(Chinhphu.vn) - Sáng 16/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ khởi công Khu liên hiệp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Theo Thủ tướng, các VSIP như ngọn hải đăng trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Singapore; không chỉ mang ý nghĩa kinh tế hai bên cùng có lợi.

Thủ tướng xem mô hình dự án VSIP Nghệ An. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau gần 20 năm hoạt động tại Việt Nam, các Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đã từng bước trở thành điểm sáng phát triển kinh tế, thu hút đầu tư tại Việt Nam. VSIP Nghệ An trở thành dự án thứ 7 của VSIP tại Việt Nam sau các VSIP tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi và Hải Dương.

Tổng diện tích quỹ đất VSIP đang quy hoạch và phát triển lên đến trên 6.150 ha (bao gồm cả phần diện tích giai đoạn I của VSIP Nghệ An). Tổng vốn đầu tư mà các nhà đầu tư đã đầu tư vào gần 800 công ty ở các Khu VSIP đã lên đến gần 8 tỉ USD, tạo việc làm cho trên 155.000 lao động.

“Dự án này thành công không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An, của khu vực, của cả nước, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước Việt Nam và Singapore mà rộng lớn hơn là góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược và Thỏa thuận kết nối hai nền kinh tế Việt Nam -Singapore”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, Việt Nam và Singapore đang nỗ lực cùng các thành viên khác của ASEAN đang phấn đấu nỗ lực hình thành cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, đồng thời hai nước cũng đang phối hợp chặt chẽ cùng các các nước thành viên thúc đẩy đảm phán ở giai đoạn cuối của Hiệp định TPP cũng như Hiệp định thương mại tự do khu vực… điều này sẽ góp phần đưa môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam sẽ tốt hơn, thuận lợi hơn và sẽ không thua kém bất kỳ một quốc gia nào trong khu vực.

Bên lề lễ khởi công VSIP Nghệ An, tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang - đại diện cho Chính phủ Singapore sang Việt Nam dự lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc lãnh đạo hai nước quyết định thành lập các VSIP là một sáng kiến chiến lược trong hợp tác song phương.

Các VSIP đã hình thành hoạt động rất hiệu quả. VSIP Quảng Ngãi mới được khởi công xây dựng nhưng đã thu hút được đầu tư rất nhanh, báo hiệu bước đầu hết sức thành công còn VSIP Nghệ An dự báo cũng sẽ phát triển thành công nhờ có nhiều điều kiện thuận lợi.

“Các VSIP như ngọn hải đăng trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Singapore; không chỉ mang ý nghĩa kinh tế hai bên cùng có lợi mà rộng lớn hơn là góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược và Thỏa thuận kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Singapore”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Singapore sang hợp tác đầu tư, làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Bộ trưởng Lim Hng Kiang mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư của Singapore sang hợp tác đầu tư, làm ăn hiệu quả, lâu dài và thành công ở Việt  Nam; khẳng định Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore luôn sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành chức năng của Việt Nam trong xử lý, tháo gỡ hoặc kiến nghị tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại.

Thanh Hằng