(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 8/12, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Sơ kết tình hình thực hiện công tác phòng, chống tội phạm năm 2013 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động; các Tổng cục thuộc Bộ Công an; các tỉnh, thành giáp ranh TP Hồ Chí Minh; Công an TP Hà Nội, Hải phòng, Nam Định đã tham dự.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết năm 2013, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã mở nhiều đợt tấn công tội phạm, trong đó tập trung vào tội phạm có tổ chức, gây án nghiêm trọng, tội phạm có yếu tố nước ngoài, cướp có vũ khí.

Công an Thành phố đã phối hợp hiệu quả với lực lượng của Bộ Công an và các đơn vị chức năng của 9 tỉnh, thành trong khu vực tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn giáp ranh trọng điểm phức tạp, kịp thời ngăn chặn và xử lý các hoạt động của tội phạm.

Công an Thành phố đã điều tra, khám phá 4.119 vụ phạm pháp hình sự, bắt 5.254 đối tượng phạm tội; triệt phá 837 băng nhóm, bắt 2.124 đối tượng; bắt 434 đối tượng có lệnh truy nã; tiếp nhận 130 đối tượng ra đầu thú. Điều tra khám phá 1.885 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển và tổ chức sử dụng ma túy, thu giữ trên 65 kg, xử lý 3.950 đối tượng...

Đánh giá về tình hình phòng, chống tội phạm, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, năm 2013, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã  nêu cao vai trò nòng cốt, tập trung, quyết liệt trong tổ chức thực hiện phòng, chống tội phạm. Qua đó, đã kiềm chế và kéo giảm một số loại án nghiêm trọng, nhất là án cướp, cướp giật tài sản; đặc biệt, không để xảy ra các vụ án có tính chất manh động, nguy hiểm.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn chưa có chiều hướng giảm, còn tiềm ẩn phức tạp.

Nguyên nhân của tình trạng này theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, có một phần do Thành phố là nơi hội tụ của các dòng dịch chuyển dân cư, dân số tăng nhanh; bên cạnh đó, cũng do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều đối tượng hình sự từ các tỉnh khác trốn về ẩn náu và Thành phố cũng có nhiều đối tượng từ các cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng sau khi hòa nhập cộng đồng chưa có việc làm...

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn nhất, trung tâm kinh tế của cả nước, dân số đông nên cũng là địa bàn tập trung của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Mặc dù vậy, thời gian qua Thành phố đã có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo triển khai và thực hiện có hiệu quả các mặt công tác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội với nhiều mô hình, kinh nghiệm tốt trong sự phối hợp liên vùng, phối hợp với các lực lượng như Công an, Quân đội và các lực lượng tự nguyện khác, thực hiện nghiêm các chủ trương, Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Chính phủ và triển khai có hiệu quả nhiều đợt tấn công, trấn áp tội phạm.

Tuy nhiên, trước tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, kể cả tội phạm truyền thống và phi truyền thống, đặc biệt đang là giai đoạn cuối năm, do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố tiếp tục mở các đợt tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm. Đối với từng loại tội phạm, cần có kế hoạch đấu tranh cụ thể, hiệu quả, làm cho tội phạm phải chùn tay, khiếp sợ.

Thành phố cần đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, kết hợp giữa phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng, chống tội phạm. Chấn chỉnh, khắc phục ngay những sơ hở, yếu kém trong công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, nhất là những ngành, lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội. Duy trì, nâng cao sự phối hợp với các lực lượng thuộc Bộ Công an và với các địa phương, nhất là địa bàn giáp ranh và các tỉnh, thành trọng điểm miền Bắc.

Thành phố cần kịp thời việc hỗ trợ, động viên những cán bộ tích cực, không ngại gian khó, có nhiều thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bên cạnh đó, cũng cần xử lý nghiêm các trường hợp thiếu trách nhiệm, làm ngơ, thậm chí dung túng, bao che cho tội phạm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh với truyền thống và những kinh nghiệm của các lực lượng chức năng Thành phố thời gian qua, chúng ta hoàn toàn có khả năng kiềm chế, đẩy lùi các loại tội phạm, đảm bảo môi trường thân thiện, an toàn, bình yên cho nhân dân và du khách đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Mạnh Hùng