(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP cho biết: Ngày 6/11/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Italy; tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản; tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc; tiếp Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, CHLB Đức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Italy

Chiều 6/11/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Italy Sergio Mattarella đang tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Sergio Mattarella và đoàn đại biểu cấp cao Italy thăm cấp nhà nước tới Việt Nam - chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Tổng thống Italy; coi đây là cột mốc quan trọng nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược song phương, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất vui mừng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sergio Mattarella cũng như việc hai bên đã ký một số văn kiện hợp tác quan trọng trong chuyến thăm này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Việt Nam đánh giá cao vai trò của Italy trong khu vực và trên thế giới, đồng thời mong muốn trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược, hai bên sẽ hợp tác chân thành trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, đầu tư; khoa học-công nghệ; giáo dục-đào tạo; văn hóa; du lịch; an ninh quốc phòng... Phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên mức 5 tỷ USD vào năm 2016 như Thủ tướng hai nước đã đề ra. Thủ tướng hoan nghênh Tổng thống Sergio Mattarella sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Italy và hội chợ hàng thực phẩm được tổ chức tại TPHCM được tổ chức nhân chuyến thăm. Việt Nam cũng mong muốn các doanh nghiệp của Italy tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dệt may, da giày, chế biến gỗ công nghiệp thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tổng thống và Thủ tướng Italy thúc đẩy việc Quốc hội nước này sớm phê chuẩn Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA); ủng hộ việc sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU), cũng như việc EU công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Tổng thống Sergio Mattarella cho biết chuyến thăm của ông là nhằm khẳng định quyết tâm của Italy trong việc tăng cường quan hệ với Việt Nam. “Chuyến thăm rất quan trọng đối với chúng tôi và Italy đánh giá rất quan trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam” - Tổng thống Sergio Mattarella nhấn mạnh và cho biết Italy coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của mình ở khu vực. Tổng thống bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư vì tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai nước còn rất lớn.

Tổng thống Italy chúc mừng về việc Việt Nam có gian trưng bày rất thành công tại Hội chợ EXPO 2015 ở Milan. “Đây là một trong những gian hàng đẹp nhất và được mọi người tới thăm nhiều nhất, điều đó là nhờ Việt Nam đã thể hiện được những nét văn hóa đặc sắc của mình tại gian hàng này” - Tổng thống Sergio Mattarella nói.

Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định sự ủng hộ của Quốc hội Italy đối với việc phê chuẩn PCA, cũng như Italy sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Sergio Mattarella cho biết Italy quan tâm về vấn đề ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như mọi nơi trên thế giới. Chia sẻ quan điểm về bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực, theo đó mọi tranh chấp ở Biển Đông phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và DOC chính là cơ sở cho việc giải quyết này. Tổng thống bày tỏ hy vọng các bên sẽ không có những hành động đơn phương làm căng thẳng và mất ổn định ở Biển Đông; đồng thời đánh giá cao lập trường và hành động của Việt Nam trong việc giữ gìn hòa bình và ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Chiều 6/11/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh Bộ trưởng Nakatani Gen thăm làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, tin tưởng thành công của chuyến thăm sẽ là một đóng góp thiết thực vào thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực. Thủ tướng đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Chính sách nhất quán của Việt Nam là mong muốn cùng Nhật Bản, hai bên cùng nỗ lực để tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả và sâu sắc hơn nữa trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; khoa học-kỹ thuật; giáo dục-đào tạo; an ninh-quốc phòng… Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ cách hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa hai Bộ Quốc phòng, nhất là những lĩnh vực mà hai bên đã thống nhất. Đồng thời mong muốn Nhật Bản phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình ở khu vực và trên thế giới trong việc đóng góp tích cực vào gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực.

Bộ trưởng Nakatani Gen bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam; nhấn mạnh những kết quả  đạt được trong quan hệ hợp tác song phương đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước. Cho biết một số kết quả chính đạt được giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, ông Nakatani Gen khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ hai nước một cách sâu rộng trên các lĩnh vực; đồng thời mong muốn hợp tác thiết thực với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh; cam kết hỗ trợ các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam để duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, nhất là về an ninh biển và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Nakatani Gen khẳng định Nhật Bản chia sẻ quan điểm, lập trường của ASEAN và Việt Nam về việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc DOC và sớm ký kết COC. “Vấn đề Biển Đông là vấn đề quan trọng sống còn, không chỉ đối với các nước có liên quan mà còn là đối với cả khu vực” - Bộ trưởng Nakatani Gen nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc

Cũng trong chiều 6/11/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) Lý Kỷ Hằng đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh đồng chí Lý Kỷ Hằng dẫn đầu đoàn đại biểu sang thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các mặt hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương Việt Nam với các địa phương Trung Quốc, trong đó có tỉnh Vân Nam; khẳng định trên cơ sở tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích, ủng hộ việc tăng cường quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương của hai nước, nhất là với các địa phương có chung đường biên giới như tỉnh Vân Nam.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tích cực thực hiện các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước về tăng cường quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai bên; tăng cường trao đổi đoàn các cấp và giao lưu nhân dân vùng biên giới; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có. Thủ tướng đề nghị hai bên triển khai hợp tác thực chất trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch; tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam nhất là hàng nông, lâm, thủy sản được nhập khẩu nhiều hơn vào Vân Nam nói riêng và thị trường Trung Quốc nói chung; tích cực trao đổi việc mở đường bay thẳng từ Vân Nam tới các thành phố, địa phương của Việt Nam để tạo thuận lợi cho giao lưu hợp tác văn hóa, du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hợp tác quản lý tốt biên giới, cửa khẩu; tích cực nghiên cứu các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho giao lưu, hợp tác và phát triển kinh tế ở khu vực biên giới; phối hợp với nhau cùng xây dựng đường biên giới Việt-Trung thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Lý Kỷ Hằng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam trong thực hiện hiệu quả những thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất cũng như những thỏa thuận hợp tác giữa Vân Nam với các địa phương của Việt Nam, nhất là hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, xây dựng các khu biên mậu, du lịch giữa hai bên; xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác, hữu nghị giữa hai nước…

Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Lý Kỷ Hằng cũng đề nghị lãnh đạo hai nước thúc đẩy kết nối giao thông giữa tỉnh Vân Nam với các địa phương của Việt Nam nhằm tạo các điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thương, thúc đẩy đầu tư, đi lại  nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, CHLB Đức

Chiều 6/11/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức Boris Rhein đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của ông Boris Rhein và đoàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức thời gian qua; khẳng định Việt Nam coi trọng và sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình cùng với Đức tiếp tục đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển, hiệu quả, nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học-kỹ thuật…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Đức đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng Đại học Việt-Đức và đưa trường đi vào hoạt động và cho rằng dự án này là một ngọn “hải đăng” trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Để đảm bảo cho dự án Đại học Việt-Đức phát triển thành công, thực sự là trường đại học suất sắc trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Chính phủ Đức nói chung, bang Hessen nói riêng tiếp tục quan tâm tài trợ, hỗ trợ cho những bước phát triển tiếp của trường trong thời gian tới. Về phần mình, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện, bổ sung cơ chế, chính sách để đảm bảo cho sự phát triển hiệu quả của trường Đại học Việt-Đức.

Ông Boris Rhein đánh giá cao khi được chứng kiến nhưng thành tựu toàn diện mà Việt Nam đạt được về phát triển kinh tế-xã hội cũng như những quyết sách trong đổi mới về giáo dục phát triển theo hướng tiên tiến, hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.

Ông Boris Rhein khẳng định bang Hessen sẽ tiếp tục nỗ lực trong phối hợp với các bộ, ngành hai nước triển khai hiệu quả các thỏa thuận, chương trình hợp tác giữa hai nước trong đó có việc tiếp tục tài trợ để xây dựng trường Đại học Việt-Đức ngày càng phát triển, hoạt động hiệu quả, thực sự là trường đại học suất sắc như mong muốn của cả hai bên./.