(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP cho biết: Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang (LB) Nga, ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm các tập đoàn dầu khí lớn của Nga là Gazprom và Zarubezhneft; gặp Chủ tịch Hội đồng LB Nga (Thượng viện Nga) Valentina Matvienko; đến thăm và gặp thân mật cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại LB Nga.

Thăm và làm việc với Gazprom, một trong những tập đoàn khí đốt lớn nhất LB Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hợp tác năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nga đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Gazprom; mong muốn Gazprom tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực truyền thống như thăm dò, khai thác dầu khí, cung cấp dầu thô và mở rộng sang các lĩnh vực mới như lọc hóa dầu, sản xuất khí nhiên liệu dùng cho động cơ ô tô…, góp phần thiết thực vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng mong muốn mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Gazprom ngày càng được củng cố và phát triển vì sự lớn mạnh của hai tập đoàn, góp phần tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, cũng như thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

Chủ tịch Gazprom, ông Miller A.B đã thông báo với Thủ tướng một số nét chính trong hoạt động của Gazprom tại Việt Nam cũng như những kết quả đạt được trong hoạt động hợp tác với Petrovietnam; cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam và sự hợp tác hiệu quả của các đối tác Việt Nam trong việc triển khai các dự án hợp tác chung.

Đến thăm Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft, một trong những tập đoàn dầu khí hải ngoại hàng đầu của LB Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước, nhất là trong các liên doanh tiêu biểu giữa Petrovietnam và Zarubezhneft là Vietsovpetro và Rusvietpetro. Thủ tướng coi đây là những biểu hiện cụ thể và sinh động của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác bền vững, lâu dài, cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước nói chung và giữa Petrovietnam với Zarubezhneft nói riêng.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn doanh nghiệp của hai nước tiếp tục mở rộng hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại hai nước và sang nước thứ ba, đồng thời cũng đề nghị hai bên cần tích cực nghiên cứu để tìm ra các hướng hợp tác mới như chế biến các sản phẩm dầu mỏ, sản xuất nhiên liệu động cơ, ứng dụng công nghệ xanh.

Tổng Giám đốc của Zarubezhneft cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hứa sẽ tiếp tục cố gắng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Cũng trong ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng LB Nga (Thượng viện Nga), bà Valentina Matvienko.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và những thành tựu to lớn mà nhân dân Nga đã đạt được trong công cuộc phát triển đất nước, trong đó có sự đóng góp của Hội đồng LB Nga dưới sự lãnh đạo của bà Matvienko.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng LB Nga Valentina Matvienko đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam-LB Nga thời gian qua đã có những bước chuyển mạnh mẽ, ngày càng năng động và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đang tích cực triển khai nhiều dự án hợp tác mang tính chiến lược, không chỉ đem lại những lợi ích kinh tế to lớn cho hai nước mà còn góp phần nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam và LB Nga ở khu vực và trên thế giới.

Về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng LB Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong rằng hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, tăng cường trao đổi đoàn để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và giám sát, hợp tác giữa các địa phương hai nước. Thủ tướng chuyển đến bà Matvienko lời thăm hỏi và lời mời thăm chính thức Việt Nam trong năm 2016 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Valentina Matvienko nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tích ấn tượng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII, đề ra những phương hướng phát triển quan trọng cho Việt Nam trong 5-10 năm tới. Bà Matvienko nhấn mạnh, Quốc hội LB Nga ủng hộ chính sách phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, luôn thông qua với sự nhất trí cao các hiệp định và khuyến nghị của Nhà nước và Chính phủ Nga trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Bà Matvienko tin tưởng rằng, những thỏa thuận cấp cao đã đạt được trong chuyến thăm LB Nga lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và gặp thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại LB Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo về tình hình đất nước, về kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nhấn mạnh những đường hướng lớn phát triển kinh tế, xã hội và những trọng tâm chính sách đối ngoại mà Đảng và Nhà nước sẽ triển khai thực hiện trong 5 năm tới. Đồng thời, Thủ tướng quán triệt tinh thần, định hướng hoạt động của Chính phủ là Chính phủ gần dân, liêm chính, phục vụ nhân dân. “Các cơ chế, chính sách được ban hành phải cụ thể, sát sao, mang hơi thở cuộc sống, tháo gỡ những khó khăn mà người dân, doanh nghiệp gặp phải, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển”, Thủ tướng lưu ý và cho biết, Chính phủ rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của bà con kiều bào.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga phải nêu cao trách nhiệm đóng góp cho việc vun đắp và phát triển mối quan hệ này. Thủ tướng căn dặn từng cán bộ cơ quan đại diện phải là cầu nối hiệu quả giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp trong nước với sở tại để triển khai hiệu quả các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, đồng thời làm tốt công tác cộng đồng, hỗ trợ bà con trong cuộc sống, làm ăn, hòa nhập với sở tại.

“Các doanh nghiệp, hiệp hội người Việt tại Nga cần nghiên cứu cách thức mới, cách làm mới để đưa sản phẩm hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Nga, hiện có nhu cầu lớn đối với hàng hóa mà Việt Nam có thế mạnh như nông sản. Các đồng chí cần cố gắng hơn trong lĩnh vực này bởi kim ngạch song phương 2,2 tỷ USD còn chưa tương xứng với tiềm năng, quan hệ giữa hai nước”, Thủ tướng nói.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn đã thay mặt các cơ quan đại diện Việt Nam bày tỏ cảm ơn và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian đến thăm, đồng thời hứa sẽ nỗ lực thực hiện tốt những lời căn dặn của Thủ tướng trong việc tăng cường và củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga./.