(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Tại Quyết định 1499/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Mai Xuân Liêm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Sầm Sơn.

Một số cán bộ nghỉ hưu từ ngày 1/11

Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/11/2019 đối với một số cán bộ.

Cán bộ nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/11/2019 gồm: Ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam.

Khung chính sách bồi thường, tái định cư cải tạo đường sắt HN-TPHCM

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu đoạn Hà Nội - Vinh và đoạn Nha Trang - Sài Gòn, tuyến đường sắt Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện Khung chính sách đã được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

Tập trung thực hiện Dự án cảng hàng không Quốc tế Long Thành

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện Dự án cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển giao thông vận tải hàng không của đất nước, với định hướng phát triển là cảng hàng không trung chuyển của khu vực và quốc tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải cùng các bộ, ngành liên quan và Tỉnh Đồng Nai đã tập trung triển khai thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư. Đến nay, Dự án cảng hàng không Quốc tế Long Thành đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư và tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án độc lập.

Chính vì vậy, đối với Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc Long Thành, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thành phần có cấu phần xây dựng trong Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tiếp tục phát huy, tập trung cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện theo các quy trình bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật (điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm; xác định giá đất cụ thể; thống kế tài sản…; tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ); trong đó, nghiên cứu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc lồng ghép các quy trình để giảm thời gian, dự phòng các vấn đề phức tạp có thể xảy ra.

Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai giải quyết kịp thời các khiếu nại của người dân để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình, lường trước các vấn đề khó kiểm soát; tập trung lập quy hoạch đô thị sân bay; quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư xây dựng theo quy hoạch; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ đất đai, vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thẩm định Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không theo kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai tại văn bản số 11677/UBND-THNC ngày 11 tháng 10 năm 2019 về việc đóng dấu đã thẩm định vào hồ sơ và bản vẽ thiết kế cơ sở của các dự án thành phần có cấu phần xây dựng thuộc Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát tiến độ thực hiện từng giai đoạn của Dự án để bố trí kế hoạch vốn phù hợp với thực tế.

Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai xác định rõ ranh giới sử dụng đất, xây dựng kế hoạch đầu tư trong từng giai đoạn; khẳng định nguồn vốn đầu tư các tuyến đường kết nối, bảo đảm khả thi, đúng quy định; cung cấp tĩnh không 2 đầu đường cất, hạ cánh của CHK quốc tế Long Thành cho UBND tỉnh Đồng Nai để quản lý quy hoạch và hoạt động đầu tư xây dựng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các vướng mắc liên quan đến chính sách hỗ trợ, bồi thường, tái định cư; kịp thời trình Chính phủ ban hành Nghị định về khung giá đất giai đoạn 2020 - 2024 theo đúng tiến độ quy định.

Vì đây là dự án có quy mô lớn, phạm vi giải phóng mặt bằng rộng, 18 tổ chức và 5.283 hộ gia đình cá nhân bị ảnh hưởng; trong khi đó, công tác bồi thường, hỗ trợ rất phức tạp, lịch sử đất đai đa dạng đòi hỏi phải xử lý từng trường hợp, tình huống cụ thể; nếu không tập trung quyết liệt sẽ khó đạt được mục tiêu bàn giao mặt bằng để khởi công dự án vào đầu năm 2021.

Còn đối với Dự án đầu tư, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẩn trương thực hiện các nội dung tiếp theo sau khi Quốc hội thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1, bảo đảm tiến độ khởi công Dự án vào đầu năm 2021.

Chủ trương triển khai DA điện mặt trời kết hợp nông nghiệp tại Sóc Trăng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về chủ trương triển khai thực hiện dự án điện mặt trời kết hợp nông nghiệp tại Phân trường Thạnh Trị, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND tỉnh Sóc Trăng việc điều chỉnh dự án theo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, điện lực, đầu tư, đất đai... và các quy định của pháp luật có liên quan, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.       

Tiếp tục tuyên truyền cho bà con ngư dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Tỉnh Kiên Giang cần tiếp tục tuyên truyền cho bà con ngư dân về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các quy định của pháp luật, nhất là các chế tài đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Thông báo nêu rõ, Kiên Giang là tỉnh ven biển, có vị trí, vai trò quan trọng, có điều kiện thuận lợi trong việc phát triển kinh tế biển, mở rộng giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực, đồng thời đóng vai trò cầu nối giữa các tỉnh miền Tây Nam Bộ với bên ngoài.

Trong thời gian qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kiên Giang đã có nhiều nỗ lực, đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và an ninh. Kinh tế tăng trưởng khá và được duy trì ổn định; cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ; nhiều tiềm năng lợi thế, nhất là các lợi thế về kinh tế biển, du lịch được nhận diện rõ hơn, thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư chiến lược và bước đầu khai thác hiệu quả, nhiều dự án quy mô lớn đã và đang đầu tư phát huy hiệu quả, tạo động lực mới, sức bật mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Kiên Giang vẫn còn gặp không ít khó khăn trong phát triển các ngành kinh tế, trong đó có ngành thủy sản. Cấu trúc ngành thủy sản chưa hợp lý, khai thác chiếm tỷ lệ quá cao (trên 70%) so với nuôi trồng.  Là tỉnh có số lượng tàu khai thác hải sản, sản lượng khai thác lớn nhất cả nước, nhưng chất lượng hải sản khai thác chưa cao, giá trị gia tăng thấp. Đặc biệt tình hình tàu cá của tỉnh đi khai thác trái phép tại các vùng biển nước ngoài vẫn chưa được chấm dứt, ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của ngành khai thác thủy sản địa phương cũng như đến công tác chống khai thác IUU, khắc phục “thẻ vàng” của Việt Nam.

Để khắc phục các tồn tại này, Phó Thủ tướng đề nghị Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh thực hiện tái cấu trúc các ngành kinh tế của địa phương để phát huy mọi lợi thế, tiềm năng của địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội; tập trung nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng của địa phương, nhất là hệ thống đường giao thông; đảm bảo an sinh xã hội cho người dân; khẩn trương triển khai xây dựng quy hoạch cấp tỉnh, các kế hoạch 5 năm, hàng năm theo đúng quy định; thực hiện thành công đại hội đảng bộ các cấp trong thời gian tới.

Triển khai các giải pháp toàn diện nhằm chấm dứt ngay tình trạng tàu cá, ngư dân địa phương đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, có các biện pháp hữu hiệu ngăn chặn không để tái diễn, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm.

Về lâu dài, tái cơ cấu hoạt động thủy sản của địa phương theo hướng tuyên truyền, định hướng bà con ngư dân xây dựng đội ngũ tàu cá với số lượng phù hợp, chuyển dần sang nuôi trồng, nhất là nuôi trồng ngoài biển gắn với phát triển du lịch, bảo vệ môi trường biển.

Nghiên cứu có đầu tư thích hợp về nhân lực, vật lực cho các cơ quan, đơn vị chuyên môn để nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác IUU, đặc biệt là công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản, kiểm soát tàu cá, chứng nhận nguồn gốc thủy sản.

Tiếp tục tuyên truyền cho bà con ngư dân về công tác chống khai thác IUU, các quy định của pháp luật, nhất là các chế tài đối với các hành vi vi phạm pháp luật. Hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với các tàu cá của địa phương, tuyên truyền bà con tuân thủ việc bật thiết bị theo đúng quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tập trung triển khai các nhiệm vụ được giao tại Thông báo số 374/TB-VPCP ngày 23/10/2019 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo quốc gia về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, trong đó trước mắt cần thực hiện tốt các công việc chuẩn bị để tiếp đón, làm việc với Đoàn kiểm tra của EC vào đầu tháng 11 năm 2019.

Bộ Công an, Bộ Ngoại giao chủ động hỗ trợ, hướng dẫn Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang trong công tác điều tra, thu thập thông tin, chứng cứ đối với các trường hợp vi phạm các quy định về chống khai thác IUU có yếu tố nước ngoài.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ, trực tiếp hướng dẫn, làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang trong công tác thực hiện các khuyến nghị của EC, chống khai thác IUU tại địa phương cũng như triển khai các công việc chuẩn bị để làm việc với Đoàn kiểm tra của EC trong thời gian tới./.