(Chinhphu.vn) – Đại biểu Quốc hội bày tỏ phấn khởi trước bước phát triển ngoạn mục của đất nước trong khi đầu nhiệm kỳ "bề bộn những khó khăn", "cảm nhận về một Chính phủ gần dân, trọng dân đang có sức lan tỏa rất lớn"; đồng thời cũng nêu rõ các tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Sáng 26/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội hằng năm và giữa kỳ 2016-2020. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, trong buổi sáng đã có 27đại biểu phát biểu, không khí thảo luật rất sôi nổi, có chiều sâu và khá toàn diện.

Đại biểu ghi nhận thành công lớn trong phát triển kinh tế-xã hội

Thủ tướng cùng các thành viên Chính phủ trước phiên thảo luận. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu đầu tiên, Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội bày tỏ: Cử tri và cá nhân ông rất phấn khởi trước thành công lớn của đất nước. Có những chỉ số hết sức ấn tượng cần nêu lại: Năm 2018 có 12 chỉ tiêu thì vượt 8 chỉ tiêu, đạt 4 chỉ tiêu. Tăng trưởng GDP đạt ở mức cao, xuất khẩu đạt 238 tỷ USD, đặc biệt tăng tỷ trọng hàng xuất khẩu chế biến và nông sản. Nợ công giảm. Tỷ trọng đầu tư ngoài nhà nước tăng, đầu tư tư nhân ước đạt 42,7%, cho thấy sự tín nhiệm của nhân dân, của doanh nghiệp với Chính phủ. Đất nước đang rất khởi sắc, vận nước đang lên. Qua báo cáo giữa kỳ, đánh giá chung có 23 kết quả đạt được, thành công khá toàn diện.

Tuy nhiên, các lĩnh vực đều có những khía cạnh chưa an tâm hoặc chưa thực sự hiệu quả. Ví dụ, đầu tư FDI chuyển giao công nghệ chưa đạt kết quả như mong muốn, tiêu tốn năng lượng, nguy cơ gây ô nhiễm… Tuy nhiên, tôi rất vui vì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố không thu hút FDI bằng mọi giá.

Y tế trong những năm qua có những tiến bộ rất đáng ghi nhận, nhưng dịch bệnh vẫn còn, có khi còn rộ hơn, dịch chân tay miệng, sốt xuất huyết, sởi thỉnh thoảng bùng phát trở lại…

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đoàn Nghệ An nêu rõ: 2018 là năm thứ hai liên tiếp chúng ta đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu, trong khi nhìn lại đầu nhiệm kỳ với bề bộn những khó khăn.

“Tại thời điểm đó tôi và nhiều đại biểu Quốc hội hết sức lo lắng, bây giờ đứng trên thành công nhìn lại thấy hết sức khâm phục với những bước phát triển ngoạn mục của nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua như báo cáo của Chính phủ”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Đại biểu ghi nhận GDP tăng trưởng từ trung bình 5,91% giai đoạn 2011-2015 đã tăng lên 6,57% giai đoạn 2016-2018, quy mô nền kinh tế gấp 1,3 lần, nợ công, nợ xấu giảm, FDI 2018 ước đạt 18 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay… Kinh tế vĩ mô ổn định, đời sống nhân dân cải thiện rõ nét, môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện… Kết quả cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng làm nức lòng nhân dân cả nước. Cảm nhận về một Chính phủ gần dân, trọng dân đang có sức lan tỏa rất lớn.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng nhắc đến nhiều vấn đề tồn tại, cụ thể như tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn, đường cao tốc vừa thông xe đã hư hỏng…, tình trạng thất thu thuế... cần những giải pháp căn cơ hơn.

Đại biểu Cao Đình Thưởng, đoàn Phú Thọ
bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính phủ, Quốc hội, nhưng lưu ý một số vấn đề như sắp xếp, tinh giản bộ máy việc triển khai còn chưa đồng bộ, thiếu thống nhất, còn lúng túng… Đẩy mạnh xã hội hóa y tế, giáo dục ở những nơi có điều kiện. Tháo gỡ các nút thắt của cơ chế, chính sách vì còn những điểm chồng chéo, không đồng bộ.

"Tôi đánh giá cao sự quyết liệt của Chính phủ và các cấp chính quyền trong cải cách thủ tục hành chính, tuy nhiên vẫn chưa thật liên thông giữa Trung ương và địa phương. Việc cấp phép cho doanh nghiệp thành lập và hoạt động vẫn còn kéo dài. Các Bộ ngành nên tăng cường mô hình một cửa", đại biểu nói.

Đại biểu Nguyễn Quốc Bình, đoàn Hà Nội góp ý cần có chính sách thúc đẩy nhanh, mạnh công nghệ thông tin để phát triển nền kinh tế trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Đại biểu Phạm Xuân Thăng, đoàn Hải Dương cho rằng, có những tín hiệu đáng mừng trong thu chi ngân sách như giảm tỷ trọng chi thường xuyên, tăng chi đầu tư, nhưng việc chuyển dịch chưa thật mạnh mẽ. Nguyên nhân chủ yếu chi thường xuyên lớn là bộ máy còn cồng kềnh, nhiều tổ chức trung gian, số người hưởng lương từ ngân sách còn rất lớn. Thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội về sắp xếp, tinh giản tổ chức bộ máy, Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đạt nhiều kết quả quan trọng, giảm trên 86 nghìn biên chế… Thực hiện hợp nhất các cơ quan có chức năng, nhiệm vụ tương đồng. Tuy nhiên, đối chiếu với các mục tiêu đề ra thì còn những bất cập, hạn chế, khó khăn.

Đại biểu Trần Thị Hoa Ly, đoàn Bạc Liêu cơ bản đồng tình với các báo cáo của Chính phủ và Quốc hội, đặc biệt lần đầu tiên Chính phủ có báo cáo về kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Các báo cáo của Chính phủ đã không né tránh các bất cập trong chỉ đạo, điều hành. Trong nhiệm kỳ, các chỉ tiêu đạt được khá toàn diện trên các lĩnh vực.

“Tôi rất ấn tượng với nhiều con số trong báo cáo Thủ tướng trình bày trước Quốc hội, như tăng trưởng GDP vượt chỉ tiêu, chỉ số ICOR tính chung cả giai đoạn 2016 - 2018  đạt 6,32%, dù chưa bằng nhiều nước trong khu vực nhưng đã cải thiện so với giai đoạn trước", đại biểu phát biểu.

Đại biểu cũng kiến nghị nhiều vấn đề, như cần thực hiện tốt hơn chính sách pháp luật với đồng bào dân tộc thiểu số; lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là việc triển khai nuôi tôm công nghệ cao tại Bạc Liêu, nhất là về nguồn vốn…

Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đại biểu Nguyễn Trường Giang, đoàn Đắk Nông cho rằng qua 3 năm thực hiện cho thấy chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là một chủ trương đúng đắn, cấp thiết, đạt kết quả bước đầu, khắc phục được tình trạng dàn trải nguồn vốn. Tuy nhiên, việc bố trí nguồn lực, cụ thể là nguồn vốn cho ngân sách còn thấp. Một trong những nguyên nhân chính là chưa chú trọng đúng mức việc đánh giá nguồn lực khi xây dựng chính sách, triển khai thi hành.

Trong lĩnh vực đầu tư công, đại biểu đánh giá đã hạn chế được trình trạng phân tán, dàn trải, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, nhưng vẫn còn bất cập như vẫn còn tình trạng bố trí vốn cho các công trình không nằm trong kế hoạch trung hạn. Đặc biệt, đại biểu đánh giá cao việc Chính phủ có báo cáo đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020, cung cấp thông tin quan trọng cho các đại biểu.

Đại biểu Trần Chí Quang, đoàn Đồng Tháp: Những thành quả đạt được đã tạo niềm tin sâu sắc trong xã hội, tăng trưởng GDP tăng cao nhất cùng kỳ từ năm 2011 tới nay. Các lĩnh vực đều đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhân dân, cử tri đánh giá cao  nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành Trung ương thời gian qua.

Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề như chất lượng tăng trưởng chậm được cải thiện, chưa phát huy hết được ưu thế của nông nghiệp nhiệt đới, cuộc cách mạng 4.0 chưa thực sự lan tỏa trong nền kinh tế. Đại biểu nêu nhiều kiến nghị như tiếp tục tháo gỡ các nút thắt về thể chế, hạ tầng trong sản xuất nông nghiệp; thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu…

Đại biểu Lại Xuân Môn, đoàn Cao Bằng bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng và ước đạt năm 2018, cao nhất so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Tăng trưởng giảm mạnh phụ thuộc vào tài nguyên.

“Sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đổi mới, sáng tạo, quyết tâm quyết liệt, thể hiện trên 5 điểm: Chính phủ phối hợp tốt với Quốc hội thể chế hóa nhanh các Nghị quyết của Trung ương, ban hành sửa đổi khối lượng lớn các luật có chất lượng, nợ đọng văn bản cơ bản giảm. Thứ hai, xây dựng kịch bản chỉ đạo, điều hành chính xác, ứng phó kịp thời với các diễn biến. Thứ ba, cắt giảm trên 60% thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh. Thứ tư, thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, công nhân, nông dân, quan tâm sâu sắc đến cơ sở, nhất là khi có thiên tai, bão lũ. Thứ năm, tham nhũng được kiềm chế, sắp xếp bộ máy đạt kết quả tích cực, như sắp xếp tổ chức, bộ máy Bộ Công an", đại biểu phát biểu.

Đại biểu cho rằng, dự kiến mục tiêu tăng trưởng GDP mà Chính phủ đề nghị cho năm 2019 là khả thi do ta đang có động lực, lợi thế và nhiều cơ hội, các Nghị quyết Trung ương đang dần đi vào cuộc sống, hoạt động của Quốc hội được đổi mới mạnh mẽ, đáp ứng kịp thời các đổi thay nhanh chóng đang đặt ra, Chính phủ có 5 vấn đề đột phá đổi mới sáng tạo, nhân dân đang có quyết tâm mới, khí thế mới, động lực mới… "Trung ương vừa ban hành quy định nêu gương, chắc chắn sẽ làm tăng niềm tin của nhân dân. Chúng ta đang có lợi thế dân số vàng. Như Tổng Bí thư phát biểu, đất nước ta chưa bao giờ có được vị thế, cơ đồ như ngày hôm nay… Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao", đại biểu bày tỏ.

Đại biểu kiến nghị phân cấp mạnh hơn cho địa phương, nhất là đầu tư phát triển, tiếp tục theo dõi sát tình hình để có ứng phó phù hợp…

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Nguyễn Trường Giang phát biểu.

Đại biểu Đinh Văn Nhã, đoàn Phú Yên cho rằng các báo cáo của Chính phủ là toàn diện, cân đối, hài hòa, nhưng hai chỉ tiêu rất quan trọng là đổi mới công nghệ và giảm tiêu hao năng lượng có nhiều khó khăn trong thực hiện. Đại biểu cũng nêu nhiều kiến nghị liên quan tới dự án BOT Đèo Cả...

Đại biểu Trần Văn Tiến, đoàn Vĩnh Phúc ghi nhận các kết quả tích cực về phát triển kinh tế xã hội, nhất là GDP tăng cao nhất trong nhiều năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, lạm phát được kiểm soát, nợ công, nợ xấu giảm… Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện. Bên cạnh đó, còn một số tồn tại hạn chế cần làm rõ trong báo cáo nhưng tăng trưởng cao nhưng chưa ổn định qua các quý, động lực tăng trưởng 2018 là do đâu, tỷ lệ thu ngân sách từ thuế và phí chưa đạt chỉ tiêu, cơ cấu chi thường xuyên vẫn ở mức cao, số doanh nghiệp giải thể, tạm dừng hoạt động còn cao, mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp có đạt được không?

Về các chỉ tiêu năm 2019, đại biểu đề nghị cần xem xét tăng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, đặt chỉ tiêu xuất siêu, cân nhắc chỉ tiêu tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị…

Đại biểu Tạ Văn Hạ, đoàn Bạc Liêu phát biểu: Cử tri đánh giá cao quyết tâm và các giải pháp của Chính phủ trong sắp xếp, tinh giản bộ máy, nhiều địa phương đã kiện toàn, rà soát các cơ quan có chức năng tương đồng, tránh chồng chéo. Tuy nhiên, bộ máy vẫn cồng kềnh, chưa tinh giản được những cán bộ có trình độ, đạo đức công vụ yếu kém, tỷ lệ ngân sách cho trả lương còn lớn…

So sánh với một số quốc gia trong khu vực và nhắc tới việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội đạt nhiều kết quả, Đại biểu đề nghị nghiên cứu, xem xét điều chỉnh địa giới các địa phương để góp phần tinh giản bộ máy, biên chế.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận, đoàn Cà Mau đánh giá cao kết quả kinh tế xã hội 3 năm và 2018, đặc biệt là việc Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu kép là vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã tạo thêm dư địa để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, ổn định trật tự, an toàn xã hội trong các năm tiếp theo.

Đại biểu bày tỏ lo lắng trước những tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng tới khu vực ĐBSCL, gây nhiều thiệt hại về tính mạng, đời sống và tài sản nhân dân, đề nghị ưu tiên nguồn lực để xử lý, ứng phó.

'Chúc mừng Chính phủ điều hành thành công phát triển KTXH'

Các đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình, Đinh Duy Vượt, đoàn Gia Lai, Quảng Văn Hương, đoàn Sơn La đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ, Quốc hội, các kết quả đạt được, đồng tình với các hạn chế, yếu kém, các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ được nêu ra trong các báo cáo; tin tưởng với quyết tâm cao sẽ hoàn thành mục tiêu phát triển cho năm 2019.

Các đại biểu đồng thời kiến nghị giải quyết căn cơ vấn đề thiếu đất cho đồng bào dân tộc thiểu số; tình trạng tín dụng đen; đẩy mạnh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; bố trí đủ nguồn lực cho phòng chống, ứng phó thiên tai; đầu tư thêm cho giao thông vùng Tây Bắc; quan tâm hơn nữa đến chính sách bảo vệ và phát triển rừng tại khu vực miền núi; quan tâm đầu tư hơn nữa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, miền núi...

Đại biểu Dương Minh Tuấn, đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu về phát triển kinh tế biển, đồng tình với nhận định của Chính phủ và của cơ quan thẩm tra về chi phí logistics. Đại biểu lấy ví dụ, củm cảng Cái Mép – Thị Vải trung bình đóng góp 12 nghìn tỷ đồng cho ngân sách, những năm qua thu trên 90 nghìn tỷ đồng nhưng ngân sách Trung ương chỉ đầu tư 5 nghìn tỷ đồng.

Thế nhưng công suất khai thác cụm cảng này hiện chỉ trên 40% cho hạn chế về hạ tầng kết nối. Đại biểu kiến nghị sớm đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống giao thông để kết nối cụm cảng với các tuyến cao tốc, “với chi phí 15 nghìn tỷ đồng có thể giúp tăng công suất của Cái Mép-Thị Vải lên 80% và nguồn thu cũng tăng lên 24 nghìn tỷ mỗi năm”.

Đại biểu Nguyễn Sơn, đoàn Hà Tĩnh đánh giá cao các thành tựu đạt được, Chính phủ thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, hạn chế, các giải pháp khắc phục; đề nghị quan tâm hơn trước thực trạng vẫn còn sự chồng chéo, xung đột về chính sách, tạo rào cản cho người dân và doanh nghiệp; đầu tư cho ứng phó biến đổi khí hậu; nghiên cứu các mô hình, công nghệ xử lý vấn đề môi trường trong xây dựng nông thôn mới...

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, đoàn An Giang cho rằng cần chỉ rõ trách nhiệm về những sai phạm trong kỳ thi THPT vừa qua, đề nghị quan tâm hơn nữa, giải quyết những tồn tại trong lĩnh vực y tế, giáo dục.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, đoàn Hòa Bình kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi; huy động, quản lý có hiệu quả các nguồn lực đầu tư; cân đối, phân bổ nguồn lực đầu tư hài hòa hơn, nhất là cho khu vực nông thôn, miền núi.

Đại biểu Mai Sĩ Diến, đoàn Thanh Hóa cho rằng Chính phủ đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn, chưa có thời điểm nào vấn đề này được quan tâm như hiện nay, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập. Ô nhiễm môi trường tại các làng nghề cũng là vấn đề cần quan tâm, nhiều vấn đề ô nhiễm bức xúc chưa được xử lý triệt để.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu, đoàn Khánh Hòa
chúc mừng Chính phủ và Thủ tướng đã điều hành thành công phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn. Sự nỗ lực của Chính phủ, quyết tâm của người dân và doanh nghiệp đã giúp tình hình kinh tế xã hội chuyển biến tích cực, việc đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu là rất ấn tượng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mặt hạn chế, tồn tại như đầu tư công vẫn còn tình trạng thất thoát, lãng phí, cần có giải pháp căn cơ, hiệu quả hơn; tái cơ cấu nông nghiệp có kết quả tích cực nhưng tình trạng được mùa mất giá vẫn tái diễn, cơ chế liên kết 5 nhà chưa phát huy hiệu quả…; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo ở một số vùng còn cao; việc kiện toàn, sắp xếp bộ máy, nhất là các tổ chức quần chúng cần có hướng dẫn để bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong cả nước.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân, đoàn Bình Dương
cho rằng, toàn cảnh bức tranh kinh tế từ báo cáo của Chính phủ có nhiều điểm sáng, nhưng tăng trưởng kinh tế thời gian qua vẫn chủ yếu dựa vào vốn, lao động, các FTA khi có hiệu lực sẽ tác động rất lớn tới ngân sách; xuất khẩu vẫn phần lớn phụ thuộc vào các FDI… Đại biểu cho rằng cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra cơ hội mới cho đất nước, nhưng vẫn còn nhiều thách thức, như Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm thấp trong nhiều chỉ số về đổi mới sáng tạo.

Đại biểu kiến nghị, thời cơ, thuận lợi trong kỷ nguyên số chia đều cho tất cả các quốc gia, một trong nhiều vấn đề đặt ra là phải xác định lại năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh cách mạng 4.0, xây dựng thể chế phù hợp để phát huy sáng tạo, phát triển đất nước...

.................

Quốc hội dành 3 ngày thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội

Theo chương trình, ngày 26/10, Quốc hội sẽ thảo luận về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Quốc hội cũng sẽ thảo luận về đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 2016-2020; kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; việc thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Các thành viên Chính phủ sẽ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Các nội dung này sẽ được Quốc hội tiếp tục thảo luận trong ngày Thứ Bảy, 27/10.

Dự kiến Thứ Hai, ngày 29/10, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước quốc gia 3 năm 2019 - 2021; phân bổ nguồn kinh phí còn lại và chi thường xuyên chưa sử dụng hết năm 2017.

Quốc hội cũng sẽ thảo luận về đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020. Các thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Chính phủ đặt mục tiêu phát triển năm 2019 ở mức cao

Trước đó, ngày 22/10, trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo khẳng định: Mặc dù còn những hạn chế, khó khăn và trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động, chúng ta đã kiểm soát tốt lạm phát, ổn định vĩ mô, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung chỉ đạo phát triển các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, ứng dụng công nghệ cao, tạo động lực mới nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Tốc độ tăng trưởng đạt cao hơn giai đoạn 2010 - 2015, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, bền vững hơn; quy mô nền kinh tế tăng mạnh.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí đạt nhiều kết quả quan trọng.

Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên.

Trên cơ sở kết quả 9 tháng, ước cả năm 2018 chúng ta sẽ đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt.

Với kết quả đạt được của năm bản lề 2018, tình hình đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại trong 3 năm 2016 - 2018 phát triển đúng hướng, chuyển biến rõ nét hơn giai đoạn trước; quy mô nền kinh tế gấp 1,3 lần, GDP bình quân đầu người tăng 440 USD so với đầu nhiệm kỳ; đời sống của người dân không ngừng được cải thiện.

Dự báo chúng ta sẽ đạt được các mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 mà Nghị quyết Đại hội Đảng XII và Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra, trong đó đến nay đã có 11 chỉ tiêu đạt và vượt.

Việc đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đúng hướng, đổi mới, sát sao, quyết liệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành; sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, góp phần quan trọng củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Báo cáo cũng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh kết quả đạt được, chúng ta cũng còn nhiều hạn chế, yếu kém trong các lĩnh vực, như đã nêu trên. Những hạn chế, yếu kém này do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.

Thời gian còn lại của năm 2018, chúng ta không được chủ quan với kết quả đạt được; cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra; bám sát diễn biến tình hình quốc tế, trong nước, có đối sách phù hợp, kịp thời…

Trên cơ sở kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phân tích, đánh giá tình hình trong nước, quốc tế, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực ở mức cao, đòi hỏi nhiều nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện.

Cụ thể, về kinh tế: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,6 - 6,8%; Tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7 - 8%; Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33 - 34% GDP.

Về xã hội: Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm 1 - 1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60 - 62%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 24 - 24,5%; Số giường bệnh/một vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 27 giường; Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,1%.

Về môi trường: Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường 89%; Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,85%.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nêu trên trên, báo cáo của Chính phủ đề xuất 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cần tập trung thực hiện trong năm 2019.

Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu kép

Cũng trong sáng 22/10, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã trình bày trước Quốc hội Báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.
 
Báo cáo nêu rõ, với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đồng bộ của Chính phủ, đặc biệt là trong tập trung hoàn thiện thể chế, đổi mới chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện, đúng hướng và cơ bản thực hiện được mục tiêu tổng quát đã đề ra.

Việc Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu kép là vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã tạo thêm dư địa để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, ổn định trật tự, an toàn xã hội trong các năm tiếp theo.

Về tình hình kinh tế-xã hội 3 năm 2016-2018, Báo cáo của Uỷ ban Kinh tế cho rằng, sau 3 năm thực hiện, nền kinh tế vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tốt, chất lượng tăng trưởng có nhiều chuyển biến quan trọng.

Tăng trưởng kinh tế đạt mức khá, quy mô nền kinh tế ngày càng mở rộng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định và lạm phát trong tầm kiểm soát theo mục tiêu Quốc hội đề ra.

Báo cáo do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày trước Quốc hội trong phiên khai mạc sáng 22/10 cũng khẳng định: Tình hình kinh tế-xã hội có chuyển biến tích cực và đạt những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Báo cáo nêu rõ: Cử tri và nhân dân đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sâu sát, toàn diện, hiệu quả trên các lĩnh vực; tập trung thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính; tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề, đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tầng lớp nhân dân để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân; tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018…

Bên cạnh những mặt tích cực, cử tri và nhân dân còn lo lắng về một số vấn đề như nền kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; năng suất lao động, năng lực cạnh tranh trong nhiều ngành, lĩnh vực chưa cao; nguy cơ tụt hậu nếu không kịp thời nắm bắt ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến; tình trạng ô nhiễm môi trường; biến đổi khí hậu, bão, lũ, hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến khó lường và có xu hướng tác động nặng nề hơn đến sản xuất và đời sống của nhân dân; đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn; tội phạm, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp…