(Chinhphu.vn) - Trước tình hình biến đổi rất lớn về khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long, Chính phủ đã có nhiều hội nghị để thảo luận về những giải pháp. Hiện, Chính phủ có Nghị quyết số 120 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu hết sức sâu sắc.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, các cấp, các ngành đã quyết tâm triển khai Nghị quyết số 120 hết sức cụ thể. Tuy nhiên, Nghị quyết mới làm được 2 năm, chưa thể có chuyển biến lớn.

Thủ tướng nhấn mạnh, trước hết chúng ta đã có một chiến lược phát triển đồng bằng sông Cửu Long trên tinh thần "thuận thiên", đổi mới tư duy vấn đề này rất quan trọng. Tuy là thuận thiên nhưng chúng ta phải làm những công trình cứng quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội ở đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì thế, trong lần phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã trình bày Chương trình hành động của ngành giao thông vận tải về phát triển đồng bằng sông Cửu Long. Trong năm kế hoạch này, Chính phủ đã dành những khoản kinh phí cần thiết cho phát triển đồng bằng Cửu Long, đặc biệt là quy hoạch, tổ chức không gian, xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lại lao động, chất lượng nguồn nhân lực...

“Những vấn đề về cơ cấu kinh tế, chất lượng nguồn nhân lực hay một số vấn đề khác, đặc biệt những công trình quan trọng, chúng tôi đang tập trung làm, bố trí đủ vốn và tiếp tục kiến nghị Quốc hội bổ sung thêm vốn. Đặc biệt không chỉ vốn nhà nước mà còn kêu gọi các thành phần kinh tế, trong đó có vốn ODA, để hỗ trợ cho đồng bằng sông Cửu Long phát triển các trục giao thông, một số hạ tầng quan trọng khác để giữ gìn phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu và cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục tổng kết Nghị quyết 120 một cách đầy đủ để triển khai hiệu quả Nghị quyết này vào cuộc sống, góp phần phát triển khu vực đồng bằng sông Cửu Long, một khu vực có rất nhiều ưu thế nhưng cũng đang phải gánh chịu thiên tai ảnh hưởng rất lớn.

 Nguyễn Hoàng