(Chinhphu.vn) – Chính phủ chính thức có hai Phó Thủ tướng mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Nga V.Putin, các chỉ đạo trong lĩnh vực thu hút, sử dụng nguồn vốn ODA,  phòng chống tham nhũng, kiềm chế tai nạn giao thông… là những sự kiện, hoạt động nổi bật của lãnh đạo Chính phủ tuần qua.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Nga V.Putin có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 12/11 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Nga V.Putin có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 12/11. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, kỹ thuật quân sự, thăm dò và khai thác dầu khí, năng lượng, khai khoáng và giáo dục…, tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phía Nga thúc đẩy tiến trình đàm phán nhanh và hiệu quả hơn để sớm kết thúc đàm phán, ký tắt Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan vào cuối năm 2014 và ký chính thức vào năm 2015; đề nghị phía Nga phối hợp chặt chẽ đảm bảo tiến độ xây dựng Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam tại Ninh Thuận với công nghệ hiện đại nhất và an toàn nhất…

* Tiếp ông Antonio Tajani, Phó Chủ tịch kiêm Cao ủy phụ trách Công nghiệp và Doanh nghiệp của Ủy ban châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực trong quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu, đề nghị EC tích cực thúc đẩy để sớm phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam-EU, đẩy nhanh tiến trình đàm phán và sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU vào năm 2014,  sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, đồng thời tiếp tục duy trì hỗ trợ phát triển ODA ở mức cao cho Việt Nam.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jacob J. Lew, đề nghị hai bên thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam-Hoa Kỳ, thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định TPP trong năm 2013 như lãnh đạo các nước thành viên đã khẳng định, sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường…

* Ngày 14/11, sau khi được sự phê chuẩn của Quốc hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký các quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Thủ tướng Chính phủ đối với các ông Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh; bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đối với ông Nguyễn Văn Nên.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân, miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đối với ông Vũ Đức Đam. 

Tại cuộc Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi nhũng nhiễu, nhận hối lộ; đồng thời xử lý hành vi đưa hối lộ - Ảnh: VGP/Lê Sơn

* Chủ trì hội nghị trực tuyến với lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải báo cáo trung thực về số liệu trật tự ATGT, tổng kết rút kinh nghiệm tìm ra những giải pháp đột phá để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 88/NQ-CP của Chính phủ. Bộ Giao thông vận tải tập trung triển khai và có nhiều biện pháp phối hợp và chỉ đạo trực tiếp công tác đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái xe. Bộ Công an tăng cường tuần tra kiểm soát, và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, tập trung xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông như vi phạm về tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm và tổ chức các đợt cao điểm về trật tự ATGT và trấn áp tội phạm, cùng với đó là tập trung xây dựng lực lượng chống hiện tượng bảo kê, tiêu cực. Đồng thời, tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm về xe quá khổ quá tải, xe container, điều tra xử lý nghiêm các hành vi chống lại lực lượng cảnh sát giao thông.

* Tại cuộc Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để phòng, chống tham nhũng đạt hiệu quả, một mặt cần ngăn chặn và xử lý nghiêm những công chức, viên chức nhũng nhiễu, nhận hối lộ; mặt khác phải có chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý hành vi đưa hối lộ, đặc biệt cần nghiêm khắc đối với những doanh nghiệp coi hối lộ như một “giải pháp” trong kinh doanh, một cách thức để tạo lợi thế, hình thành “nhóm lợi ích”.

Phó Thủ tướng cho rằng hoạt động quản trị doanh nghiệp cần được chuyên nghiệp hóa, đồng thời, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng bản sắc riêng tạo thành văn hóa doanh nghiệp, các doanh nghiệp cũng cần chủ động cung cấp thông tin, chủ động phát hiện và thông báo kịp thời với cơ quan có thẩm quyền về những hành vi nhũng nhiễu, tham nhũng của cán bộ, công chức trong bộ máy Nhà nước.

* Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp 105 đại diện tiêu biểu các học sinh, sinh viên thiểu số có thành tích cao trong các đợt thi học sinh giỏi quốc gia và  đại học vừa qua. Biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện của các em và sự tận tâm, đầy trách nhiệm của các thầy cô giáo, các phụ huynh đã luôn cùng các em vượt qua khó khăn, giành thành tích cao trong học tập rất đáng tự hào này. Số lượng học sinh giỏi cấp quốc gia và thi vào các trường đại học mỗi năm một tăng lên là tín hiệu đáng mừng đối với việc phát triển nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong tương lai.

* Tại Đại hội Quảng cáo châu Á lần thứ 28 (AdAsia) tổ chức tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chuyển đến bạn bè thế giới thông điệp của Việt Nam: "Hòa bình-Thân thiện-Hợp tác-Phát triển" và cho rằng, Đại hội là cơ hội vàng để các cơ quan truyền thông quảng cáo, các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, liên kết, học hỏi và bắt kịp nền công nghiệp quảng cáo hiện đại của châu Á và thế giới.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi (ODA NSC) với nhóm 6 ngân hàng tài trợ - Ảnh: VGP/Lê Tuấn

* Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi (ODA NSC) với nhóm 6 ngân hàng tài trợ  bao gồm WB, ADB, KEXIM, AfD, JICA, KFW, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết sẽ trực tiếp giao ban kiểm điểm 3 tháng/lần với những BQL dự án ODA nằm trong “danh sách đen” để có giải pháp đặc biệt khắc phục tình trạng chậm tiến độ, giải ngân kém thời gian qua. 

* Kiểm tra, giao ban công trường đường-cầu Nhật Tân kết nối Nhà ga T2, cảng HKQT Nội Bài, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà lại các vấn đề vướng mắc để tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm, đảm bảo hoàn thành đưa công trình vào khai thác một cách đồng bộ trong năm 2014 tới như kế hoạch đã đề ra. Trong đó tập trung vào xử lý các điểm tồn đọng GPMB như nút Phú Thượng, Tây Hồ ở cầu dẫn phía Nam, một số điểm tại gói thầu 4, 5 phần hành lang đường nối, triển khai sớm việc tái định cư cho người dân di dời.

Chủ trì cuộc họp sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ NNPTNT cần phân tích, lý giải về tính hợp lý của hợp tác xã sản xuất nông nghiệp theo mô hình mới - Ảnh: VGP/Thành Chung

* Chủ trì cuộc họp sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ NNPTNT cần nêu bật các kết quả đã đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, phân tích, lý giải về tính hợp lý của hợp tác xã sản xuất nông nghiệp theo mô hình mới cũng như chỉ ra các chính sách không còn phù hợp với thực tế của nông nghiệp, nông thôn, nông dân và đề ra giải pháp khắc phục những hạn chế này.

* Dự Hội nghị “Kết nối sáng tạo 2013” tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định với các lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên thế giới về đất nước Việt Nam năng động và tràn đầy cơ hội đầu tư. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tin tưởng và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có cả doanh nghiệp FDI sẽ tiếp tục tìm kiếm được cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

* Nhân dịp Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí, khẳng định đây là thành công to lớn của công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, phản ánh vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế.

“Việc ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ là bước đi quan trọng trong lộ trình triển khai chính sách đối ngoại “là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế” và “chủ động, tích cực hội nhập quốc tế” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XI và Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị. Quyết tâm này cũng thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước ta coi quyền con người là giá trị và nguyện vọng chung của nhân loại, thể hiện chính sách nhất quán tôn trọng, bảo đảm quyền con người và chủ trương tăng cường đóng góp và thúc đẩy hợp tác quốc tế của ta trên lĩnh vực này”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, với tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam sẽ tham gia tích cực và chủ động đóng góp vào công việc chung của Hội đồng, bám sát quan điểm, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về quyền con người và các định hướng lớn trong chính sách đối ngoại của ta, đồng thời thực hiện tốt các nghĩa vụ và cam kết của một quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền và thành viên LHQ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội nghị “APEC trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương của thế kỷ 21".

* Phát biểu khai mạc Hội nghị “APEC trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương của thế kỷ 21”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Hội nghị diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực cũng như APEC. APEC đang có những cơ hội để gia tăng tiềm lực và vị thế, song cũng đứng trước không ít thách thức, nhất là những hạn chế trong việc triển khai các Mục tiêu Bogor, tốc độ cải cách, nội hàm hợp tác và tầm đóng góp trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trong thời kỳ chiến lược mới hiện nay, châu Á-Thái Bình Dương nói chung và Diễn đàn APEC nói riêng càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam. Định hướng chính sách lớn của Việt Nam là góp phần củng cố các cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế đa tầng nấc ở châu Á-Thái Bình Dương, từ tiểu vùng đến xây dựng Cộng đồng ASEAN, Diễn đàn APEC và cả khu vực./.

Nguyên Linh (tổng hợp)