(Chinhphu.vn) - Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) khóa XIII.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, tại kỳ họp này, với tinh thần thượng tôn pháp luật, QH sẽ dành thời gian tập trung thảo luận, xem xét, thông qua các dự án luật, các bộ luật nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, củng cố quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, tổ chức và hoạt động của QH... theo tinh thần của Hiến pháp.

Cụ thể, QH sẽ xem xét, thông qua 18 dự án luật, nhiều nghị quyết; cho ý kiến về 8 dự án luật khác.

“Đây là kỳ họp cuối năm, công tác xây dựng pháp luật tiếp tục được xác định là một nội dung trọng tâm với số lượng lớn các dự án luật nhằm tiếp tục triển khai sớm đưa Hiến pháp vào cuộc sống”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Cùng với đó, QH sẽ xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2015, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016-2020 và ban hành nghị quyết của QH về các nội dung này; đồng thời, xem xét, cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, kế hoạch tài chính 5 năm 2016-2020.

Một nội dung quan trọng cũng được kỳ họp này tập trung xem xét là các báo cáo công tác của Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án; công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015; tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014; xem xét báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9...

“Đặc biệt, QH sẽ dành thời gian thích đáng để xem xét báo cáo của Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành về việc thực hiện Nghị quyết của QH về giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay”, Chủ tịch QH khẳng định.

Liên quan đến các nội dung quan trọng sẽ được quyết định trong kỳ họp này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, QH sẽ quyết định ngày bầu cử đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Cùng với đó, các đại biểu QH cũng sẽ thông qua quyết định thành lập Hội đồng Bầu cử quốc gia, bầu Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia..

Thực hiện Luật Tổ chức QH năm 2014, ngay tại kỳ họp này, QH sẽ bầu Tổng Thư ký QH.

Cũng trong kỳ họp, các Đại biểu QH cũng sẽ thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, đây là thời điểm cả nước đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và 5 năm 2011-2015, triển khai Đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vào năm 2016. Do đó, nhiệm vụ đặt ra cho kỳ họp và các đại biểu QH là rất nặng nề và trách nhiệm cũng rất lớn lao.

“Tôi trân trọng đề nghị Chính phủ, các cơ quan của QH và các cơ quan, tổ chức hữu quan dành thời gian và công sức tiếp tục chuẩn bị, hoàn thiện chu đáo các nội dung trình QH theo chương trình, tiến độ đã xác định; đề nghị các vị đại biểu QH phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, chất lượng góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói.

Xuân Tuyến