(Chinhphu.vn) - Sáng 28/3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 với các đầu cầu địa phương.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị. Ảnh: VGP/Nguyên Linh
Hội nghị năm nay có một sự kiện mới là Lễ ra mắt Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai với 32 thành viên là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan thay thế cho Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương trước đây, cùng với Cục Phòng chống thiên tai (cơ quan chuyên môn thuộc Tổng cục Thủy lợi - Bộ NN&PTNT) theo tinh thần Luật Phòng chống thiên tai mới ban hành.

Báo cáo tại Hội nghị, Thường trực Ban chỉ đạo cho biết năm 2014, thiên tai xảy ra ít hơn về cường độ và số lượng so với trung bình nhiều năm. Có 5 cơn bão và 3 cơn áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó 3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta với mức độ ảnh hưởng không lớn.

Tuy nhiên, mưa bão cùng các trận lũ quét, sạt lở đất, lốc sét đã làm 133 người chết và mất tích, 145 người bị thương, gần 2.000 nhà bị đổ, sập, 43.000 nhà bị ngập, hư hại, 230.000 ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại. Ước tổng giá trị bị thiệt hại khoảng 2.830 tỷ đồng.

Những phản ánh đại diện vùng từ các địa phương cho thấy những bất thường của thời tiết, thiên tai ngay trong đầu năm: Nắng nóng và khô hạn kỷ lục ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, lũ sớm tại Trung Trung Bộ, nắng ấm ảnh hưởng tới vụ Đông Xuân Bắc Bộ, xâm nhập mặn sâu, độ mặn tăng cao ở Nam Bộ…

Dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn cũng cho thấy những thách thức phức tạp trong năm 2015, khi hiện tượng ENSO kéo theo khả năng xuất hiện El Nino trong mùa mưa bão 2015 dẫn đến bão, áp thấp nhiệt đới nhiều hơn về số lượng, lũ xuất hiện nhiều hơn ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên. Tình hình khô hạn ở các tỉnh Nam Trung Bộ đến khoảng tháng 9 mới dần được cải thiện.

Tinh thần “ứng phó với sự bất thường”

Kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ rõ, năm 2014, một điều may mắn là những thiên tai lớn đã không xảy ra và số lượng thiên tai cũng ít. Những nỗ lực của các cơ quan, địa phương đã giảm thiểu đáng kể thiệt hại do thiên tai đối với người và tài sản xã hội, đặc biệt không để xảy ra trường hợp thiệt mạng trong bão.

Tuy nhiên, những dự báo cho thấy thiên tai sẽ vẫn diễn biến bất thường, không chỉ năm 2015 mà là tình trạng chung do biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng rõ rệt thời gian tới. Trong khi đó, công tác phòng chống thiên tai vẫn còn bộc lộ hạn chế, từ công tác dự báo, đầu tư mạng lưới quan trắc, đến hệ thống công trình phòng chống...

Vì vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tinh thần và nhiệm vụ xuyên suốt trong công tác phòng chống thiên tai phải là “luôn cảnh giác ứng phó với sự bất thường”, dù khả năng dự báo cải thiện được bao nhiêu.

Về nhiệm vụ cụ thể, Phó Thủ tướng lưu ý các công tác trọng tâm, đó là việc hoàn thiện tổ chức, các định hướng lớn thực hiện Luật Phòng chống thiên tai và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, đẩy nhanh và cập nhật bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh, siêu bão, các phương án ứng phó với các thảm họa cho từng địa phương theo kế hoạch đã đề ra.

Về hạ tầng, tiếp tục xây dựng hệ thống đê biển, hồ chứa cùng hệ thống quan trắc, quy trình vận hành liên hồ phù hợp để đảm bảo an toàn mưa lũ và điều tiết nước cho sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Tiếp tục tăng cường chất lượng công tác dự báo khí tượng thủy văn, đặc biệt là công tác dự báo đối với những cơn bão, trận lũ có diễn biến phức tạp, bão hình thành gần bờ.

Công tác phòng chống thiên tai trước mắt sẽ tập trung tuyên truyền, ứng phó với các thiên tai đang diễn ra, cụ thể là hạn hán ở Nam Trung Bộ, sử dụng tiết kiệm nước tối đa, xây dựng các phương án xâm nhập mặn, tập trung vốn cho các dự án có tính chiến lược ở các địa phương, nhất là khu vực thiếu nước ngọt ĐBSCL và Nam Trung Bộ.

 Nguyên Linh