(Chinhphu.vn) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Đảng và Nhà nước luôn coi trọng công tác tôn giáo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là sức mạnh để vận động quần chúng cùng xây dựng và bảo vệ đất nước.
Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dâng hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh. Ảnh: VGP/Từ Lương

Tới thăm giáo phận Bùi Chu (Nam Định) ngày 10/11, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tìm hiểu đời sống của giáo dân cũng như hoạt động của Ủy ban Đoàn kết công giáo tỉnh Nam Định, qua đó, đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương đối với công tác tôn giáo nói chung.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Hồng Hà, những năm qua hoạt động của giáo dân cơ bản diễn ra bình thường, đa số chức sắc, tín đồ chấp hành khá tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, không xảy ra những vấn đề phức tạp về tôn giáo.

Từ năm 2004 đến nay, UBND tỉnh Nam Định đã chấp thuận và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép mở cơ sở II-Đại Chủng viện Hà Nội tại Bùi Chu; chấp thuận cho phép thành lập 13 tổ chức tôn giáo cơ  sở; đáp ứng các tôn giáo về việc phong chức, phong phẩm với 534 trường hợp. Chính quyền địa phương đã cho phép cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới 138 công trình thờ tự của Công giáo.

Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu, cho biết giáo phận hiện có 473.000 giáo dân, 170 linh mục làm việc tại 175 giáo xứ. Sự phát triển của công giáo tại Nam Định có sự quan tâm của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, vai trò to lớn đó sẽ góp phần vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Trong thời gian tới giáo phận Bùi Chu sẽ tiếp tục hợp tác với MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định để nâng cao chất lượng y tế, giáo dục của địa phương, góp phần nâng cao đời sống nhân dân nói chung và của những người công giáo nói riêng”, Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu bày tỏ.

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu. Ảnh: VGP/Từ Lương

Vui mừng trước sự phát triển của  đại bộ phận người công giáo tại Bùi Chu, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc các cấp ủy và chính quyền tỉnh Nam Định đã tạo được  sự gắn bó chặt chẽ hơn giữa chính quyền với giáo dân. Điều đó thể hiện từ công tác chăm sóc đời sống của giáo dân, tôn trọng các hoạt động tín ngưỡng, qua đó giúp bà con giáo dân hiểu hơn nữa về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với hàng triệu bà con giáo dân cả nước nói chung và Nam Định nói riêng.

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu phát huy uy tín của mình để đạo và đời luôn song hành, phát triển cùng đất nước; mong muốn giáo phận cùng chung tay với ngành giáo dục địa phương chăm sóc, xây dựng các cơ sở mầm non đúng tiêu chuẩn và đảm bảo các điều kiện, yêu cầu đã quy định của ngành giáo dục, ngành y tế.

“Các hoạt động của giáo phận Bùi Chu sẽ luôn đồng hướng cùng với sự phát triển của đất nước, sao cho Bùi Chu không chỉ là địa chỉ nổi tiếng của đồng bào công giáo mà còn là niềm tự hào về phát triển kinh tế - xã hội của Nam Định”, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thăm giáo phận Bùi Chu và giáo xứ đền thánh Kiên Lao, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận ý kiến của nhiều linh mục, giáo dân bày tỏ mong muốn Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho các trung tâm khám chữa bệnh từ thiện tại các giáo xứ, góp phần nâng cao và bảo vệ sức khỏe của giáo dân, nhất là những người dân nghèo; hỗ trợ giáo xứ Kiên Lao được sử dụng nguồn nước sạch, đường giao thông nông thôn theo tinh thần xây dựng nông thôn mới; tạo cơ hội việc làm cho con em giáo dân sau khi tốt nghiệp đại học; hỗ trợ cho người nông dân, giáo dân về tiếp cận nguồn vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý những cơ sở y tế khám chữa bệnh từ thiện tại các giáo xứ cần đảm bảo các điều kiện hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm trẻ em mồ côi tại Cô nhi viện Thánh An Bùi Chu,. Ảnh: VGP/Từ Lương

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Nam Định, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cấp ủy đảng phải xác định công tác tôn giáo là một bộ phận của công tác vận động quần chúng của Đảng, góp phần tập hợp lực lượng cách mạng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Tỉnh ủy Nam Định tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, nâng cao trách nhiệm của những chức sắc, chức việc tôn giáo, đảm bảo tôn trọng và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, sống phúc âm trong lòng dân tộc, kính chúa-yêu nước; tích cực xây dựng và vận động phong trào giáo dân tham gia phong trào bảo vệ trật tự an toàn xã hội, phòng chống ma túy và đảm bảo an toàn giao thông; tăng cường các hoạt động giao lưu giữa chính quyền với chức sắc tôn giáo nhằm thu hút giáo dân cùng chung tay xây dựng đoàn kết trong nhân dân.

Những việc làm này sẽ góp phần giúp các linh mục, giáo dân những người có đạo luôn cảm thấy gần với chính quyền hơn, chia sẻ nhiều hơn nữa với các cấp quản lý.

* Trước đó, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới dâng hương tưởng niệm tại Khu lưu niệm Cố Tổng Bí thư Trường Chinh tại huyện Xuân Trưởng, tỉnh Nam Định.

Nam Định là một trong những địa phương trọng điểm về tôn giáo của cả nước, hiện nay có 3 tôn giáo lớn là Phật giáo, Công giáo và Tin lành. Ngoài ra còn có một số hệ phái (tôn giáo mới) và hệ thống dày đặc các đình, đền, miếu, phủ phục vụ đời sống tín ngưỡng đa dạng của nhân dân.

Về công giáo, Nam Định có giáo phận Bùi Chu và một phần giáo phận Hà Nội, 141 nhà thờ giáo xứ, 521 nhà thời giáo họ, 1 giám mục, 191 linh mục, 473.000 giáo dân (chiếm 25% dân số Nam Định). Riêng Tòa Giám mục Bùi Chu có 6 dòng tu với 39 cơ sở dòng, gần 1.000 nữ tu.

Nam Định có 171/229 đảng bộ xã, phường, thị trấn có đảng viên là người có đạo (chiếm 74,6%). Có 4305 đảng viên là tín đồ các tôn giáo trong tổng số 100.868 đảng viên toàn tỉnh (chiếm 4,26%). Hàng năm đều kết nạp từ 90 - 120 đảng viên.

Từ Lương