(Chinhphu.vn) – Các đại biểu thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo Luật MTTQ Việt Nam (sửa đổi), Dự thảo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp (sửa đổi), Dự thảo Kế hoạch tổ chức chương trình tiếp xúc các tầng lớp nhân dân năm 2015 của Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam...
Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Hoàng Long
Ngày 6/4, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 2 (Khóa VIII) đã khai mạc tại Hà Nội.

Tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao tinh thần làm việc thẳng thắn của các vị trong Đoàn Chủ tịch và coi đây là tiền đề để Mặt trận làm việc tốt hơn để giải quyết những vấn đề đặt ra.

Tăng cường tiếp xúc với nhân dân

Về dự thảo Luật MTTQ Việt Nam sửa đổi, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, cần xác định Mặt trận là trung tâm để điều tiết quan hệ của Mặt trận với các tổ chức thành viên, quan hệ với hệ thống lập pháp, hành pháp đồng thời bổ sung quan hệ với hệ thống tư pháp, cùng với đó là quan hệ với Đảng, với nhân dân. Luật cần quy định cụ thể hơn về trách nhiệm quyền của MTTQ Việt Nam, quy định về hoạt động giám sát của Mặt trận để làm rõ hơn tính chủ động trong hoạt động này.

Về dự thảo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đây là việc làm nhằm đổi mới công công tác bầu cử cũng như tăng tính chủ động và tương đối độc lập của Mặt trận.

Liên quan đến cơ chế giám sát đại biểu Quốc hội sau bầu cử, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hằng năm, các đại biểu Quốc hội phải công bố chương trình hành động của mình để Mặt trận và cử tri có thể giám sát hoạt động của các đại biểu dân cử.

Cũng tại Hội nghị này, lần đầu tiên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã công bố kế hoạch tổ chức chương trình tiếp xúc các tầng lớp nhân dân năm 2015 của Đoàn Chủ tịch.

Theo kế hoạch, từ trung tuần tháng 4 và 5/2015, sẽ có 6 đoàn công tác của Mặt trận đi tiếp xúc với các tầng lớp nhân dân.

Ở cơ sở, các đoàn công tác sẽ tiếp xúc với nhân dân ít nhất tại 1 xã (phường, thị trấn) và một vài khu dân cư; tiếp xúc với lực lượng công nhân tại một số doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình, riêng những nơi tập trung đồng bào tôn giáo, đoàn sẽ dành một buổi làm việc và tiếp xúc với tổ chức tôn giáo đóng trên địa bàn.

Tại các buổi tiếp xúc với nhân dân, đều có sự tham dự của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, một số tổ chức thành viên cùng cấp tham dự để giải thích, giải quyết những vấn đề mà nhân dân đặt ra.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Thành lập 7 Hội đồng Tư vấn

Cũng tại Hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã công bố quyết định thành lập 7 Hội đồng Tư vấn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Theo đó, có 7 Hội đồng Tư vấn, gồm: Hội đồng Tư vấn (HĐTV) về Khoa học, Giáo dục và Môi trường; HĐTV về Văn hóa và Xã hội; HĐTV Dân chủ và Pháp luật; HĐTV về Đối ngoại và Kiều bào; HĐTV về Tôn giáo; HĐTV về Dân tộc; HĐTV về Kinh tế.

Hoạt động của các HĐTV của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2015 và những năm tiếp theo được định hướng trên cơ sở ý kiến đề nghị của các ban chuyên môn và các Phó Chủ tịch phụ trách.

Rất nhiều phần việc quan trọng đã được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam định hướng, “đặt hàng” các Hội đồng Tư vấn trong công tác tư vấn và tham gia giám sát, phản biện xã hội trong năm nay.

Từ Lương