(Chinhphu.vn) – Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho thấy cam kết mạnh mẽ và nghiêm túc của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo đảm môi trường đầu tư an toàn, thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài.

Kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp ngày 20/5 về giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành, địa phương. Có thể thấy các giải pháp này đã bảo đảm khắc phục tối đa những thiệt hại của doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp trong việc khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp ban hành các Công điện và Chỉ thị yêu cầu triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài tại Việt Nam.

Sự nghiêm túc của Việt Nam trong việc bảo đảm an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài còn thể  hiện qua việc các cơ quan chức năng đã bắt giữ, khởi tố các đối tượng vi phạm pháp luật trong các vụ việc gây rối vừa qua tại một số địa phương. Các bộ, ngành, địa phương cũng đồng loạt triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, trấn an nhà đầu tư.

Ngay sau khi vụ việc ở Bình Dương xảy ra, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã gửi thông điệp thẳng thắn thừa nhận, vụ việc đã gây hoang mang cho cộng đồng các nhà đầu tư, ảnh hưởng đáng kể đến hình ảnh môi trường đầu tư của Việt Nam. Bộ trưởng chia sẻ với các nhà đầu tư và cam kết phía Việt Nam sẽ kiên quyết ngăn chặn, không để sự việc tiếp tục tái diễn và lan rộng.

Rõ ràng là cam kết bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối cho nhà đầu tư nước ngoài, sau các vụ việc đáng tiếc trên, đã được thực thi có hiệu quả trong thực tế.

Ngày Chủ nhật 18/5 vừa qua, trên phạm vi toàn quốc, người dân đã chấp hành yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ không tham gia biểu tình trái pháp luật, tình hình an ninh, trật tự được bảo đảm, không xảy ra các hoạt động gây rối trật tự.

Phải nhắc lại rằng những vụ vi phạm pháp luật vừa qua, là hết sức đáng tiếc, bởi để có được môi trường đầu tư như hiện nay, Việt Nam đã mất một khoảng thời gian rất dài với rất nhiều công sức. Bên cạnh những giải pháp mang tính “lâm thời”, cấp bách đang triển khai để hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại, suốt gần 30 năm đổi mới, Việt Nam luôn nhất quán chủ trương xây dựng một môi trường đầu tư an toàn, thuận lợi và hấp dẫn.

Ngay trong thời điểm hiện nay, một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam cũng là cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Quyết tâm đó của Chính phủ không chỉ thể hiện qua Nghị quyết số 19 dành riêng cho vấn đề này, mà còn được khẳng định qua hàng loạt động thái khác, như tiến hành sửa đổi Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Phá sản… theo tinh thần “cởi trói” mạnh mẽ cho kinh doanh; tiến hành tái cơ cấu toàn diện nền kinh tế, doanh nghiệp Nhà nước…

Mặt khác, cũng phải khẳng định rằng việc một số người dân manh động, vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chỉ là thiểu số. Có không ít ví dụ chứng minh điều này, ngay trong những những ngày vừa qua và ngay tại những “điểm nóng” đã xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật.

Một người Việt thức cả đêm đi tìm bằng được và trả lại cho một người Trung Quốc tại khu kinh tế Vũng Áng 200 triệu đồng đánh rơi. Rất nhiều người dân Hà Tĩnh đã tình nguyện chăm sóc những người Trung Quốc bị thương trong các vụ xô xát tại Vũng Áng, các y bác sĩ cũng tận tình cứu chữa những người bị thương, không phân biệt người Việt hay người nước ngoài… Sự tận tình “thương người như thể thương thân” này đã khiến các bệnh nhân Trung Quốc “vô cùng cảm kích” như chính họ thổ lộ trong bức thư tập thể viết lúc ra viện. Những hành động như vậy đã khẳng định tuyệt đại đa số người dân Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, đối xử thân thiện và có trách nhiệm với người nước ngoài.

Tựu trung, Chính phủ Việt Nam đã và sẽ tiếp tục làm hết sức mình để giúp đỡ, hỗ trợ và bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư nước ngoài. Sự e ngại của các nhà đầu tư sau các vụ việc vừa qua là hoàn toàn chính đáng, nhưng cũng chính họ sẽ rất tỉnh táo để nhìn nhận, đánh giá chính xác về môi trường đầu tư của Việt Nam.

Để kết lại bài viết, xin dẫn lại lời của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan trên một tờ báo nước ngoài khi đề cập đến môi trường đầu tư Việt Nam: Quan sát thực tế trên thị trường thì thấy các nhà đầu tư sau một thời gian ngần ngại đã tiếp tục đầu tư như bình thường. Bất chấp một số luận điệu không khách quan, thiếu thiện chí về Việt Nam, “người ta có mặt ở tất cả mọi nơi, tự người ta sẽ chứng kiến và đánh giá tình hình ở Việt Nam là như thế nào”.

Kim Tuấn