(Chinhphu.vn) - Chiều 19/7, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV.

Họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Lê Minh Thông, Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và ông Nguyễn Hữu Toàn, Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đồng chủ trì họp báo.

Theo dự kiến chương trình, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV sẽ được khai mạc vào sáng mai (20/7) và bế mạc vào ngày 29/7.

Tại họp báo, ông Lê Minh Thông khẳng định, là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ nhất có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo tiền đề cho hoạt động của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tập trung phần lớn thời gian để xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước. Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về kinh tế-xã hội và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Về công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước, do đây là nội dung trọng tâm của kỳ họp đầu nhiệm kỳ, nên phần lớn thời gian của kỳ họp dành cho việc xem xét, quyết định về công tác nhân sự. Theo đó, Quốc hội sẽ dành khoảng 6 ngày làm việc để xem xét, quyết định về công tác nhân sự Nhà nước.

Báo chí trong và ngoài nước tham gia buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Khác với các khóa Quốc hội trước, Quốc hội khóa XIV sẽ không tiến hành thẩm tra tư cách đại biểu và thông qua nghị quyết về việc xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội tại kỳ họp đầu tiên.

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đã trao thẩm quyền xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội cho Hội đồng Bầu cử quốc gia. Hội đồng Bầu cử quốc gia căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử đại biểu Quốc hội để tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội, cấp giấy chứng nhận đại biểu Quốc hội khóa mới cho người trúng cử và báo cáo Quốc hội khóa mới về kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội tại kỳ họp đầu tiên.

Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ nghe Hội đồng Bầu cử quốc gia báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội được bầu.

Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các ủy viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; bầu Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước; quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

Đồng thời, Quốc hội cũng xem xét, thảo luận các báo cáo và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước như: Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2016; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước 6 tháng cuối năm 2016; phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2014; xem xét, thông qua các nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017 và việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề; Báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Để tạo điều kiện cho cử tri và nhân dân theo dõi, nắm bắt kịp thời nhiều nội dung quan trọng được Quốc hội xem xét, thảo luận tại kỳ họp, trong chương trình nghị sự của kỳ họp lần này, phiên khai mạc và phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên Kênh thời sự (VTV1) của Đài Truyền hình Việt Nam, Kênh truyền hình Quốc hội và Hệ Thời sự-Chính trị-Tổng hợp (VOV1) của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc đã trao đổi nhiều vấn đề mà báo giới quan tâm liên quan đến chương trình kỳ họp, việc bầu các chức danh lãnh đạo của Nhà nước, những trọng tâm trong công tác xây dựng luật pháp trong nhiệm kỳ, tỉ lệ đại biểu Quốc hội tái cử khóa XIV so với những khóa gần đây, tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, việc không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường…

Liên quan tới tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có những kết luận công khai về trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Thanh đã không gương mẫu, không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã bỏ phiếu với 100% không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Còn trường hợp của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã vi phạm Điều 4, Luật Quốc tịch Việt Nam. Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội của bà Hường.

Giải đáp thắc mắc của phóng viên tại buổi họp báo, tại sao trường hợp của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã tái cử đến 3 khóa, nhưng đến nay mới phát hiện vi phạm. Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngay sau phiên họp thứ 7 mới phát hiện ra vi phạm này, vì bà Hường cũng mới nhập quốc tịch thứ 2 trong thời gian gần đây. Chính vì vậy Quốc hội mới tiếp tục tổ chức phiên họp thứ 8 để xem xét tư cách của đại biểu này.

Hải Hương