(Chinhphu.vn) - Đây là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương tại buổi làm việc với Trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) và các đơn vị chức năng tỉnh Đồng Nai về công tác đặc xá năm 2015.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các phạm nhân tại Trại giam Xuân Lộc. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Phát biểu tại buổi làm việc với Trại giam Xuân Lộc và các đơn vị chức năng về công tác đặc xá năm 2015, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu, nhiệm vụ mà các đơn vị tham gia thực hiện công tác đặc xá trên địa bàn như Trại giam Xuân Lộc (Tổng cục VIII - Bộ Công an) và trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Nai cần thực hiện nghiêm túc, khách quan, công bằng, dân chủ đối với các phạm nhân, trên cơ sở đối chiếu với các quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác đặc xá năm nay.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí vào cuộc tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, phạm nhân về chính sách hình sự của Đảng, Nhà nước mà thể hiện rõ nhất là việc Chủ tịch nước ký quyết định về đặc xá năm 2015 để toàn thể nhân dân biết, tham gia giám sát quá trình đặc xá, bảo đảm đúng đối tượng, tiêu chuẩn, dân chủ, công khai, công bằng với mọi thành phần dân tộc, tôn giáo, quốc tịch...

Một trong những nhiệm vụ mà Phó Thủ tướng đề nghị hai đơn vị trên cũng như các đơn vị công an trên toàn quốc phải quan tâm là quản lý, tạo điều kiện về công ăn việc làm, ổn định cuộc sống cho những những người được đặc xá tha tù về địa phương, để họ tái hòa nhập cộng đồng, không tái phạm, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

“Tỉnh phải có biện pháp chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền cơ sở và doanh nghiệp tìm hiểu hoàn cảnh từng người để có biện pháp giáo dục, tạo việc làm để họ không bị mặc cảm với xã hội, tự ti với gia đình, nhất là không để phần tử xấu lôi kéo, dụ dỗ làm điều xấu”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Phó Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh và lĩnh vực Nội chính tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành trong tỉnh Đồng Nai đã có nhiều sáng kiến, mô hình hay để giúp đỡ người lầm lỡ như Quỹ tái hòa nhập cộng đồng do công an tỉnh quản lý, Quỹ doanh nghiệp với an ninh trật tự... đã góp phần và ổn định trật tự xã hội trên địa bàn thời gian qua, vì hiện nay, toàn tỉnh hiện có trên 14.000 người được đặc xá, tha tù về đang sinh sống trên địa bàn.

Một trong những yêu cầu mà Phó Thủ tướng luôn nhắc nhở các lực lượng làm công tác xét đặc xá cần nắm rõ, thực hiện nghiêm túc, thực thi đúng pháp luật là kiên quyết không để xảy ra bất kỳ sai sót nào trong toàn bộ quá trình xét đặc xá từ khâu phổ biến tuyên truyền pháp luật, tổ chức bình bầu của các phạm nhân, xem xét hồ sơ của tổ liên ngành đến kiểm tra của cấp trên để trình Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương báo cáo Chủ tịch nước xem xét, quyết định đều phải đầy đủ, chính xác, khách quan và công bằng.

Theo đại tá Hồ Phi Thắng, Giám thị Trại giam Xuân Lộc, qua xem xét đối chiếu với các quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác đặc xá, trại đã xem xét, báo cáo tổ liên ngành thẩm định, đánh giá có 525/5105 phạm nhân đang thi hành án đủ điều kiện đặc xá lần này.

Đối với công an tỉnh Đồng Nai, qua rà soát, lập hồ sơ, danh sách các phạm nhân đang thi hành án tại Trại tạm giam công an tỉnh, Nhà tạm giữ công an các huyện cho thấy có 118 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá lần này.

Công an tỉnh đang tổ chức học tập chính sách pháp luật của Nhà nước cho phạm nhân có tên trong danh sách đề nghị đặc xá và bàn giao, tiếp nhận người được đặc xá hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, hạn chế tái phạm.

Lê Sơn

Từ khóa: Phó Thủ tướng , Nguyễn Xuân Phúc , đặc xá , giám sát