(Chinhphu.vn) – Báo cáo Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng kiến nghị hàng loạt vấn đề, trong đó đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương nghiên cứu, rà soát, sớm đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Luật Đầu tư công.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, phát biểu tại buổi kiểm tra các Bộ về việc chậm đề xuất trình Thủ tướng phân bổ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra cuối tuần qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, đã báo cáo về kết quả thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương và kết quả kiểm tra của Tổ công tác tại các cơ quan trong tháng 10/2016.

Trong tháng 10, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra chuyên đề về việc chậm phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại Bộ Y tế và UBND TP. Hồ Chí Minh.

Qua kiểm tra, Tổ công tác cho biết việc đề xuất trình Thủ tướng phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên là “quá chậm so với yêu cầu” của Chính phủ, Thủ tướng.

Qua kiểm tra cũng cho thấy Bộ Y tế được giao 105 nhiệm vụ, trong đó số nhiệm vụ đã hoàn thành là 19 (đúng hạn: 10; quá hạn: 9). Có 79 nhiệm vụ chưa thực hiện trong hạn và 7 nhiệm vụ chưa thực hiện quá hạn.

Còn Thành phố Hồ Chí Minh được giao 175 nhiệm vụ, đã hoàn thành 136 (trong hạn: 129; quá hạn: 7).  Số nhiệm vụ chưa thực hiện trong hạn là 23, số nhiệm vụ chưa thực hiện quá hạn là 16.

Cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong phối hợp

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Tổ công tác kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp, xử lý nhiệm vụ xử lý vốn dư, không chỉ riêng công việc này mà kể cả các công việc, dự án khác.

Bộ Y tế cần có giải pháp tích cực, hiệu quả hơn trong tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tích cực và quyết liệt hơn nữa trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng 5 bệnh viện tuyến cuối; khẩn trương thành lập đơn vị mua sắm thuốc tập trung.

Có biện pháp hiệu quả trong việc kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm chi đúng, chi đủ, kịp thời ngăn chặn các hành vi cấu kết giữa bác sĩ - người bệnh - cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để trục lợi quỹ BHTY... 

Đối với UBND TP. Hồ Chí Minh, Tổ công tác kiến nghị cần khẩn trương hoàn hiện Đề án thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm để trình Thủ tướng Chính phủ trước 15/11/2016.

“Cần chỉ đạo quyết liệt hơn, mạnh hơn, có giải pháp căn cơ, đồng bộ, hiệu quả trong trấn áp và phòng chống tội phạm, nhất là nạn cướp giật trên đường phố vẫn còn nhiều, gây hoang mang, bất an cho người dân...”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kiến nghị.

Qua kiểm tra tại Thanh tra Chính phủ (trong tháng 9) và UBND TP. Hồ Chí Minh, Tổ công tác nhận thấy các vụ khiếu nại có liên quan đến đất đai còn nhiều, nhiều vụ việc để kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

Tổ công tác kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương phải quan tâm giải quyết khiếu nại nhanh, đúng pháp luật, đặc biệt là các khiếu nại liên quan đến đất đai... Riêng Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cần đối thoại công khai, trực tiếp để giải thích cho người dân hiểu đúng vấn đề.

Đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, qua các buổi kiểm tra, hầu hết các bộ, cơ quan, địa phương đều nêu một số bất cập của Luật Đầu tư công, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện giải ngân, hiệu quả các dự án đầu tư công. Các bộ, ngành, địa phương đề nghị với Tổ công tác kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Đầu tư công cho phù hợp với thực tiễn.

Liên quan đến nội dung này, tại Nghị quyết số 60/NQ-CP năm 2016, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan rà soát Luật Đầu tư công và các văn bản pháp luật liên quan.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Tổ công tác cũng đã kiến nghị với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư công.

Nay, Tổ công tác tiếp tục đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương nghiên cứu, rà soát, sớm đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Luật Đầu tư công theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh phân cấp, chuyển đổi phương thức từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Đã hoàn thành hơn 4.000 nhiệm vụ

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, từ đầu năm tới ngày 26/10, có tổng số 7.349 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương. Trong đó, có 4.069 nhiệm vụ đã hoàn thành (đúng hạn: 3.321, quá hạn: 748); chưa hoàn thành: 3.280 (trong hạn: 3.138, quá hạn: 142).

Từ khi Tổ công tác được thành lập và kiểm tra một số bộ, cơ quan, địa phương, các nhiệm vụ đã quá hạn thực hiện, số nhiệm vụ quá hạn giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong 10 tháng năm 2016, số nhiệm vụ đã hoàn thành tăng 6,5% so với tháng trước và tăng 28,8% so với cùng kỳ năm trước; số nhiệm vụ chưa thực hiện quá hạn chỉ chiếm 3,56% (giảm 0,74% so với tháng trước và giảm 14,74% so với cùng kỳ năm trước).

“Hoạt động của Tổ công tác đã tạo hiệu ứng lan tỏa, tạo chuyển biến rõ nét trong các bộ, ngành, địa phương”, Bộ trưởng cho biết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ rõ một số bộ, cơ quan, địa phương có nhiều nhiệm vụ quá hạn chưa thực hiện.

Đánh giá cao hoạt động của Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tổ công tác thời gian tới thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, theo dõi các bộ ngành, địa phương, kiên quyết không để chậm trễ, không để thực hiện kém chất lượng các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm với những việc chậm trễ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tổ công tác có thể quay lại kiểm tra các bộ, ngành, địa phương đã kiểm tra trước đó để xem mức độ hậu kiểm, đặc biệt liên quan đến thủ tục hành chính, các rào cản liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, tháo gỡ phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

Hà Chính

Từ khóa: Chính phủ , Thủ tướng , Văn phòng Chính phủ , Mai Tiến Dũng , Nguyễn Xuân Phúc , Tổ công tác