(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 10/9/2019.

Phó Thủ tướng Thường trực dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về phòng, chống tội phạm ma túy

Chiều 10/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia - một diễn đàn hợp tác được tổ chức theo sáng kiến của Bộ Công an.

Tham dự Hội nghị có Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cùng gần 200 đại biểu đại diện cho các nước và tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ rõ cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ngày càng cam go và quyết liệt, yêu cầu các quốc gia phải có sự nhìn nhận, đánh giá đúng thực trạng và xây dựng, triển khai các giải pháp phù hợp nhằm đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả đối với loại tội phạm này. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh hợp tác giữa các nước có liên quan trong khu vực và trên thế giới trong giải quyết vấn nạn ma túy là đòi hỏi tất yếu, khách quan và cần được nâng lên tầm cao mới nhằm đạt được hiệu quả, thiết thực hơn.

Trước tình hình ma túy ở khu vực và trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp mới rất đáng lo ngại, Phó Thủ tướng kỳ vọng Hội nghị lần này sẽ là một diễn đàn thiết thực để lực lượng chức năng phòng, chống ma túy các nước chia sẻ, trao đổi thông tin cập nhật về diễn biến tình hình, kết quả đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy, cũng như bàn các giải pháp cụ thể và có hiệu quả để kịp thời ứng phó với tội phạm ma túy.

Tái khẳng định quyết tâm, thiện chí và cam kết của Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), các quốc gia trong khu vực và thế giới, Phó Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đã, đang và sẽ luôn là một thành viên tích cực và có trách nhiệm, luôn sát cánh cùng các nước trong khu vực và trên thế giới thực hiện nghiêm túc những cam kết và thỏa thuận đã đạt được; nỗ lực phấn đấu cho các mục tiêu chung của khu vực, vì hoà bình, ổn định, phát triển thịnh vượng và xây dựng một khu vực không có ma tuý.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị trong thời gian tới, các quốc gia cần khẳng định tính chất nền tảng trong xây dựng và điều chỉnh chính sách phòng chống ma túy của 3 công ước Liên Hợp Quốc về kiểm soát ma túy, Tuyên bố chính trị và kế hoạch hành động phòng, chống ma túy năm 2009, Tuyên bố Bộ trưởng 2014, Văn kiện UNGASS 2016. Đồng thời, tham gia tích cực và nâng cao hơn nữa vai trò chủ đạo trong xây dựng các chính sách, chiến lược kiểm soát ma túy của quốc gia và khu vực; tăng cường hơn nữa tính tự chủ, trực tiếp tham gia đóng góp và chia sẻ trách nhiệm huy động các nguồn lực cho các sáng kiến phòng, chống ma tuý của khu vực và thế giới, trong bối cảnh nguồn lực của quốc tế dành cho công tác phòng, chống ma túy suy giảm…

* Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp các trưởng đoàn, đại biểu đại diện cho các nước và tổ chức quốc tế dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tổ chức tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng nêu rõ tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy trái phép trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và gia tăng đáng báo động.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh cùng với các nước, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các biện pháp toàn diện và cân bằng trong phòng, chống ma túy, chú trọng cả công tác giảm cung và giảm cầu ma túy. Năm 2019, lực lượng phòng, chống ma túy của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước triệt phá, thu giữ hàng tấn ma túy, trong đó phần lớn được xác định sẽ tiếp tục vận chuyển ra nước ngoài. Việt Nam cùng với các nước ASEAN cam kết xóa bỏ và loại trừ hiểm họa ma túy nhằm đạt mục tiêu vì một ASEAN không có ma túy.

Khẳng định ma túy là vấn đề toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào có thể giải quyết được, tất cả các quốc gia cần chung tay trong cuộc chiến chống ma túy, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ Việt Nam đánh giá cao Cơ quan Phòng, chống ma túy Hoa Kỳ (DEA), Văn phòng Cảnh sát Liên bang Australia (AFP), Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) đã luôn quan tâm, hỗ trợ và cùng với các nước triển khai nhiều hoạt động hợp tác về phòng, chống ma túy trong khu vực.

“Việt Nam mong muốn các nước, các tổ chức quốc tế dành sự quan tâm hơn nữa, tiếp tục hỗ trợ kiểm soát tốt tình hình ma túy và phải coi đó là giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn ma túy từ xa, để ma túy không còn bùng phát và ảnh hưởng đến chính quốc gia của các quý vị”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng nhấn mạnh nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, thông qua hội nghị lần này, Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực, các nước đối tác và các tổ chức quốc tế trong công cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong giải quyết vấn nạn ma túy toàn cầu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập BV Nội tiết Trung ương

Ngày 10/9, Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (16/9/1969-16/9/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá trong hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, BV đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức cùng với sự trăn trở để đổi mới đi lên nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực y học.

BV đã xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, đã nghiên cứu thành công nhiều đề tài khoa học có giá trị cao.

Hiện nay, BV có 2 cơ sở khám chữa bệnh với trên 1.000 gường bệnh với hơn 900 thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động làm việc tại 42 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và các phòng chức năng.

Năm 1995, BV là đầu mối chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động phòng chống rối loạn thiếu I-ốt trên phạm vi toàn quốc.

PGS.TS. BS. Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp. Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp” của BS. Lương đã đạt loại xuất sắc cấp Nhà nước, đạt giải Nhất Giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2014.

Đây cũng là đề tài đạt loại xuất sắc của Chương trình KC10-15 của Bộ KH&CN, được vinh danh là một trong những thành tựu lớn của ngành y tế.

BV còn là cơ sở thực hành cho các sinh viên của các trường y dược, tập huấn, giảng dạy cho hàng trăm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đại học, sau đại học và các đơn vị cơ sở y tế tuyến dưới.

Ghi nhận những thành tựu của BV trong suốt chặng đường 50 năm qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và các cá nhân của BV, đặc biệt là Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2014), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2009).

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính và các chứng rối loạn tâm thần.

Do đó, với vị trí là BV chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng, chống các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, BV cần phấn đấu sớm trở thành trung tâm hàng đầu trong nước và khu vực về phát hiện, điều trị bệnh nội tiết, rối loạn chuyển hóa, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp, bạn bè quốc tế.

Mỗi cán bộ y tế phải coi người bệnh là trung tâm, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo chuẩn mực.

BV cũng cần tích cực hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các BV vệ tinh, BV tuyến dưới.

Bên cạnh đó, BV cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm đái tháo đường, ung thư tuyến giáp… 

Phó Thủ tướng tin tưởng đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động của BV Nội tiết Trung ương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của 50 năm xây dựng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho BV Nội tiết Trung ương; Huân chương Lao động hạng Nhì cho PGS.TS. BS. Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV; Huân chương Lao động hạng Ba cho một tập thể và hai cá nhân của BV.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Jardines Matheson (Vương quốc Anh)

Ngày 10/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Ben Keswick, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Jardines Matheson (Vương quốc Anh).

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh đang phát triển tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Đặc biệt, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư luôn là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ giữa hai nước.

Trong năm 2018, hợp tác kinh tế hai nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Anh đạt 6,74 tỷ USD (tăng 9,5%), trong đó xuất khẩu đạt 5,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt 970 triệu USD.

Đánh giá cao Tập đoàn Jardines Matheson với nhiều hoạt động đầu tư kinh doanh đa dạng và thành công tại Việt Nam cũng như tại nhiều quốc gia trên thế giới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết hiện nay, Việt Nam đang tái cơ cấu các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước. Đây là cơ hội thuận lợi để các nhà đầu tư quốc tế như Jardin Matheson tham gia sở hữu và quản lý các công ty lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn chú trọng đầu tư, phát triển các lĩnh vực hiện tại, đồng thời nghiên cứu mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực như hạ tầng (đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị…), năng lượng, công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, du lịch…

“Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam sẽ tiếp tục tạo thuận lợi để các nhà đầu tư quốc tế như Jardines Matheson mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, ông Ben Keswick đánh giá cao sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam thời gian qua, đồng thời khẳng định Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội cho các nhà đầu tư lớn.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Jardines Matheson cũng đánh giá rất cao những chính sách thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ Việt Nam thời gian qua và nhấn mạnh cam kết trong thời gian tới, Jardines Matheson sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực sẵn có, đồng thời nghiên cứu đầu tư vào nhiều lĩnh vực mới mà Chính phủ Việt Nam ưu tiên phát triển.

Tập đoàn Jardines Matheson hiện sở hữu hoặc quản lý các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, vận tải biển, dịch vụ du lịch… tại nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, doanh nghiệp này đã đầu tư hơn 2,5 tỷ USD từ năm 1992 đến nay. Hiện tại, Tập đoàn đang đầu tư vào nhiều doanh nghiệp lớn như Công ty Ô tô Trường Hải (26,5% cổ phần), Công ty Cơ điện lạnh REE (25% cổ phần), Công ty Sữa Vinamilk (10% cổ phần)… Thông qua việc sở hữu, đổi mới hệ thống quản trị, Jardines Matheson đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên./.