(Chinhphu.vn) - Ngay sau kết thúc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, những ngày qua, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham gia các đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại các địa phương nơi mình ứng cử.

* Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đều đã có các cuộc tiếp xúc, lắng nghe, tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của nhân dân với Đảng, Quốc hội, Chính phủ về các vấn đề của đất nước.

* Ngày 4/8, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri các quận: Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn. Đa số ý kiến cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua và khẳng định kỳ họp đã hoàn thành tốt chương trình nghị sự đề ra, đặc biệt là bầu các chức danh cấp cao của Nhà nước... Nhiều cử tri bày tỏ lo ngại trước sự cố nghiêm trọng về môi trường biển do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra. Cử tri đề nghị phải giám sát chặt chẽ và kiên quyết hơn để không có thêm sự cố ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và tổn hại lâu dài đến môi trường biển; đồng thời quản lý chặt chẽ hoạt động xả thải ra môi trường trong cả nước. Các cử tri cho biết, người dân không thể bỏ biển, phải tiếp tục vươn khơi, bám biển để đánh bắt ở những ngư trường xa hơn, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Cử tri Thành phố cũng kiến nghị cần xử lý nghiêm vi phạm du lịch chui trên địa bàn thành phố.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, đồng chí Đinh Thế Huynh tiếp thu và giải đáp một số nội dung cử tri nêu như: Vấn đề giải quyết chế độ cho người có công; vấn đề bảo hiểm y tế; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; quản lý du lịch; bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; phát triển kinh tế đi liền với bảo vệ môi trường...

* Trong các ngày 3 và 4/8, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tiếp xúc cử tri huyện Nhơn Trạch, Long Thành và TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. 

Cử tri TP. Biên Hòa bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng Quốc hội khóa XIV sẽ thể hiện là Quốc hội hành động; các đại biểu Quốc hội cần phát huy trí tuệ, nêu cao vai trò trách nhiệm để Quốc hội khóa XIV hoạt động hiệu quả, giám sát và ra những quyết sách quan trọng của đất nước.

Ghi nhận các ý kiến kiến nghị của cử tri, đồng chí Võ Văn Thưởng đã làm rõ hơn những vấn đề mà cử tri quan tâm. Về sự cố môi trường xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung thời gian qua, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết Chính phủ và các bộ, ngành và địa phương đã vào cuộc một cách quyết liệt để xử lý rốt ráo vụ việc.

Về việc tiếp công dân, tổ chức đối thoại với người dân, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, các cấp chính quyền từ xã đến huyện và tỉnh phải tổ chức các cuộc tiếp công dân ít nhất mỗi tuần một lần đối với chủ tịch xã, 2 tuần một lần đối với chủ tịch huyện và mỗi tháng một lần đối với chủ tịch tỉnh, thành phố. Việc tiếp công dân là để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân từ có có phương án giải quyết công việc thuận tình đạt lý.

* Ngày 4/8, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng, đã có buổi tiếp xúc cử tri tại TP. Đà Lạt và huyện Di Linh (Lâm Đồng).

Đồng chí Trương Thị Mai đã tiếp thu, giải trình những vấn đề cử tri quan tâm; thông tin với cử tri về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, vấn đề môi trường biển ở khu vực miền trung và tình hình Biển Đông. Đồng chí đã biểu dương những kết quả phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng.an ninh mà tỉnh Lâm Đồng đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị, các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng, TP. Đà Lạt và huyện Di Linh tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình trọng tâm, dự án và công trình trọng điểm đã đề ra. Đồng chí khẳng định sẽ phát huy trách nhiệm trước cử tri, toàn tâm toàn ý đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

* Cũng trong ngày 4/8, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Tây Ninh đã tiếp xúc cử tri huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. 

Đồng chí Nguyễn Văn Nên hoan nghênh cử tri huyện Gò Dầu đã làm tốt trách nhiệm công dân của mình, quan tâm phản ảnh những kiến nghị sát với cuộc sống, có lợi ích thiết thực cho cộng đồng, xã hội. Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị chính quyền địa phương, cơ sở nghiêm túc tiếp thu những kiến nghị của cử tri, đồng thời vận động toàn dân chung tay đóng góp theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm để nâng cấp, mở rộng, chỉnh trang những con hẻm tại các khu phố, thị trấn; giải tỏa các khu "ổ chuột", chỉnh trang đô thị; xây dựng lại chợ Gò Dầu, làm kè đá dọc theo sông Vàm Cỏ (đoạn thị trấn Gò Dầu)...; góp phần xây dựng huyện ngày càng khang trang, sạch đẹp, xứng đáng là địa bàn cửa ngõ của Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. 

PV