(Chinhphu.vn) - Sáng 22/6, tại Thành ủy Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri Đà Lạt. Ảnh: Báo Lâm Đồng
Dự buổi tiếp xúc có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng… cùng 300 cử tri sinh sống và làm việc tại các Phường 1, 2, 8 của TP. Đà Lạt.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng thông báo về một số nội dung của kỳ họp thứ 9, cử tri đã nêu nhiều ý kiến, tập trung vào vấn đề như: Giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu kiện kéo dài, cảnh báo việc xâm hại trẻ em, chế độ lương hưu của cán bộ hưu trí từ năm 1993 và 1995 về trước còn thấp nên gặp khó khăn trong cuộc sống, công tác bảo vệ rừng còn nhiều bất cập, phá rừng là nguyên nhân sâu xa gây nên lũ lụt, việc dạy thêm và học thêm hiện nay chưa được kiểm soát triệt để...

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã trả lời nhiều ý kiến của cử tri. Đặc biệt, về việc người thân xâm hại, bạo hành trẻ em, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho biết sẽ tăng nặng hình phạt đối với người thân có hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em. Ngoài mức án đối với hành vi xâm hại trẻ em, những người này còn đối diện với “mức án” do dư luận xã hội lên án.

Về chính sách, chế độ lương hưu của cán bộ hưu trí từ năm 1993 và năm 1995 trở về trước còn thấp, các cơ quan chức năng cũng đã giao cho Bộ LĐTB&XH thẩm tra để giải quyết.

Về vấn đề dạy thêm học thêm, hiện đã có Thông tư 17/TT-BGD ĐT ngày 16/5/2012 của Bộ GD&ĐT quy định rõ những trường hợp được dạy thêm học thêm, vì thế, đề nghị chính quyền Đà Lạt tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở nếu vi phạm.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị chính quyền các cấp cần nâng cao hơn nữa công tác giữ rừng, đảm bảo giữ mật độ rừng của Lâm Đồng. Người dân cùng với chính quyền địa phương cần tăng cường công tác giữ rừng, nếu thấy phá rừng thì phải báo lên các cấp chính quyền. Hiện nay Quốc hội đang giám sát vấn đề thủy điện lấy rừng làm nhà máy thì phải trồng lại rừng.

Cũng tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt Tôn Thiện San đã giải đáp những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của thành phố như áp lực dân số, khách du lịch đến Đà Lạt ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị, công tác quản lý bảo vệ rừng…

theo TTXVN