(Chinhphu.vn) – Chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Cuba và Haiti không chỉ thắt chặt quan hệ hữu nghị tin cậy với bạn bè truyền thống mà còn tạo những tiền đề đột phá để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với hai nước nói riêng và toàn khu vực Mỹ La tinh giàu tiềm năng nói chung.
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc trả lời các nhà báo về chuyến công tác của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Cuba được chào đón trọng thị, thân tình, thắm tình đồng chí anh em của các nhà lãnh đạo cấp cao đến các tầng lớp nhân dân Cuba. Qua các cuộc hội đàm, hội kiến và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các nhà lãnh đạo cấp cao Cuba, mức độ tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng tăng lên thông qua những nội dung trao đổi thẳng thắn và thực chất, sự gần gũi trong đánh giá các vấn đề quốc tế và khu vực, sự chân thành, cởi mở trong chia sẻ kinh nghiệm đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Các nhà lãnh đạo Cuba đánh giá cao kết quả chuyến thăm Cuba lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tạo dấu mốc mới thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống anh em và đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai nước có tiềm năng và thế mạnh để bổ sung cho nhau cùng phát triển.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo Cuba đã trao đổi bàn bạc và đã giải quyết được những vấn đề mà tưởng chừng không thể vượt qua được và mở ra nhiều triển vọng sáng về hợp tác viễn thông, hai bên đi vào hợp tác rất sâu về trồng lúa, cà phê, xây dựng, hợp tác quốc phòng, an ninh, thông tin, y tế”...

Trọng tâm chuyến thăm chính thức Cuba của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước trong bối cảnh mới. Hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là y tế, công-nông nghiệp, phát triển mạnh trồng lúa nước, cây cà phê, thông tin truyền thông, xây dựng, tăng cường hợp tác về an ninh-quốc phòng…

Chính phủ hai nước đã ký Chương trình hợp tác kinh tế trong 5 năm tới. Đây là lần đầu tiên hai nước cụ thể hóa một chương trình hợp tác kinh tế trong trung hạn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba khẳng định: “Hợp tác Việt Nam- Cuba đang trong điều kiện rất mới. Bạn đang cập nhật mô hình hóa kinh tế còn chúng ta tiếp tục thực hiện sự nghiệp CNH-HĐH và đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt lần này hai nước đã ký chương trình hợp tác kinh tế trung hạn tập trung các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp xây dựng, năng lượng, thông tin truyền thông, y tế và du lịch. Đây là một bước làm sâu sắc hơn mối quan hệ chính trị rất tốt đẹp giữa hai nước, là cơ hội để đảm bảo mỗi nước khai thác tiềm năng, lợi thế của nhau trong phát triển kinh tế và phải đảm bảo yêu cầu thiết thực, cụ thể, hiệu quả đi vào chiều sâu. Việc mở rộng hợp tác kinh tế Việt Nam-Cuba tạo điều kiện để Cuba mở rộng hợp tác với vùng Đông Á và Cuba cũng là cánh cửa mở rộng hơn để Việt nam thâm nhập vào thị trường Caribe và khu vực Mỹ La tinh”.

Kết quả chuyến thăm chính thức Cuba của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tạo ra những bước đột phá mới trong hợp tác kinh tế giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, tô thắm thêm mối quan hệ đoàn kết thủy chung, đặc biệt tin cậy Việt Nam-Cuba.

Kết thúc chuyến thăm chính thức Cuba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Cộng hòa Haiti.

Haiti là một đất nước đã ủng hộ rất nhiệt tình đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng, bảo vệ đất nước của Việt Nam và là đối tác mới trên lĩnh vực kinh tế  - thương mại, đầu tư của Việt nam trong khu vực Mỹ La tinh.

 Đích thân Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe cùng các quan chức cấp cao Chính phủ Haiti đã ra tận cầu thang máy bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Dọc trên các tuyến phố chính ở Thủ đô Haiti đều trang hoàng các biểu ngữ chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Haiti. Không chỉ dành các nghi thức ngoại giao trọng thị nhất, Tổng thống Haiti Michel Joseph Martelly cùng Thủ tướng Haiti đồng chủ trì lễ đón và tiệc chiêu đãi chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo Haiti bày tỏ vui mừng hai bên đã triển khai hợp tác thành công hai mũi nhọn, đó là xuất khẩu gạo vào Haiti, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho 10 triệu dân Haiti và phát triển hạ tầng thông tin viễn thông hiện đại nhất khu vực với sự thành công của Liên doanh Natcom giữa Viettel và Tổng Công ty Truyền thông Haiti.

Dự kiến lợi nhuận của Natcom trong năm nay lên tới khoảng 50 triệu USD. Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son nhận định: “Thị trường khu vực Caribe, Cuba hay Haiti rất tiềm năng và còn rất sơ khai trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông. Đây là thời cơ rất lớn cho các doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực này. Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Cuba và Haiti đã tạo điều kiện rất thuận lợi, mở ra thời kỳ mới cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông của Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác nói chung vào thị trường này”.

Theo đánh giá của các chính trị gia và chuyên gia kinh tế, chuyến thăm chính thức Haiti của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ý nghĩa rất đặc biệt bởi khu vực Trung Mỹ -  Caribe gồm 20 nước với hơn 80 triệu dân, một khu vực có nhiều bạn hàng truyền thống, quan hệ chính trị tốt đẹp với Việt Nam, nhưng ngoài Cuba, Việt Nam hầu như chưa có quan hệ kinh tế -  thương mại đáng kể nào với các nước còn lại trong khu vực này. Vì vậy, kết quả chuyến thăm chính thức Haiti của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là bước đột phá thành công bước đầu, tạo điều kiện mở rộng phạm vi hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ra của Việt Nam ra toàn khu vực Trung Mỹ - Caribe vốn rất giàu tiềm năng.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel cho biết: “Tháng 6 tới Viettel sẽ khai trường một thị trường nữa ở châu Mỹ La tinh là Peru. Câu chuyện xây dựng mạng lưới xong và kinh doanh có hiệu quả ở Haiti đã vang ra các nước châu Lỹ La tinh. Đây là một trong những thị trường trọng điểm của Viettel. Viettel đã đầu tư xây dựng thành công tại Haiti và Peru thì việc phát triển bước sang các nước khác tại châu Mỹ La tinh sẽ rất thuận lợi và Viettel đang xúc tiến đầu tư tại Paraguay, Nicaragua, Ecuado và một số nước khác”.

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Cuba và Haiti không chỉ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thực chất cùng có lợi, cùng phát triển giữa Việt Nam với Cuba và Haiti mà còn thể hiện rõ thông điệp: Việt Nam coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống khu vực Mỹ La tinh và mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, qua đó, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới./.

Nguyễn Hoàng