(Chinhphu.vn) - Ngày 13/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Belarus Sokol A.N và Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Belarus.

Ảnh: TTXVN

Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp Ban lãnh đạo, các đảng viên Đảng Cộng sản Belarus; trân trọng gửi lời chào và lời thăm hỏi của các đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đến các đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Belarus.  

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo với Bí thư thứ nhất và các đảng viên Đảng Cộng sản Belarus về chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus lần này. Trong các cuộc hội đàm, hội kiến lãnh đạo hai bên đã trao đổi về việc tận dụng những lợi thế mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á-Âu mang lại để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương. Hai bên cũng trao đổi những biện pháp để đẩy mạnh hợp tác phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD/năm.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ to lớn, giúp đỡ quý báu mà Đảng Cộng sản Belarus đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Belarus. Hai bên thường xuyên trao đổi điện mừng và có những cuộc trao đổi, làm việc; bày tỏ mong muốn quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản tiếp tục phát triển hơn nữa, tiếp tục cơ chế trao đổi, tham vấn, hoạt động trao đổi đoàn trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên cần tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn và tiếp xúc; thường xuyên trao đổi thông tin, lý luận và kinh nghiệm công tác xây dựng Đảng, phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương chính đảng.

Về phía mình, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Belarus Sokol A.N bày tỏ vui mừng gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cho biết ông ấn tượng với tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian qua, với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước đã đạt được những thành tựu quan trọng; bày tỏ tin tưởng rằng, tốc độ kinh tế của Việt Nam hiện nay không những được duy trì mà sẽ còn tăng cao hơn trong thời gian tới.

Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội về mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều mà hai nước đang hướng tới, Bí thư thứ nhất Sokol A.N bày tỏ hy vọng Belarus và Việt Nam sẽ thực hiện được. Hiện nay, các sản phẩm của Belarus được Việt Nam quan tâm và những sản phẩm của Việt Nam cũng được nhân dân Belarus ưa dùng…

Bí thư thứ nhất Sokol A.N cho rằng sự đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước, giữa Đảng Cộng sản Belarus và Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Belarus-Việt Nam.

Theo TTXVN