(Chinhphu.vn) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương và đại diện các Hiệp hội nhà đầu tư tại Bình Dương để xử lý những thiệt hại đáng tiếc qua sự cố biểu tình quá khích trên địa bàn tỉnh vừa qua.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện đầu tư thông thoáng, môi trường làm ăn thuận lợi cho các doanh nghiệp. Ảnh VGP/Thành Chung

Về phía các nhà đầu tư có đại diện Hiệp hội Đầu tư, thương mại Hàn Quốc, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện các Hiệp hội ngành nghề của tỉnh Bình Dương.

Ưu tiên cho khôi phục, ổn định sản xuất

Theo UBND tỉnh Bình Dương, đến hết ngày hôm qua (20/5), trong tổng số 1.128 doanh nghiệp trên địa bàn ngừng hoạt động vì biểu tình đã có 92,5% doanh nghiệp đã trở lại hoạt động ổn định. Số còn lại, tỉnh đang phối hợp cùng các doanh nghiệp bàn các giải pháp tích cực hỗ trợ để sớm hoạt động trở lại.

“Những sự việc xảy ra ở Bình Dương và một số tỉnh thành khác là đáng tiếc. Hành vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm, chúng tôi không dung túng và đã có chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý công khai trước dư luận”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định với các nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ muốn được nghe nguyện vọng của các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước để các bên cùng nhau thực hiện các giải pháp ổn định tình hình, khôi phục sản xuất, kinh doanh trong thời gian sớm nhất.

Đại diện Hiệp hội Đầu tư, thương mại Hàn Quốc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Thành Chung

Đại diện Hiệp hội Đầu tư, thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng chính quyền và các doanh nghiệp cần bình tĩnh, phối hợp với nhau giải quyết việc làm cho người lao động hiện đang bị mất việc do sản xuất ở một số doanh nghiệp đình trệ.

Hiệp hội này cũng đề nghị Chính phủ cần sớm có đối sách không để xảy ra tình trạng như vừa qua, giúp doanh nghiệp nhanh chóng làm ăn hiệu quả trở lại, có như thế Việt Nam sẽ nhanh chóng lấy lại được uy tín đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam, mong muốn giới thiệu nhiều hơn các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam. Vị đại diện doanh nghiệp Nhật Bản cũng cho rằng “để có hình ảnh tốt thì Chính phủ phải có thông điệp cho thế giới thấy Việt Nam vẫn luôn là môi trường đầu tư tốt”. “Bản thân doanh nghiệp chúng tôi cũng trấn an cộng đồng doanh nghiệp ở trong nước (Nhật Bản-PV) là tình hình không quá căng thẳng”, doanh nghiệp Nhật Bản này cho biết.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết hiện nay, công nhân tại các khu công nghiệp đang đoàn kết bảo vệ nhà máy; tại một số nơi, công nhân đang khắc phục, dọn dẹp hậu quả của những hành vi quá khích.

Liên đoàn Lao động tỉnh đang phối hợp với ban ngành thống nhất các quy trình tính toán bảo hiểm thất nghiệp để kịp thời hỗ trợ ổn định cuộc sống công nhân. Mặt khác, rà soát lại các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn để chia sẻ, giúp họ khắc phục khó khăn.

Đại diện chủ đầu tư các khu công nghiệp trên địa bàn Bình Dương cho rằng Chính phủ và chính quyền địa phương cần ổn định tinh thần của các nhà đầu tư. Đồng thời đánh giá cao những giải pháp khắc phục tình hình theo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ (văn bản 207/TB-VPCP ngày 20/5).

 Ảnh VGP/Thành Chung

Chính phủ sẽ theo sát để hỗ trợ doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện đầu tư thông thoáng, môi trường làm ăn thuận lợi cho các doanh nghiệp, đồng thời cam kết thực hiện đúng chính sách, chế  độ đã công bố với các nhà đầu tư.

Trong quá trình triển khai thực hiện Kết luận của Thủ  tướng, nếu có vướng mắc thì địa phương và các nhà đầu tư tiếp tục kiến nghị với Chính phủ để giải quyết.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh các nhóm giải pháp hiện nay là chính quyền tỉnh Bình Dương triệt để cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.

Các cơ quan chức năng chỉ đạo và hướng dẫn doanh nghiệp bảo hiểm làm việc cụ thể với doanh nghiệp bị thiệt hại để xem xét, tạo điều kiện tối đa bù đắp cho doanh nghiệp. Phó Thủ tướng cũng cho biết Bộ Tài chính sẽ có cuộc họp với Tổng Giám đốc các doanh nghiệp bảo hiểm để chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện ngay.

Ngành Thuế thực hiện khấu trừ thuế kịp thời đối với các doanh nghiệp, thực hiện giảm, giãn tiền thuê đất, phí… tùy thuộc vào mức độ thiệt hại.

Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng làm việc với các doanh nghiệp bị thiệt hại đang vay vốn để có thể được gia hạn nợ hoặc tăng thêm tín dụng cho sản xuất.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: “Giải quyết việc lao động thiếu hụt để đáp ứng nhu cầu nhân lực là vấn đề rất lớn, Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nếu có nhu cầu đưa lao động nước ngoài vào Việt Nam”.

Đối với lao động trong nước mà công việc bị ảnh hưởng, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với tỉnh Bình Dương và doanh nghiệp xem xét cụ thể để đảm bảo quyền lợi người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp và các trợ cấp khác.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị UBND, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tăng cường giáo dục, tuyên truyền đến người lao động hăng say làm việc, thể hiện tinh thần yêu nước đúng pháp luật và theo truyền thống của dân tộc.

Trao đổi với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sau buổi gặp, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam và trông đợi Chính phủ sẽ thực hiện thành công các giải pháp đã đề ra.

Các Hiệp hội DN ở Bình Dương cảm kích trước trách nhiệm cao của Chính phủ Việt Nam 

Ngay sau khi triển khai Thông báo số 207/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về “Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh”, chiều 21/5, các Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và nhiều hiệp hội ngành hàng như đồ gỗ, may mặc cùng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều tỏ ra phấn khởi và cảm kích trước việc hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam.

Ông Kimio Yamaguchi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi rất cảm ơn và cảm kích về cách xử lý rất nhanh chóng và triệt để của UBND tỉnh Bình Dương. Hiệp hội của chúng tôi cũng thông tin cho các doanh nghiệp cũng như những chủ doanh nghiệp từ bên Nhật Bản sang Việt Nam công tác để họ yên tâm về tình hình của Việt Nam. Theo tôi nhận định thì các công ty cũng sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Đặc biệt với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam như thế này, Hiệp hội của chúng tôi mong muốn tiếp tục cùng với doanh nghiệp phát triển kinh doanh tại đây”.

Ông Lee Jong Hoe, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại - Công nghiệp Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh đánh giá: "Chính quyền tỉnh Bình Dương trong đợt vừa qua đã có những giải pháp khắc phục rất nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc bị thiệt hại quay lại hoạt động sớm. Đại diện Hiệp hội Thương mại - Công nghiệp Hàn Quốc chúng tôi rất cảm kích trước sự trách nhiệm cao của Chính phủ Việt Nam về thông báo hỗ trợ trên cho doanh nghiệp bị thiệt hại". Ông Hoe cho hay, trong số 50 doanh nghiệp bị thiệt hại đến nay đã cơ bản khắc phục xong nên đa phần các doanh nghiệp đã nối lại sản xuất bình thường. "Đây là tin rất vui nên chúng tôi thông báo ngay cho chính quyền và các bạn để thế giới biết đất nước Việt Nam vẫn ổn định, môi trường đầu tư tốt", ông Lee Jong Hoe nói.

Theo bà Đỗ Thị Kim Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp gỗ Bình Dương, thông báo của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh là điều kiện thiết yếu giúp 520 doanh nghiệp trong và ngoài nước thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp gỗ Bình Dương ổn định sản xuất, góp phần vào tăng trưởng cho Bình Dương và cả nước.

Ông Yamaguchi Kimio, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh cho biết các doanh nghiệp của Nhật Bản, trong đó có các doanh nghiệp ở Bình Dương đã sản xuất bình thường trở lại.

Ông Hàng Vay Chi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn khu công nghiệp Việt Hương (trong Khu công nghiệp có 80% là doanh nghiệp Đài Loan) cho biết, 95% doanh nghiệp của Khu công nghiệp đã làm việc trở lại. Ông cũng cho hay, qua tiếp xúc 15 doanh nghiệp Đài Loan mới đây thì có 1/2 số doanh nghiệp sẽ khuyếch trương sản xuất ở Bình Dương, đồng thời hiện có 2 đoàn nhà đầu tư Đài Loan chuẩn bị sang khảo sát môi trường đầu tư ở Bình Dương.

Thành Chung