(Chinhphu.vn) - Ngày 3/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã dự giao ban công tác mặt trận năm 2014 các tỉnh thuộc cụm V: Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam và các đại biểu dự hội nghị giao ban công tác mặt trận năm 2014 các tỉnh thuộc cụm V, ngày 3/12. Ảnh: VGP/Từ Lương
Tại buổi giao ban, ông Nguyễn Thiện Nhân đã quán triệt sâu sắc yêu cầu về công tác giám sát đối với các địa phương và yêu cầu MTTQ Việt Nam các cấp phải phản ánh được những suy nghĩ, tâm tư của các tầng lớp nhân dân.

Theo đó giám sát phải xuất phát từ yêu cầu của nhân dân, trên cơ sở thống nhất nội dung, quy trình giám sát với cơ quan quản lý Nhà nước. MTTQ Việt Nam giữ vai trò chủ trì phối hợp với các tổ chức thành viên nắm chuyên môn sâu về lĩnh vực giám sát với nguyên tắc sau khi giám sát xong, cơ quan Nhà nước phải có chế tài nghiêm và có thông báo lại kết quả cho MTTQ cùng cấp.

“Đó là sự khác biệt giữa công tác thanh tra, giám sát của Nhà nước và giám sát của nhân dân. Như vậy, quá trình giám sát sẽ không dẫn tới sự quá tải và chồng chéo giữa các cơ quan Đảng, Chính quyền và MTTQ Việt Nam”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.


Trước đó, ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Đào Xuân Cần đã đến khảo sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Phước Lộc và Nhơn Thọ thuộc huyện Tuy Phước.

Tại đây, Đoàn công tác đã ghi nhận được 2 nhóm kiến nghị cần được Trung ương nghiên cứu tháo gỡ là: Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng; giá vật tư đầu vào trong nông nghiệp luôn tăng trong khi các sản phẩm đầu ra thì bấp bênh tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dự kiến ngày 27/12, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế” để thảo luận về các biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, mô hình HTX.

Từ Lương