(Chinhphu.vn) - Ngày 13/12 tại Hội nghị Giao ban công tác Mặt trận cụm thi đua các thành phố trực thuộc Trung ương năm 2015 tổ chức tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến quyết tâm của Mặt trận nhằm đoàn kết, động viên nhân dân sáng tạo thi đua để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Hoàng Long
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc lại chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX và khẳng định “khẩu hiệu này rất phù hợp với những nội dung công tác của Mặt trận nhất là trong giai đoạn 2016-2020”.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, trong 85 năm qua, đoàn kết là sứ mệnh tiên quyết của Mặt trận để huy động lòng yêu nước, sáng kiến của mọi người dân Việt Nam có chung mục đích dựng xây đất nước.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nội dung công tác Mặt trận chưa hình thành nhiều các phong trào sáng tạo của nhân dân cả nước trong việc thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, cụm thi đua công tác Mặt trận của 5 thành phố trực thuộc Trung ương cần đẩy mạnh các phong trào sáng tạo này.

“Đoàn kết là nhiệm vụ của Mặt trận. Sáng tạo là một công cụ đặc thù ngoài đoàn kết. Nhưng chỉ có sáng tạo mới là công cụ để đi đến hội nhập”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đồng chí lãnh đạo Mặt trận 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, hiện nay, ở cấp Trung ương, Mặt trận chỉ còn một cuộc vận động hướng về cơ sở là “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và cuộc vận động mang tính chất chiều ngang là “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Để hưởng ứng phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ vừa phát động, Mặt trận cần tìm chủ đề sáng tạo trong một cuộc vận động mới.

“Cuộc vận động này sẽ huy động mọi tầng lớp nhân dân từ công nhân, nông dân, trí thức, đồng bào tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài… cùng đoàn kết, sáng tạo, tiết kiệm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu MTTQ Việt Nam, đây là cuộc vận động mang tính chất đặc thù nhất của Mặt trận, ở đó đề cao tính hội nhập, trên cơ sở kế thừa các phong trào thi đua sáng tạo của các tổ chức đoàn thể.

Phát huy những sáng kiến Mặt trận

Năm 2015, nhiều phần việc đã được Mặt trận 5 thành phố trực thuộc Trung ương triển khai trên tinh thần chủ động, sáng tạo. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá những công việc mang tính truyền thống của Mặt trận đều được thực hiện tốt, như việc triển khai thực hiện chương trình phối hợp, thống nhất hành động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề ra.

Mặt trận 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã tích cực thực hiện tốt vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc, về chủ trương, chính sách đối với dân tộc, tôn giáo, người nghèo; động viên các tầng lớp nhân dân hưởng ứng thực hiện những giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, có nhiều phần việc mới về giám sát đã được thực hiện hiệu quả.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã có sáng kiến, phối hợp với các đơn vị liên quan dạy ngoại ngữ cho du học sinh, đưa các em về sinh sống tại một số gia đình. Mặt trận một số thành phố lớn đã ban hành sổ tay công tác, cẩm nang giám sát… là việc làm rất đáng quý. Đây sẽ là những kinh nghiệm để các ban chuyên môn của Mặt trận Trung ương tiến hành tham khảo, bổ sung xây dựng sổ tay, cẩm nang cho cán bộ Mặt trận trên cả nước.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao những kinh nghiệm hay của Đà Nẵng hay chính sách cho trưởng ban công tác Mặt trận ở Cần Thơ, công tác tập huấn của Hải Phòng hay những công việc, kinh nghiệm tốt tại TPHCM.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Về công tác giám sát, theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, trong năm 2016, nhiều phần việc trong công tác này sẽ được chuyển giao xuống các địa phương.

Hiện Mặt trận đang xây dựng chương trình để phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế triển khai giám sát vấn đề an toàn thực phẩm. Sau hội nghị sơ kết công tác phối hợp giám sát thuế, hải quan vừa diễn ra, Mặt trận sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên minh HTX Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tiến hành giám sát cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan tại 13 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có 5 thành phố trực thuộc Trung ương - 5 đầu tàu hội nhập.

Hiện nay, trong 8 chương trình giám sát của Mặt trận, Chương trình Tổng rà soát chính sách cho người có công với cách mạng đã kết thúc. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, trên cơ sở kết quả của năm 2015, sẽ có hướng dẫn cụ thể cũng như cách thức tiến hành giám sát về địa phương trong năm tới.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận trong năm 2016 là hiệp thương giới thiệu các ứng viên cho hội đồng bầu cử các cấp. Với trách nhiệm là Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, sau hội nghị này, Mặt trận các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ triển khai ngay kế hoạch cho nhiệm vụ quan trọng này.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch UBND TPHCM  Nguyễn Thành Phong. Ảnh: VGP/Hoàng Long

* Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tặng hoa chúc mừng Phó Bí thư Thành Ủy TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TPHCM.

Từ Lương