Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các cựu TNXP TP. Tam Kỳ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng khẳng định trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm, chăm lo đời sống của người có công với cách mạng, trong đó có các cựu TNXP, những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao việc chăm sóc những đối tượng khó khăn, người yếu thế trong xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, để chăm sóc tốt hơn cho những người có công với cách mạng, trong đó có các cựu TNXP, cũng như hỗ trợ tốt hơn những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế thì đất nước cần phải phát triển nhanh hơn, giàu mạnh hơn.

Muốn vậy, trong nhiều việc cần làm, thì những cựu chiến binh, cựu TNXP có vai trò rất quan trọng để khơi dậy tinh thần, truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong mỗi người, đặc biệt là ngọn lửa khát khao cống hiến của thế hệ trẻ.

Phó Thủ tướng cho biết cùng với các chế độ chính sách dành cho cựu TNXP đã được ban hành, tới đây các bộ ngành sẽ tiến hành rà soát từng trường hợp, trên tinh thần giải quyết đầy đủ chế độ cho các cựu TNXP, không để người có đóng góp cho đất nước mà không được công nhận.

Cùng với đó, các cấp chính quyền TP. Tam Kỳ cần tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho các cựu TNXP, góp phần thực hiện tốt công tác chính sách người có công với cách mạng.

Đình Nam