(Chinhphu.vn) - Với quyết tâm, trách nhiệm cao trước đồng bào, cử tri cả nước, Quốc hội đã chủ động, kịp thời đổi mới, linh hoạt, ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng điều kiện hoàn cảnh thực tế, bảo đảm tiến hành Kỳ họp thứ 9 theo đúng quy định.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Sáng 8/6, Quốc hội bắt đầu đợt 2 Kỳ họp thứ 9 theo hình thức họp tập trung.

Phát biểu mở đầu tại đợt 2 của Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đến thời điểm hiện nay, Kỳ họp thứ 9 đã đi được nửa chặng đường, hoàn thành tốt chương trình nghị sự của đợt 1.

Quốc hội đã thảo luận về 10 dự án luật, 7 dự thảo nghị quyết; giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; nghe tờ trình về 6 dự án luật khác và các báo cáo về kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 9, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, qua tổng hợp nhanh cho thấy, dư luận cử tri và đại đa số đại biểu Quốc hội cho rằng, mặc dù đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế-xã hội nước ta, trong đó có hoạt động của Quốc hội, nhưng với quyết tâm, trách nhiệm cao trước đồng bào, cử tri cả nước, Quốc hội đã chủ động, kịp thời đổi mới, linh hoạt, ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng điều kiện hoàn cảnh thực tế, bảo đảm tiến hành Kỳ họp thứ 9 theo đúng quy định.

Lần đầu tiên, Quốc hội Việt Nam họp trực tuyến liên tục nhiều ngày và các nội dung đã diễn ra thông suốt, bảo đảm tiến độ, chất lượng và đạt hiệu quả cao; số lượng đại biểu đăng ký phát biểu từng phiên họp tăng lên đáng kể; không khí thảo luận, tranh luận tại nghị trường và 63 đầu cầu rất sôi nổi, công khai, dân chủ được dư luận và cử tri đánh giá cao. 

Đây là kết quả bước đầu rất đáng trân trọng, tạo tiền đề để Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, phát huy, hoàn thiện phương thức họp Quốc hội trong thời gian tới. Kết quả này cũng một lần nữa khẳng định, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Quốc hội cũng luôn nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của nhân dân và đất nước.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn các cơ quan, tổ chức hữu quan, các đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và các cơ quan tham mưu, giúp việc đã nỗ lực hết mình để tổ chức thành công đợt 1 của Kỳ họp thứ 9. Chủ tịch Quốc hội cũng chân thành cảm ơn sự đồng hành, quan tâm, theo dõi và chia sẻ của đông đảo cử tri, nhân dân cả nước; sự tham gia, đưa tin kịp thời, đầy đủ của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước về các hoạt động của Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc bố trí kỳ họp thành hai đợt và khoảng thời gian nghỉ một tuần ở giữa hai đợt họp là một kinh nghiệm tốt, tạo điều kiện thuận lợi để Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiên cứu, tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội nhằm chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội biểu quyết, thông qua. Các đại biểu Quốc hội cũng có thêm thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu, tham khảo chuyên sâu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và đối tượng chịu sự tác động của các chính sách để chuẩn bị tốt ý kiến tham gia thảo luận, xem xét, quyết định tại đợt 2 của kỳ họp này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, thời gian của đợt 2 chỉ kéo dài trong 11 ngày, nhưng Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung, trong đó có nhiều chính sách lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp vượt qua các khó khăn do đại dịch gây ra để phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của nước ta trong năm 2020 và phát triển trong thời gian tới. 

“Với sự chuẩn bị kỹ càng đó và tiếp nối khí thế tích cực của đợt họp thứ nhất, đợt họp thứ hai này sẽ tiếp tục phát huy không khí dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả được lan tỏa mạnh mẽ tại Hội trường Diên Hồng trong những ngày làm việc sắp tới để Kỳ họp thứ 9 sẽ thành công tốt đẹp về mọi mặt, tạo nên điểm nhấn quan trọng trong lịch sử hoạt động của Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Nguyễn Hoàng