(Chinhphu.vn) – Các địa phương sẵn sàng ứng phó với Bão số 2 bằng việc khẩn trương gia cố lại các đoạn đê xung yếu, đầm nuôi trồng thủy sản. Tuyệt đối không để người ở trên lồng bè, chòi canh đầm; triển khai phương án di chuyển dân ở các vùng trũng, vùng có nguy cơ sạt lở; đình chỉ tất cả các hoạt động đi biển của ngư dân; kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn…

Đưa tàu, thuyền về nơi trú ẩn an toàn tại Vân Đồn, Quảng Ninh

Quảng Ninh triển khai các phương án di dân

Sáng nay (23/6), UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ban hành Công điện khẩn số 12/CĐ-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương trong tỉnh, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các ngành và đơn vị trên địa bàn chủ động các biện pháp đối phó với Bão số 2 (Bebinca).

Công điện nêu rõ: Theo tin từ Trung tâm KTTV Quảng Ninh, hồi 4 giờ ngày 23/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ khoảng 170 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự kiến trong chiều và tối nay, bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa và trùng với đợt triều cường.

Để giảm thiểu thiệt hại do Bão số 2 gây ra, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương, các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và thủ trưởng các ngành, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc nội dung các Công điện của UBND tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về phòng chống cơn Bão số 2.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các đơn vị: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Đoàn Thanh niên, Giao thông vận tải chuẩn bị ngay phương án huy động lực lượng ứng cứu khi có yêu cầu.

Khẩn trương gia cố lại các đoạn đê xung yếu, đầm nuôi trồng thủy sản. Tuyệt đối không để người ở trên lồng bè, chòi canh đầm; triển khai  phương án di chuyển dân ở các vùng trũng, vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn; hoàn thành các công việc trên trước 14h ngày 23/6/2013.

Do là mùa du lịch nên lượng khách đến Hải Phòng và Quảng Ninh khá đông, để đảm bảo an toàn cho du khách, tỉnh Quảng Ninh và TP. Hải Phòng đã có nhiều biện pháp kêu gọi tàu thuyền du lịch vào bờ.

Cảng vụ Quảng Ninh cho biết, đến 14h chiều 22/6, 450 tàu du lịch đã di chuyển về nơi tránh trú bão an toàn. Thực hiện Công điện của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Cảng vụ đã thông báo cho các chủ phương tiện về diễn biến và hướng đi của cơn bão để có phương án đối phó. Đồng thời, yêu cầu các chủ phương tiện, thuyền trưởng thông báo và liên lạc thường xuyên với cơ quan chức năng và Cảng vụ để đảm bảo an toàn chung.

Hải Phòng: Huy động 37.000 người chống bão

Tại Hải Phòng, công tác chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện phòng chống bão lụt khá chu đáo với gần 37.000 người tham gia. Trong đó, lực lượng do Bộ Chỉ huy quân sự Thành phố đảm nhiệm và hiệp đồng là 7.300 người; 328 xe ô tô các loại, 107 tàu, xuồng cao tốc và 4 xe thiết giáp.

Lực lượng do Bộ đội biên phòng đảm nhiệm và hiệp đồng bố trí 225 người; 14 tàu, 41 xuồng, 19 xe ô tô các loại...

Trước đó, ngày 22/6, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã chỉ đạo các đồn, trạm biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo để các phương tiện đang hoạt động trên biển, đặc biệt là các phương tiện đánh bắt xa bờ, các chủ lồng bè biết tình hình, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển phòng, tránh.

Tính đến 17 giờ chiều qua (22/6), cơ quan chức năng đã thông tin cho gần 4.000 phương tiện, lồng bè với 11.500 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của khu vực có gió mạnh để chủ động phòng tránh. Trong đó, đang hoạt động ven biển là 400 phương tiện và 1.000 lao động. Gần 3.000 phương tiện đang neo đậu tại các bến với 9.300 lao động và 534 lồng bè nuôi trồng thủy sản với 1.000 lao động.

Tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, có 366 phương tiện tàu thuyền trong khu vực âu cảng và tàu thuyền hoạt động khu vực biển quanh đảo, trong đó có 27 phương tiện hoạt động cách đảo 5 hải lý trở lên; huyện đảo đã bố trí 70 người, 2 xe cẩu đưa tòa bộ số thuyền chèo tay, thuyền gắn máy, tàu thuyền nhỏ trong khu vực âu cảng lên bờ tránh bão.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đảo Cát Hải cho biết: Hiện có 5.400 khách du lịch ở huyện đảo, nhưng tất cả đều an toàn. Có những du khách đang trên đường đến Cát Hải cũng đã quay trở lại và hủy tour.

Thái Bình: Gần 900 tàu, thuyền vào nơi trú ẩn an toàn

Tính đến trưa 22/6, đã có 892 tàu thuyền của Thái Bình với hơn 2.000 ngư dân lao đã trở về đất liền neo đậu an toàn, hiện còn 294 phương tiện với 831 lao động đang hoạt động trên biển đã được thông báo để tránh trú bão, không đi vào vùng nguy hiểm.

Cùng ngày, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hai đoàn công tác xuống kiểm tra tại các tuyến đê biển xung yếu, trong đó có tuyến đê biển số 5 (từ km15 đến km17+500) thuộc địa phận xã Nam Phú, huyện Tiền Hải đang thi công dở dang có chiều dài trên 2,7 km. Tỉnh Thái Bình yêu cầu huyện Tiền Hải vận động 14 hộ dân đang sinh sống ở khu vực ngoài đê quốc gia (xã Đông Long) vào khu tái định cư trong nội đồng trước 10 giờ ngày 23/6.

Quảng Bình: Không để tàu thuyền ra khơi khi bão về

Còn tại tỉnh Quảng Bình, đến chiều 22/6, còn 63 tàu cá với gần 500 ngư dân đang đánh bắt trên biển. Hiện, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình vẫn duy trì liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện này để hướng dẫn hướng di chuyển, tránh khỏi vùng ảnh hưởng của cơn bão.

Bộ đội biên phòng tỉnh cũng phối hợp với các địa phương nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi đánh bắt.

Trung úy Đình Tuấn Thanh, Trợ lý tác chiến, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: “Đối với biên phòng, chúng tôi duy trì chế độ trực 24/24, chỉ đạo tất cả các đơn vị tuyến biển bằng mọi kênh thông tin liên lạc báo cho tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi tìm nơi trú ẩn an toàn. Hiện nay toàn tỉnh Quảng Bình, tàu thuyền cơ bản đã vào bờ và trú ẩn an toàn, chỉ còn 63 tàu đang trên đường vào bờ. Chúng tôi sẽ kết hợp giữa chính quyền và nhân dân để ứng cứu khi có tình huống xảy ra”.

Thừa Thiên-Huế: Bắn pháo gọi tàu thuyền vào bờ

Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, đến trưa 22/6 có hơn 370 phương tiện với hơn 2.500 lao động đã vào bờ tránh bão an toàn. Trước diễn biến của cơn Bão số 2, tối 21/6, Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biển như Phong Điền; cửa khẩu Chân Mây và Hải đội 2 tại thị trấn Thuận An tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão; đồng thời thông báo cho tàu thuyền không được ra khơi khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Thượng tá Lê Văn Phương, Phó chỉ huy trưởng Tham mưu Tác chiến, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết: "Đến giờ chúng tôi đã đình chỉ tất cả các hoạt động đi biển của ngư dân. Hiện nay có 35 phương tiện và 117 lao động hoạt động đánh bắt xa bờ đang còn trên biển, hoạt động từ vùng biển tiếp giáp thành phố Đà Nẵng đến vùng tiếp giáp đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị, cách bờ từ 35-36 hải lý. Số phương tiện này hiện nay chúng tôi đã liên lạc được và đang hướng dẫn cho bà con vào bờ trú ẩn.”

Bình Minh