(Chinhphu.vn) - Kiểm tra công tác phòng, chống buôn lậu tại thành phố Móng Cái và huyện Hải Hả (Quảng Ninh); chỉ đạo nâng cao năng lực giải ngân, sử dụng vốn ODA… là những hoạt động nổi bật của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày hôm nay, 3/2.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Ngày 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống buôn lậu tại TP. Móng Cái và huyện Hải Hả (Quảng Ninh) dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Phó Thủ tướng lưu ý các lực lượng chuyên trách như Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường, Công an, Cảnh sát biển, Thuế trên địa bàn cần tập trung chú trọng việc phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại với việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức ra quân thường xuyên, điều tra để nắm bắt quy luật và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu để có biện pháp ngăn chặn, triệt phá hiệu quả.

Các lực lượng chuyên trách phải tăng cường nâng cao năng lực trách nhiệm, trau dồi phẩm chất đạo đức để miễn nhiễm trước các cám dỗ vật chất mà các đối tượng buôn lậu đưa ra để lôi kéo cán bộ làm nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần xử lý nghiêm những cán bộ làm ngơ, tiếp tay, dung túng, bao che cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại để phá hoại nền sản xuất trong nước, tổn hại sức khỏe nhân dân.

Cụ thể, cần phân công rõ nhiệm vụ cụ thể của từng lực lượng để xác định trách nhiệm khi không hoàn thành nhiệm vụ và xảy ra tiêu cực. “Đây là công việc trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị, đặc biệt với sự ủng hộ và vào cuộc của người dân để từng bước ngăn chặn và hạn chế tình trạng này”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Nhân rộng mô hình giải quyết thủ tục hành chính mới

Đến thăm, làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh chiều 2/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh Quảng Ninh là mô hình mới có nhiều ưu điểm, góp phần công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), phòng chống tiêu cực, từng bước nhận được sự hài lòng của nhân dân. Vì vậy, các cơ quan hữu quan cần nghiên cứu để nhân rộng.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính cho biết việc xây dựng mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh Quảng Ninh nhằm mục tiêu là phục vụ người dân tốt nhất khi tiếp cận các thủ tục hành chính và cơ quan công quyền trên nguyên tắc “người dân được phục vụ công khai, minh bạch, bình đẳng và biết ngay kết quả được giải quyết đến đâu và ngày nhận kết quả rõ ràng, không phải đi lòng vòng qua các sở ngành, không bị tiêu cực, nhũng nhiễu, mất thời gian”.

Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh Tô Xuân Thao, cho biết, đến nay Trung tâm đã giải quyết 936 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của các sở, ngành.

Từ ngày 21/3/2014 đến ngày 30/1/2015, Trung tâm đã tiếp hơn 60.000 lượt công dân và nhận được trên 32.000 hồ sơ thuộc các lĩnh vực, trong đó, số hồ sơ giải quyết đúng hạn đã đạt tới 99,3%.

Hằng tháng, Trung tâm đều có đánh giá cụ thể năng lực, phẩm chất của từng cán bộ các sở, ngành làm việc tại đây với sự giám sát chặt chẽ của lãnh đạo và hệ thống camera của Trung tâm.

Tuy là mô hình mới, triển khai trong thời gian ngắn, nhưng khi đi vào hoạt động Trung tâm đã mang lại hiệu quả thiết thực, giảm 40% thời gian giải quyết hồ sơ so với trước đây được tổ chức và nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đưa 100% thủ tục hành chính vào Trung tâm Phục vụ hành chính công vào cuối năm 2015; thực hiện nguyên tắc “thẩm định và phê duyệt tại chỗ”, 100% các thủ tục hành chính được giải quyết theo quy trình ISO 9001-2008; ít nhất 50% thủ tục hành chính cấp tỉnh được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 (nộp hồ sơ giao dịch qua mạng).

Trực tiếp kiểm tra và nói chuyện với cán bộ công chức, viên chức và người dân đang làm thủ tục tại Trung tâm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong việc nghiên cứu, xây dựng và vận hành Trung tâm phục vụ hành chính công.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục hoàn thiện mô hình này. Trong quá trình vận hành cần quan tâm, hướng dẫn nhân dân tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng các thủ tục hành chính; bố trí cán bộ giỏi làm việc tại các trung tâm hành chính công của tỉnh và huyện để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh các Bộ, ngành như Bộ Nội vụ cần nghiên cứu nhân rộng mô hình này ra cả nước.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm một số Đồn biên phòng trên địa bàn hai huyện và tặng quà với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn nhân dịp đón Tết Ất Mùi 2015.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo nâng cao năng lực giải ngân, sử dụng vốn ODA

Sáng 3/2, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi đã họp với nhóm 6 ngân hàng tài trợ quốc tế nhằm đánh giá, xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình, dự án ODA trong năm 2015.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo, giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi năm 2014 đạt khoảng 5,6 tỷ USD (ODA vốn vay là 5,25 tỷ USD, ODA viện trợ không hoàn lại là 350 triệu USD), cao hơn 9% so với năm 2013.

Theo đánh giá chung, sau những biện pháp đôn đốc kiên quyết, thường xuyên của Ban Chỉ đạo, giải ngân năm 2014 có những cải thiện đáng kể. Các nhà tài trợ quy mô lớn vẫn tiếp tục được duy trì mức giải ngân cao như Nhật Bản (JICA): 1,773 tỷ USD, WB: 1,386 tỷ USD, ADB: 1,058 tỷ USD.

Một số dự án đầu tư quy mô lớn cũng đã đóng góp vào mức giải ngân này như Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2-Cảng hàng không Nội Bài, Dự án cơ sở hạ tầng giao thông ĐBSCL, Dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Đồng bằng sông Hồng P4R, Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện Ô Môn số 2 và lưới điện truyền tải khu vực ĐBSCL...

Tuy tình hình thực hiện và giải ngân các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi những chuyển biến tích cực, song theo các ý kiến trong hội nghị là vẫn còn chậm hơn so với kỳ vọng. Giải ngân giữa các ngành, lĩnh vực và giữa các địa phương còn chưa đồng đều.

Các cơ quan quản lý Nhà nước về ODA, cơ quan chủ quản, chủ dự án và các nhà tài trợ cũng thống nhất sẽ tổ chức thường xuyên các cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện, xác định và kịp thời xử lý các vướng mắc nảy sinh, thúc đẩy tiến độ thực hiện và nâng cao tỷ lệ giải ngân các chương trình, dự án ODA.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng việc thu hút các nguồn vốn này sẽ ngày càng khó khăn. Vì vậy, nhiệm vụ trước hết của năm 2015 cũng như thời gian tới cho triển khai ODA và vốn vay ưu đãi là nâng cao năng lực để giải ngân, sử dụng hiệu quả nguồn vốn Việt Nam đã cam kết, đã ký với các nhà tài trợ. Số vốn ODA chưa giải ngân của các chương trình, dự án đang thực hiện còn rất lớn, khoảng 21 tỷ USD. Nếu tình hình giải ngân chậm được cải thiện, mỗi năm Việt Nam mất hàng trăm triệu USD chi phí cơ hội.

Đánh giá các dự án ODA thường là những công trình lớn, phức tạp về kỹ thuật và thực hiện trong thời gian dài với nhiều bên liên quan nên nguy cơ xảy ra tham nhũng, gian lận rất cao, Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên Bộ, ngành trong Ban chỉ đạo xác định nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên là làm thế nào để hạn chế tối đa tham nhũng, tiêu cực ở các dự án, qua đó tiếp tục thu hút, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn được dự báo là sẽ ngày càng khó khăn, hạn chế trong thời gian tới. 

“Trong điều hành nhiệm vụ năm 2015 trở đi, cứ 6 tháng một lần, các Ban quản lý, các chủ đầu tư trong báo cáo đánh giá về triển khai các dự án, phải có phần riêng báo cáo về kiểm soát tiêu cực và lãng phí như thế nào. Thấy có vấn đề gì có khả năng và nguy cơ như thông thầu, chạy thầu thì phải báo cáo ngay. Không để sự việc trôi đi, không xử lý để sai phạm có nguy cơ diễn ra”, Phó Thủ tướng nêu rõ. 

Các cơ quan Bộ, ngành là cấp quản lý, cấp quyết định dự án trong quá trình kiểm tra cũng phải có báo cáo riêng về vấn đề này khi họp Ban chỉ đạo, chứ không chỉ nêu vấn đề giải ngân, tiến độ… các dự án. Bộ KHĐT là cơ quan đầu mối trong xây dựng kế hoạch năm 2015 của Ban chỉ đạo cũng đưa ra các hành động cụ thể. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo: “Sắp tới, trong xây dựng mô hình Ban quản lý phải đảm bảo yêu như vấn đề thuê tư vấn dự án. Không nên quyết định dự án rồi mới thành lập Ban quản lý mới”. 

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo phải bám sát Kế hoạch hành động của Thủ tướng Chính phủ để cải thiện tình hình thực hiện các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi thời kỳ 2014-2015./.