(Chinhphu.vn)- Tối 16/1, tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Bến Tre Đồng khởi (17/1/1960 - 17/1/2020), 100 năm Ngày sinh Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920-15/3/2020).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. Ảnh: Đại biểu Nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự.

Cùng dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động; lãnh đạo tỉnh Bến Tre cùng đông đảo các dì, các cô trong Đội quân tóc dài, Bộ đội Thu Hà, cựu nữ TNXP các tỉnh Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ; đại diện gia đình nữ tướng Nguyễn Thị Định và đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Bến Tre…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi - một sự kiện lịch sử trọng đại và rất có ý nghĩa trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước CHXHCN Việt Nam - người tổ chức và trực tiếp lãnh đạo thắng lợi phong trào Đồng khởi ở Bến Tre năm 1960.

Chủ tịch Quốc hội ôn lại thời điểm những năm 1954-1959, khi chính quyền Mỹ - Diệm  ra sức phá hoại Hiệp định Geneva, thực hiện âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta, với những thủ đoạn tàn bạo, dã man gây ra tổn thất nặng nề cho cách mạng miền Nam. Trước tình hình ấy, để đưa cách mạng miền Nam tiến lên, vào tháng 1/1959, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) khóa II đã họp Hội nghị lần thứ 15 và khẳng định: “Con đường phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam ở miền Nam là khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân… lấy sức mạnh quần chúng nhân dân, dựa vào lực lượng chính trị của quần chúng là chủ yếu, kết hợp với lực lượng vũ trang để đánh đổ quyền thống trị của đế quốc và phong kiến, dựng lên chính quyền cách mạng của nhân dân”. Ý Đảng hợp lòng dân, Nghị quyết 15 như một luồng sinh khí thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh cách mạng trong đồng bào miền Nam, đưa cách mạng miền Nam bước sang giai đoạn mới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Tỉnh uỷ Bến Tre lúc đó đã vận dụng sáng tạo Nghị quyết 15, lãnh đạo nhân dân làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ. Mở màn ở 3 xã: Định Thuỷ, Phước Hiệp, Bình Khánh thuộc huyện Mỏ Cày, sau đó nổ ra đồng loạt trên khắp địa bàn toàn tỉnh Bến Tre và nhanh chóng lan rộng ra các tỉnh miền Nam. Hàng vạn, hàng triệu người, không phân biệt già - trẻ, gái - trai, dân tộc, tôn giáo, đảng phái cùng chung sức, đồng lòng đứng lên khởi nghĩa, tạo nên phong trào cách mạng mạnh mẽ, rộng khắp, hết đợt này đến đợt khác; đập tan từng mảng lớn bộ máy chính quyền cơ sở của địch ở nông thôn, giành quyền làm chủ của nhân dân trên phạm vi rộng lớn, đưa cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công chiến lược, tạo bước ngoặt quan trọng của cách mạng miền Nam.

Thành công của phong trào Đồng Khởi đã đưa tới việc thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam - ngọn cờ tập hợp quần chúng nhân dân đoàn kết đấu tranh chống đế quốc Mỹ và tay sai nhằm xây dựng một miền Nam độc lập, hòa bình, trung lập, tiến tới hòa bình, thống nhất đất nước.

“Đảng bộ Bến Tre đã lãnh đạo quân và dân Bến Tre quán triệt đầy đủ, vận dụng linh hoạt các phương thức đấu tranh của Đảng phù hợp thực tiễn của địa phương; vận dụng tài tình ba mũi giáp công (chính trị, quân sự, binh vận); tổ chức “tản cư ngược” nhằm đấu tranh gây sức ép buộc địch phải rút quân. Đặc biệt, phương thức tiến công kết hợp “hai chân, ba mũi” đã được thực hiện một cách sáng tạo và có hiệu quả, hình thành nên “Đội quân tóc dài” được tổ chức chặt chẽ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tuy không có một tấc sắt trong tay nhưng Đội quân tóc dài có sức mạnh phi thường, sử dụng phương pháp đấu tranh trực diện bằng lý lẽ và tình cảm, triển khai có hiệu quả cả ba mũi giáp công chính trị, quân sự và vũ trang, đấu tranh phá ấp chiến lược, chống hành quân càn quét, chống dồn dân, bắt lính của chính quyền Sài Gòn, thực hiện công tác địch vận làm tan rã hàng ngũ của chúng.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định đây là một binh chủng đặc biệt trong đấu tranh chính trị với địch một cách sáng tạo, độc đáo của Bến Tre, của đồng bào miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ. “Đội quân tóc dài” là biểu tượng sinh động của truyền thống toàn dân đánh giặc, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” của dân tộc ta. Phong trào này phát triển mạnh mẽ, rộng khắp làm kẻ thù phải khiếp sợ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cùng với kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nữ tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nguyễn Thị Định- người con ưu tú của Bến Tre, quê hương Đồng khởi anh hùng.

Trong suốt quãng đời hoạt động cách mạng với tình yêu nước vô bờ bến, với tấm lòng, niềm tin sắt son với Đảng, Bác Hồ kính yêu, đồng chí Nguyễn Thị Định đã có những đóng góp nổi bật và cống hiến lớn lao vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Là linh hồn của cuộc Đồng khởi năm 1960, đồng chí Ba Định đã cùng với Đảng bộ và nhân dân Bến Tre có nhiều sáng tạo trong chiến lược đấu tranh, làm nên thắng lợi của phong trào Đồng khởi thần kỳ, tạo bước ngoặt có ý nghĩa chiến lược, làm thay đổi cục diện, trở thành biểu tượng tiêu biểu cho phong trào đấu tranh cách mạng.

Hơn 10 năm (1965-1975), với vai trò là Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam, đồng chí Nguyễn Thị Định đã luôn đồng cam, cộng khổ cùng với Bộ Tư lệnh miền lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, đủ sức chiến đấu và chiến thắng Mỹ - Ngụy trên khắp các chiến trường miền Nam. Chính vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quý mến và ngợi khen đồng chí Nguyễn Thị Định: “Cả thế giới chỉ có nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho cả miền Nam, cho cả dân tộc ta”.

Gần 20 năm giữ trọng trách lớn của ngành thương binh - xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, dù ở bất cứ cương vị nào đồng chí Nguyễn Thị Định cũng tận tâm, tận lực hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang, luôn là tấm gương sáng, tận tụy vì nước, vì dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta rất tự hào về đồng chí Nguyễn Thị Định, một minh chứng rõ nét về những đức tính cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

 “Trong giây phút xúc động, thiêng liêng này, mỗi chúng ta lại càng ý thức sâu sắc hơn bao giờ hết về trách nhiệm to lớn của mình trong việc gìn giữ và phát huy mạnh mẽ truyền thống dân tộc để đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước của ngày hôm nay để xứng đáng với truyền thống, với hy sinh xương máu của các thế hệ cha ông”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Với tinh thần đó, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần Đồng khởi, giá trị Đồng khởi, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, năng động, nhạy bén, vận dụng sáng tạo, thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội XII, hướng tới Đại hội XIII, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, làm cho quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

(theo TTXVN)