(Chinhphu.vn) – Sáng 24/11, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (trực thuộc Bộ GTVT) đã tổ chức động thổ gói thầu xây lắp A4 thuộc tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tuyến đường khi hoàn thành góp phần phát triển KT-XH tại các địa phương, đồng thời giảm được thiệt hại do thiên tai và TNGT gây ra. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc; Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa; đại diện lạnh đạo địa phương và Bộ GTVT tới dự.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140km được thiết kế theo tiêu chuẩn đường ô tô cao tốc loại A với 4 làn xe, vận tốc thiết kế 120km/h. Toàn dự án có tổng mức đầu tư 1,472 tỷ USD.

Đây là một phần của tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy sự phát triển kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, và đảm bảo an ninh giao thông, cứu trợ khẩn cấp trong thiên tai các tỉnh thành từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng và các khu vực lân cận. Dự án còn góp phần kết nối vận chuyển quốc tế của tam giác kinh tế Lào - Campuchia - Việt Nam qua hành lang kinh tế Đông – Tây.

Gói thầu xây lắp A4 là hợp phần do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ với tổng chiều dài 14,6km, đi qua địa bàn huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh (Quảng Ngãi). Đây là gói thầu xây lắp đầu tiên sử dụng phần vốn do WB tài trợ và là gói thầu đầu tiên đi qua Quảng Ngãi được triển khai thi công.

Gói thầu gồm 1 nút giao khác mức liên thông (tại Km123+680 là điểm giao với quốc lộ 24B); 8 cây cầu và các hạng mục cống chui dân sinh, công trình thoát nước. Công trình do Công ty TNHH Kỹ thuật và Xây dựng Lotte (Hàn Quốc) thực hiện với tổng giá trị hơn 1.294 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 36 tháng thi công.

Lễ động thổ gói thầu 4A dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc WB đã giúp đỡ Việt Nam về xây dựng các công trình hạ tầng, thể chế và đào tạo nguồn nhân lực thời gian qua, trong đó có sự ủng hộ của cá nhân bà Victoria Kwakwa.

Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thi công, chủ đầu tư, các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với địa phương trong giải phóng mặt bằng kịp thời để tuyến cao tốc được triển khai đúng chất lượng, tiến độ đã đặt ra (hiện toàn tuyến đã giải phóng mặt bằng đạt tỷ lệ 50-70%).

Phó Thủ tướng chỉ đạo chính quyền các địa phương liên quan phải đảm bảo cuộc sống của người dân vùng dự án phải di dời tối thiểu phải bằng cuộc sống nơi ở cũ. Đồng thời, kỳ vọng bà con tích cực ủng hộ chủ trương của Nhà nước, vì lợi ích phát triển chung của cộng đồng.

Cũng trong buổi lễ, đại diện Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, nhà thầu đã trao số tiền 400 triệu đồng hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Hồng Hạnh