(Chinhphu.vn) - Sáng 5/5, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự lễ khánh thành Trường Trung học cơ sở Bình Thành, xã Bình Thành (huyện Đức Huệ) và 11 cây cầu nông thôn tại một số huyện biên giới, tỉnh Long An.

Lễ khánh thành ngôi trường mới. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Dự án Trường THCS Bình Thành được xây dựng trên tổng diện tích khuôn viên đất 10.000 m2, diện tích sàn xây dựng hơn 4.564 m2 với tổng vốn đầu tư 49,626 tỷ đồng từ ngân sách của huyện và nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Ngôi trường được xây dựng gồm 13 phòng học, 23 phòng chức năng: Phòng Hiệu trưởng, phòng giáo viên, phòng truyền thống, phòng y tế, phòng thiết bị, phòng đọc giáo viên, thư viện, phòng đọc học sinh, phòng sinh học, phòng vật lý, phòng tin học, phòng giáo dục nghệ thuật, phòng hóa học, phòng ngoại ngữ, phòng cho học sinh khuyết tật, phòng công đoàn, phòng đoàn đội, phòng công nghệ…

Theo ông Nguyễn Thanh Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ, việc đầu tư xây dựng mới ngôi trường khang trang, hiện đại sẽ đáp ứng được nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh khu vực Bình Thành, Bình Hòa Bắc, Mỹ Bình và Bình Hòa Hưng, địa bàn biên giới khó khăn nhất tỉnh Long An, giúp các em học sinh giữ vững được ngọn lửa khát khao học tập của mình.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết hòa trong không khí chung của cả nước kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông rất vui khi đến dự lễ khánh thành các công trình giao thông và trường học mới tại các huyện trên tuyến biên giới tỉnh Long An.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo tỉnh Long An thăm phòng học mới của Trường THCS Bình Thành. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Theo Phó Thủ tướng, đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng là 1 trong 3 đột phá chiến lược của Đảng và Nhà nước ta nhằm phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Theo đó, Chính phủ đã có nhiều chính sách, ưu tiên nhiều nguồn lực để xây dựng nhiều công trình hạ tầng quan trọng, đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

“Tôi được biết nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khởi xướng chương trình cầu nông thôn và Tạp chí Nông thôn Việt-cơ quan ngôn luận của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam-là đơn vị tổ chức thực hiện.

Tâm huyết của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Kết quả đến hôm nay, chương trình đã đầu tư được nhiều cầu giao thông nông thôn, trường học trên các huyện trên biên giới của tỉnh Long An, góp phần phát triển, nâng cao đời sống người dân khu vực biên giới, bảo đảm an ninh, quốc phòng tại địa phương”, Phó Thủ tướng nói.

Các đại biểu trồng cây trong khuôn viên nhà trường. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phấn khởi trước việc làm đậm chất nhân văn, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tham gia chương trình xây dựng cầu giao thông nông thôn và trường học tại các huyện biên giới thời gian qua; cảm ơn nhân dân vùng dự án về sự đồng thuận, tạo điều kiện cho chương trình trong quá trình thi công và đưa vào sử dụng.

Phó Thủ tướng tin tưởng việc làm tốt đẹp này sẽ tạo được sức lan tỏa ngày càng rộng hơn, mạnh hơn, không chỉ vùng biên giới, không chỉ tại Long An mà còn tại nhiều địa bàn khó khăn ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.

Phó Thủ tướng lưu ý chính quyền địa phương ngoài việc quản lý, duy tu, cần tiếp tục đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống đường giao thông nông thôn để khai thác, sử dụng có hiệu quả các cây cầu do doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ.

Đối với công trình trường học, việc khó là nguồn vốn lớn để đầu tư đã có, nhưng việc khó hơn chính là việc quản lý, sử dụng có hiệu quả để tổ chức dạy và học. Do vậy, chính quyền địa phương và người dân được hưởng lợi từ chương trình phải có hoạt động có ý nghĩa, tương xứng đối với sự hỗ trợ của những nhà hảo tâm. Phải giữ gìn sạch đẹp ngôi trường để công trình trường học sử dụng được lâu dài, để các em học sinh có nơi học tập tốt.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu thăm một cây cầu vừa khánh thành. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

*Cũng trong sáng nay, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đơn vị tài trợ và tỉnh Long An cũng đã cắt băng khánh thành 11 cây cầu giao thông tại các xã khó khăn khu vực biên giới tỉnh Long An (Đức Huệ 5 cầu, Mộc Hóa 2 cầu và Thạnh Hóa 4 cầu) với tổng vốn đầu tư 15 tỷ đồng.

Mạnh Hùng