(Chinhphu.vn) - Thông tin báo chí về các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày 21/12.

Đưa Mũi Né trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao

Mũi Né sẽ được tập trung phát triển du lịch theo chiều sâu, chú trọng chất lượng và hiệu quả, đa dạng về sản phẩm trên cơ sở khai thác và phát huy các lợi thế về tài nguyên du lịch biển, hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng, nhất là nghỉ dưỡng biển, thể thao biển.

Đó là nội dung tại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1772/QĐ-TTg.

Mục tiêu chung của Quy hoạch là tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật du lịch, đáp ứng các tiêu chí của Khu du lịch quốc gia; thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tầm cỡ  để phát triển Khu du lịch Mũi Né trở thành một điểm đến hấp dẫn, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống du lịch của vùng du lịch Duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước. Phấn đấu đến năm 2030, Khu DLQG Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Mũi Né phấn đấu năm 2025 đón khoảng 9,0 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 1,5 triệu lượt. Phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 14,0 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt trên 2,5 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch (theo giá hiện hành): Năm 2025 đạt khoảng 24 nghìn tỷ đồng; phấn đấu đến năm 2030 đạt khoảng 50 nghìn tỷ đồng. Tạo việc làm cho khoảng 24.000 lao động trực tiếp vào năm 2025 và trên 45.000 người vào năm 2030.

Quy hoạch xác định rõ các định hướng phát triển chủ yếu. Về phát triển thị trường khách du lịch, từ nay đến 2025 tiếp tục duy trì và mở rộng thị phần tại các thị trường khách du lịch quốc tế truyền thống như Nga và các nước Đông Âu, Châu Âu, Bắc Mỹ, Bắc Âu và khu vực Đông Nam Á. Từng bước tiếp cận và chiếm lĩnh phân khúc thị trường cao cấp đến từ Trung Quốc và các nước Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đối với thị trường khách du lịch trong nước, tập trung ưu tiên thu hút phân khúc có mức chi tiêu cao đến từ các đô thị lớn và ưa thích các sản phẩm du lịch biển như nghỉ dưỡng biển, sinh thái biển, thể thao biển.

Về phát triển sản phẩm du lịch, Quy hoạch xác định các sản phẩm chủ đạo của Khu DLQG Mũi Né gồm các sản phẩm du lịch biển (tập trung phát triển du lịch nghỉ  dưỡng biển, du lịch sinh thái biển và thể thao biển); các sản phẩm du lịch sinh thái chuyên đề khai thác đặc trưng cảnh quan và địa hình “Cát” (du lịch tham quan, khám phá cảnh quan và hệ sinh thái đồi cát, thể thao trên địa hình cát).

Ngoài ra, Mũi Né cũng sẽ tập trung phát triển các sản phẩm du lịch quan trọng như: Các sản phẩm du lịch khai thác đặc trưng văn hóa địa phương (tham quan các di tích lịch sử văn hóa, trải nghiệm, nghiên cứu văn hóa truyền thống, đặc biệt là văn hóa Chăm và lễ hội cổ truyền của cư dân bản địa); các sản phẩm du lịch gắn với cộng đồng (du lịch nghỉ dưỡng tại nhà dân, du lịch làng nghề truyền thống, du lịch làng chài); các sản phẩm du lịch gắn với đô thị (các lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch; các hoạt động nghệ thuật đường phố).

Phê duyệt quy hoạch Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng, tỉnh Lâm Đồng

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1771/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng, tỉnh Lâm Đồng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, Khu du lịch quốc gia (DLQG) Đankia - Suối Vàng thuộc địa phận thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương) và phường 7 (thành phố Đà Lạt), tỉnh Lâm Đồng; có diện tích khoảng 4.000 ha, trong đó các khu vực tập trung phát triển du lịch, hình thành các phân khu chức năng chính có diện tích khoảng 760 ha.

Mục tiêu đặt ra là phấn đấu đến năm 2030, Khu du lịch Đankia - Suối Vàng trở thành Khu du lịch quốc gia, là một trung tâm du lịch của vùng Tây Nguyên và cả nước với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hình thành được thương hiệu và sản phẩm du lịch đặc trưng, có đóng góp quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; gắn kết chặt chẽ với Khu DLQG Hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt và các khu, điểm du lịch khác trong tỉnh, trở thành điểm đến quan trọng trên hành trình tham quan du lịch vùng Tây Nguyên.

Mục tiêu cụ thể về khách du lịch: Đến năm 2025 đón khoảng 3,0 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 56 nghìn lượt. Phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 5,0 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 100 nghìn lượt. Tổng thu từ khách du lịch (theo giá hiện hành): Đến năm 2025 đạt trên 1.200 tỷ đồng. Phấn đấu đến năm 2030 đạt khoảng 3.500 tỷ đồng.

Chỉ tiêu việc làm: Phấn đấu tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 3.700 lao động vào năm 2025 và khoảng 7.000 lao động vào năm 2030.

Sản phẩm du lịch chủ đạo gồm: Sản phẩm du lịch văn hóa (phát huy các giá trị văn hóa bản địa đặc trưng, nhất là Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên để phát triển thành các sản phẩm du lịch tham quan buôn làng, du lịch tìm hiểu và trải nghiệm văn hoá, du lịch cộng đồng).

Sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng (khai thác các đặc thù về điều kiện khí hậu, cảnh quan để phát triển các sản phẩm nghỉ dưỡng ven hồ, nghỉ dưỡng gắn với thể thao golf, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp). Sản phẩm du lịch thể thao, vui chơi giải trí (thúc đẩy phát triển các hoạt động thể thao trên mặt nước như bơi, chèo thuyền kayak; thể thao ngoài trời như đua xe địa hình, việt dã, golf).

Giải pháp thực hiện Quy hoạch

Quyết định cũng nêu rõ về các giải pháp thực hiện Quy hoạch. Về cơ chế chính sách, sẽ nghiên cứu và  đề xuất các chính sách ưu tiên phát triển du lịch tại Khu DLQG Đankia - Suối Vàng; trong đó có cơ chế chính sách, ưu đãi tốt nhất về thủ tục, về giải phóng mặt bằng... thích hợp, ổn định, lâu dài để thu hút được các nhà  đầu tư có năng lực. Có cơ chế hỗ trợ người dân địa phương trong chuyển đổi nghề nghiệp liên quan tới công tác đào tạo nghề du lịch; hỗ trợ trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú tại nhà dân đạt chuẩn.

Giải pháp về đầu tư và thu hút vốn đầu tư: Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận thông tin về quy hoạch, đất đai, chính sách ưu đãi… với hình thức hội thảo kêu gọi đầu tư, các chuyến dã ngoại, nghiên cứu thực địa… tại Khu DLQG Đankia - Suối Vàng. Cam kết và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin, truyền thông về những ưu đãi và các thủ tục hành chính để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Khu DLQG Đankia - Suối Vàng.

Giải pháp về phát triển nguồn nhân lực:  Phối hợp với các trung tâm đào tạo trong tỉnh tăng cường quy mô, ngành nghề đào tạo và các chương trình hợp tác phù hợp với nhu cầu nhân lực và định hướng phát triển của Khu DLQG Đankia - Suối Vàng. Đa dạng hóa các hình thức đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; khuyến khích đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực địa phương, nhất là người dân tộc thiểu số.

Thay đổi thành viên BCĐTƯ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung, thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”.

Cụ thể, ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm Phó Trưởng Ban thường trực, Ban Chỉ  đạo Trung ương, thay ông Huỳnh Văn Tí.

Ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính làm thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương thay ông Huỳnh Quang Hải.

Ông Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương, thay ông Đinh Quế Hải.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương, thay ông Bùi Văn Ga.

Ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam làm thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương, thay ông Lều Vũ Điều.

Bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam làm thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương, thay bà Nguyễn Thị Tuyết.

Ông Phan Chính Thức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội tham gia thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương.

Giải quyết khiếu nại liên quan đến một số dự án tại xã Ninh Hiệp (Hà Nội)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp giải quyết kiến nghị của UBND thành phố Hà Nội và khiếu nại, tố cáo của một số công dân liên quan đến một số dự án trên địa bàn xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 9423/VPCP-V.I ngày 6/9/2017 của Văn phòng Chính phủ; thành lập Tổ Công tác để kiểm tra, rà soát việc thực hiện các Dự án trên địa bàn xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm và các nội dung khiếu nại tố cáo của công dân; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính để bàn, thống nhất biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động người dân khiếu nại, tố cáo chấp hành pháp luật của Nhà nước; bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Phó Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện của UBND thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2019.

Khẩn trương hoàn thành Nghị quyết nâng cao năng lực cạnh tranh 2019

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo số 467/TB-VPCP ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh.

Về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến năm 2021, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ liên quan, Thành viên Hội đồng khẩn trương tham gia ý kiến về Dự thảo Nghị quyết, trong đó cần lưu ý xác định cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ của bộ, cơ quan mình trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2019 và  định hướng tới năm 2021.

Cho ý kiến về các điểm nhấn, giải pháp trọng tâm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2019 như: cắt giảm điều kiện kinh doanh và  đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu (tiếp tục thực hiện trong năm 2019 nhưng cần đi vào thực chất, tạo hiệu quả trên thực tế, giảm chi phí phi chính thức); phát triển dịch vụ công trực tuyến, nhất là dịch vụ công cấp độ 4; khẩn trương đẩy mạnh thực hiện thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện cơ chế một cửa quốc gia; thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0...

Văn phòng Chính phủ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia trong năm 2019.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các bộ, cơ quan, Thành viên Hội đồng, hoàn chỉnh Dự thảo Nghị quyết trình Chính phủ trước ngày 22/12/2018, bảo đảm tiến độ trình Chính phủ tại Phiên họp thường kỳ tháng 12 năm 2018. 
 
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng sổ tay điện tử hướng dẫn các cơ quan, địa phương, tổ chức, cá nhân thực hiện Nghị quyết./.