(Chinhphu.vn) –Ngày 26/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đã tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc, ông Lee Hae-chan và Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc, ông Lee Hyo-seong.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc

Chiều nay, 26/3, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc, ông Lee Hae-chan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hàn Quốc tạo thuận lợi, hướng dòng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

Hoan nghênh ông Lee Hae-chan và đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Đồng hành cầm quyền Hàn Quốc thăm Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi được biết Chủ tịch Đảng đã có buổi làm việc rất hiệu quả với Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. Thủ tướng cho rằng, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc phát triển hết sức tốt đẹp thời gian qua.

Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp, thứ hai về ODA và du lịch, thứ ba về thương mại. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư hầu hết vào các lĩnh vực trọng điểm tại khắp các tỉnh, thành của Việt Nam. Thủ tướng tin tưởng, chuyến thăm của ông Lee Hae-chan sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Lee Hae-chan cho biết, ông đã đến thăm Việt Nam nhiều lần kể từ lần đầu tiên vào năm 1992, năm mà hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông nhất trí cho rằng, quan hệ hai nước, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Ông Lee Hae-chan cho biết, chiều qua, ông đã đến thăm nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh với khu sản xuất rất lớn. Đầu tư ở Việt Nam được hơn 10 năm, với sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, các nhà máy của Samsung hoạt động rất hiệu quả. Cùng với các doanh nghiệp Hàn Quốc khác, thành công của Samsung tại Việt Nam cho thấy hợp tác kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ.

Giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa cũng rất sôi động trên cơ sở hai nước có nhiều điểm tương đồng. Hiện có khoảng 200.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc và có khoảng 180.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam. Ông Lee Hae-chan hy vọng, thời gian tới, giao lưu giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.

Chủ tịch Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp Hàn Quốc, cuộc sống của kiều dân Hàn Quốc tại Việt Nam và cho biết, Chính phủ Hàn Quốc quan tâm bảo trợ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức chu đáo Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ 2, ông Lee Hae-chan mong muốn Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đảng Dân chủ đồng hành, trên cơ sở bản ghi nhớ mà hai Đảng đã ký kết sáng nay, tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Hàn Quốc, trong đó thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc; quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thủ tướng nhất trí cho rằng, hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa. Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang-seo, tối nay, Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ có trận đấu quan trọng tại vòng loại U23 châu Á 2020, trận đấu mà người dân Việt Nam rất quân tâm. Thủ tướng mong rằng, nếu có thời gian, ông Lee Hae-chan đến xem trận đấu này. Thủ tướng hy vọng, thời gian tới, giao lưu nhân dân giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh.

Về lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lọi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam. Hiện nay đa số các tỉnh, thành phố của Việt Nam có doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và cơ bản họ đều thành công.

Thủ tướng mong muốn Đảng Dân chủ đồng hành, Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc trong hoạt động đầu tư vào Việt Nam, tạo điều kiện dẫn dòng vốn của Hàn Quốc vào Việt Nam; đồng thời khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn này.

Về lĩnh vực thương mại, Thủ tướng đề nghị Đảng Dân chủ đồng hành hỗ trợ Chính phủ hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại theo hướng cân bằng, bền vững hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 100 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc

Chiều 26/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc, ông Lee Hyo-seong.

 Ông Lee Hyo-seong bày tỏ, người dân Hàn Quốc có ấn tượng tốt đẹp đối với Việt Nam. Năm ngoái, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đã là 3,16 triệu lượt, tăng 50% so với năm 2017. Ông tin tưởng, cùng với sự yêu mến dành cho huấn luyện viên Park Hang-seo, ngày càng nhiều du khách Hàn Quốc đến thăm Việt Nam và ngược lại, giúp nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Chủ tịch Lee Hyo-seong cho rằng, việc ngày càng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam và đạt nhiều thành công đã góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu.

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc, ông Lee Hyo-seong cho biết sẽ tích cực đóng góp hơn nữa để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực. Ông thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc Việt Nam-Hàn Quốc đã ký kết Hiệp định đồng sản xuất các chương trình truyền hình, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước của Việt Nam và Hàn Quốc cho nhân dân hai nước.

Bày tỏ ấn tượng và những tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam, cá nhân ông Lee Hyo-seong và thành viên Đoàn công tác cho biết, Đoàn đến Việt Nam không có cảm giác đi công tác nước ngoài. Với các chương trình hợp tác hai bên, ông mong muốn không chỉ sản xuất các chương trình truyền hình phát sóng tại mỗi nước mà còn xuất khẩu sang các nước khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Ủy ban Truyền thông của Hàn Quốc và Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam đã ký kết hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác đồng sản xuất chương trình truyền hình. Thủ tướng đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ để thực hiện hiệp định này, trong đó nhấn mạnh vai trò của Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc và cá nhân ông Lee Hyo-seong là rất quan trọng.

Thủ tướng cho biết, ngoài những thương hiệu thành công ở Việt Nam như Lotte và Samsung, Việt Nam mong muốn có làn sóng đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam. Chính phủ và chính quyền các địa phương Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng cũng mong muốn hai nước thúc đẩy kim ngạch hai chiều đạt mục tiêu trên 100 tỷ USD. Cùng với đó là thúc đẩy du khách Hàn Quốc đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn.

Để đạt được những điều này, Thủ tướng cho rằng, vai trò của Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc đẩy mạnh thông tin về Việt Nam là rất quan trọng. Trong đó, Thủ tướng đề nghị Ủy ban thúc đẩy các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và Hàn Quốc, giúp nhân dân hai nước có sự gắn kết thực sự, là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước.

Tán thành với đề xuất của ông Lee Hyo-seong, Thủ tướng đề nghị hai bên hợp tác sản xuất các chương trình giới thiệu về Hàn Quốc tại Việt Nam qua làn sóng phát thanh, truyền hình của Việt Nam. Cùng với đó, phía Hàn Quốc hỗ trợ để các chương trình phát thanh, truyền hình của Việt Nam, đặc biệt là các chương trình về quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, phát sóng trên hệ thống phát thanh, truyền hình của Hàn Quốc.

Chủ tịch Lee Hyo-seong cho biết, hiện đã có một số kênh truyền hình Hàn Quốc phát sóng tại Việt Nam nhưng lại chưa có kênh nào của Việt Nam phát sóng tại Hàn Quốc. Do đó, ông sẽ nỗ lực để trong thời gian sớm nhất xây dựng một kênh truyền hình về Việt Nam tại Hàn Quốc./.