(Chinhphu.vn) – Tiếp tục Phiên họp thứ 48, sáng ngày 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2020 của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020.


Toàn cảnh phiên họp.
Sau khi nghe các báo cáo, thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến vào các vấn đề về tình hình phòng chống tham nhũng; tình hình tội phạm; vấn đề tố cáo tội phạm; kết quả điều tra, truy tố, xét xử thi hành án; việc thực hiện Nghị định 100 đối với phòng chống tác hại của rượu, bia...

Các đại biểu tập trung đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị đối với các báo cáo liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; xử lý tình trạng tín dụng đen; công tác phòng chống ma túy, buôn lậu; việc tiếp tục siết chặt và thực hiện hiệu quả các quy định theo Nghị định 100 đối với phòng chống tác hại của rượu, bia; công tác kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; xử lý tội phạm giả danh công an, quân đội cũng như việc xử lý nạn buôn bán, sử dụng trang phục công an, quân đội;…

Phát biểu kết luận Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, sau khi nghe báo cáo của các cơ quan của Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp, đa số các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với các báo cáo. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần bổ sung, nhận định lại số liệu, xem xét lại các ý kiến góp ý để hoàn thiện lại các báo cáo trình lên Quốc hội trong kỳ họp tới.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, tại Phiên thảo luận, đa phần các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều thống nhất cho rằng, trong đại dịch COVID-19 đã xuất hiện một số tội phạm, vi phạm pháp luật mới như: Tội phạm xâm phạm sở hữu, xuất nhập cảnh, tín dụng đen,... Thực trạng này đòi hỏi cần có giải pháp quyết liệt hơn trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc, kịp thời.

Về tình hình tham nhũng, báo cáo của cơ quan đại diện cho Chính phủ cho rằng, việc xử lý, giải quyết vụ việc đã có sự chuyển biến tích cực, được tiến hành nghiêm minh hơn nhưng tình trạng tham nhũng có nhiều chuyển biến sang hướng tinh vi nên đòi hỏi cần tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới.

Tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng cho biết, hiện có nhiều chỉ tiêu đạt, vượt so với đề ra nhưng còn những chỉ tiêu chưa đạt, chưa được khắc phục. Ví dụ đơn đề nghị giải quyết giám đốc thẩm, bãi thẩm chưa đạt tỉ lệ được như yêu cầu của Quốc hội đề ra do không chuyển hồ sơ hay chuyển hồ sơ lên Viện Kiểm sát còn chậm.

Về vấn đề tăng kinh phí để các toà án nhân dân cấp huyện hoạt động, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đặt yêu cầu là tiến độ xây dựng 35 trụ sở tòa án nhân dân cấp huyện đã xong chưa và cần nói rõ hơn về tiến độ. Những trang thiết bị cần thiết chưa có trong mục đầu tư công trung hạn cần được các cơ quan chức năng đề cập cụ thể hơn. Đối với công tác thi hành án, đã có chuyển biến tích cực hơn năm 2019. Án tham nhũng và việc thu hồi tài sản tham nhũng có chuyển biến. Tuy nhiên, tỉ lệ thi hành án dân sự, án hành chính còn rất thấp, chưa rõ ràng nên cần chỉ rõ hơn.

Về giải pháp và kiến nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan phải nêu rõ quy định văn bản nào cần phải làm rõ, quy định nào cần phải sửa đổi, bổ sung.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các cơ quan của Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, cơ quan thẩm tra của Quốc hội tiếp thu ý kiến của Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện các báo cáo trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp thứ 10./.

Nguyễn Hoàng